Đức Giám mục Guo Xijin: “Thà phải chịu bách hại hơn là tham gia Hiệp hội Yêu nước”

Thứ Năm, 20-06-2019 | 06:12:47

Vị Giám mục hầm trú, gần đây được chính phủ công nhận với tư cách là Giám mục phụ tá, đã rút lại yêu cầu công nhận tư cách Giám mục của mình. Trong đó việc tuân thủ luật pháp của đất nước đã được chấp nhận, nhưng không phải là thành viên củaHiệp hội Yêu nước. Nhưng chính phủ không muốn công bố điều đó, khiến cho các linh mục hầm trú tin rằng họ có nghĩa vụ phải gia nhập cơ quan vốn tuyên bố sự độc lập của Giáo hội. Trong thỏa thuận Trung-Vatican – cũng vẫn chưa được công bố – tư cách thành viên củaHiệp hội Yêu nước là không bắt buộc.

China-_Guo_Xijin-Talk

Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Guo Xijin), Giám mục phụ tá Địa phận Mân Đông (Phúc Kiến), sẵn sàng chịu sự bắt bớ cùng với các linh mục hầm trú khác, thay vì gia nhập Hiệp hội Yêu nước (PA) hoặc buộc các linh mục của mình phải tham gia cơ quan này. Điều này đã được xác nhận với AsiaNews bởi các nguồn của Giáo phận, vốn cũng cho biết thêm rằng tình hình là một “dự án thí điểm” nhằm thực hiện thỏa thuận Trung-Vatican.

Theo sau thỏa thuận và việc dỡ bỏ vạ tuyệt thông đối với các giám mục chính thức của Giáo phận, Đức Giám mục Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu), theo đề nghị của ĐTC Phanxicô, Đức Cha Guo chấp nhận trở thành Giám mục phụ tá để nhường lại Tòa Giám mục cho Đức Cha Zhan.

Bởi vì Đức Cha Guo chỉ được Tòa Thánh công nhận, Mặt trận Thống nhất và Văn phòng tôn giáo buộc ngài phải ký vào một văn bản mà trong đó ngài sẽ phải cam kết vâng phục vị tân Giám mục, nhưng trên hết là tuân thủ luật pháp của đất nước và tuân thủ các nguyên tắc về “sự độc lập” của Giáo hội và Hiệp hội Yêu nước.

Tuy nhiên, Đức Cha Guo đã ký một tài liệu mà trong đó ngài chấp nhận sự vâng phục đối với vị Giám mục, đối với luật pháp của đất nước, nhưng nói không với nguyên tắc về “sự độc lập” hay Hiệp hội Yêu nước, mà các nguyên tắc của họ “không thể hòa hợp với đức tin Công giáo” (Thư của nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốc, năm 2007). Theo cách này, ngài được công nhận với tư cách là một Giám mục và có thể cử hành Thánh lễ Truyền Dầu một cách công khai vào Thứ Năm Tuần Thánh vừa qua.

Nhưng Mặt trận Thống nhất không muốn công bố tài liệu này, và thay vào đó yêu cầu tất cả các linh mục hầm trú của Giáo phận – phần lớn, con số khoảng 60 – phải đăng ký tham gia Hiệp hội Yêu nước, bằng cách khiến họ tin rằng Đức Cha Guo cũng đã đăng ký trở thành thành viên của cơ quan này.

Điều đó đưa đến sự chống đối của Đức Cha Guo, người mà thậm chí không muốn được chính phủ công nhận với tư cách là một Giám mục, hơn là phải chứng kiến việc các linh mục của mình bị buộc phải trở thành thành viên của Hiệp hội Yêu nước.

Vấn đề bắt nguồn từ thực tế rằng thỏa thuận Trung-Vatican đã không được công khai. Theo thông tin từ AsiaNews, thỏa thuận này quy định sự tùng phục của các linh mục và giám mục theo luật pháp Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì rằng tư cách thành viên trong Hiệp hội Yêu nước là mang tính tùy chọn không bắt buộc.

Nhưng tổ chức thực hiện việc kiểm soát Giáo hội đòi hỏi việc đăng ký bắt buộc. Ở một số tỉnh – thậm chí ngay cả ở Phúc Kiến – một chiến dịch đang được tiến hành để buộc các linh mục và giám mục phải tham gia Hiệp hội Yêu nước, nếu không họ sẽ bị loại khỏi sứ vụ.

Với nỗ lực nhằm bảo vệ tự do cho bản thân và các linh mục của mình, Đức Cha Guo đã viết một lá thư trong đó ngài rút đơn yêu cầu sự công nhận từ phía chính phủ, và gửi bức thư này đến Văn phòng Công an Fuan, Văn phòng Tôn giáo Fuan và đồng thời gửi cho Đức Cha Zhan Silu.

Trong thư, Đức Cha Guo đã giải thích động cơ của mình: “Chính phủ đã quyết định thực hiện việc đàn áp các linh mục từ chối ký yêu cầu để trở thành thành viên của Hiệp hội Yêu nước. Nếu như tôi không thể bảo vệ họ, thì tôi không đáng được công nhận là Giám mục phụ tá. Tôi sẵn sàng đối mặt với sự bắt bớ cùng với các anh em linh mục khác”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk