ĐTC Phanxicô tại Napoli: Vấn đề Di dân và Thần học ở Địa Trung Hải

Thứ Năm, 20-06-2019 | 19:16:29

Ngày mai, thứ Sáu21/6, ĐứcThánh Cha Phanxicôsẽ đến Napoliđể thamdự một hội nghị thảo luận về tác động củaTông Hiến‘Veritatis Gaudium’ đối với các nghiên cứu thần học.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong chuyến viếng thăm một ngày tới thành phố Naples miền nam nước Ý vào ngày 21 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có bài phát biểu có tựa đề “Thần học hậu Veritatis Gaudium trong bối cảnh Địa Trung Hải”.

Sự kiện diễn ra trong một sáng kiến vốn quy tụ các chuyên gia đến bàn thảo luận về thần học liên quan đến bối cảnh hiện tại ở khu vực Địa Trung Hải, nơi bị ảnh hưởng bởi vấn đề di cư, tính chất liên văn hóa và sự cần thiết của cuộ đối thoại liên tôn và đại kết.

Sự kiện này được tổ chức bởi các tu sĩ Dòng Tên, vốn điều hành ‘Khoa Thần học Giáo Hoàng của miền Nam nước Ý’ tại Naples. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được chào đón bởi Đức Tổng Giám mục của thành phố, Đức Hồng Y Crescenzio Sepe và trưởng Khoa Thần Học Giáo Hoàng. Trong chuyến thăm của mình, ĐTC Phanxicô sẽ dùng bữa trưa cùng với các Tu sĩ Dòng Tên từ khắp khu vực Euro-Địa Trung Hải.

Tông Hiến ‘Veritatis Gaudium’ của ĐTC Phanxicô đã được công bố vào tháng 1 năm 2018, và quy định các chuẩn mực mới về việc quản trị và giáo dục đối với tất cả các tổ chức có bằng cấp thuộc Giáo hội.

Trong Tông Hiến, ĐTC Phanxicô kêu gọi các nhà thần học và các triết gia phải luôn cởi mở với ‘maius’ [sự vĩ đại] của Thiên Chúa và chân lý, vốn luôn luôn được phát triển. Tông Hiến cũng kêu gọi các tổ chức xây dựng các quy trình giáo dục cho những người tị nạn và những người di cư.

Linh mục dòng Tên Pino Di Luccio, là Trưởng khoa Thần học Giáo Hoàng. Ngài phát biểu với Đài phát thanh Vatican rằng chương trình cho sự kiện này dự kiến hàng loạt các bài phát biểu làm nổi bật bối cảnh mới tại các quốc gia Địa Trung Hải bị ảnh hưởng bởi vấn đề nhập cư và tính chất liên văn hóa. Linh mục Pino Di Luccio cho biết các diễn giả sẽ tập trung vào sự đóng góp quan trọng của cuộc đối thoại giữa các tôn giáo.

Cha Di Luccio cho biết, Tài liệu Abu Dhabi về Tinh thần huynh đệ nhân loại gần đây, được ký bởi ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam của Đại học Al-Azhar, cũng sẽ đưa ra những điểm thảo luận và suy ngẫm.

“Và việc thừa nhận các tiêu chí của ‘Veritatis Gaudium’ đối với việc đổi mới các nghiên cứu Giáo hội, mục tiêu đó chính là nhằm xây dựng một nền thần học cho bối cảnh mới của Địa Trung Hải”, linh mục Di Luccio nói.

Cha Di Luccio cũng cho biết ngài hy vọng rằng chính ĐTC Phanxicô, người kêu gọi việc đối thoại như một cách thức xây dựng một xã hội mới, đầy tinh thần huynh đệ, “sẽ cho chúng ta thấy việc cuộc đối thoại này có thể được hiện thực hóa trong các nghiên cứu thần học nhằm xây dựng một nền thần học mới” trong bối cảnh Địa Trung Hải.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk