Đón tiếp người tị nạn: đừng đầu hàng chủ nghĩa bài ngoại, sự phân biệt đối xử và nỗi sợ hãi

Thứ Năm, 20-06-2019 | 17:46:58

“Nhân dịp Ngày Tị nạn Thế giới, Hội đồng Giám mục Peru muốn khuyến khích các quốc gia khác nhau trong khu vực tăng cường các cơ chế tiếp cận với việc tiếp nhận và áp dụng định nghĩa đầy đủ về người tị nạn. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi xã hội Peru đừng mang trong mình ‘những tiếng nói’ vốn khuyến khích chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt đối xử và sợ hãi, những hãy cùng nhau xây dựng nền văn hóa của sự gặp gỡ”, các Giám mục Peru kết luận.

primopiano_8186

“Người tị nạn là những người chạy trốn khỏi xung đột và đàn áp, được luật pháp quốc tế bảo vệ, vì tính đặc biệt dễ bị tổn thương của họ, và họ không nên bị trục xuất hoặc bị buộc quay trở lại tình huống mà cuộc sống và tự do của họ gặp nguy hiểm”: trên đây là Thông điệp của Hội đồng Giám mục Peru (CEP) cho Ngày Tị nạn Thế giới, được tổ chức vào ngày 20 tháng 6. “Đón tiếp Chúa Kitô nơi những người tị nạn” là tiêu đề của thông điệp, được gửi đến Fides, trong đó viện dẫn Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) và đồng thời nhắc lại rằng có 25,4 triệu người tị nạn trên thế giới và 3,1 triệu người đề nghị được công nhận như vậy.

Các Giám mục trình bày thực tế của Peru: “Đất nước chúng ta, trong nhiều năm, bảo vệ người dân với những yêu cầu này, bảo đảm cho họ tình trạng tị nạn. Chúng ta hiện tiếp nhận những người tị nạn thuộc các quốc tịch khác nhau, bao gồm Venezuela, Cuba, Colombia, Palestine, Syria, Bengali, Sri Lanka và một số quốc gia châu Phi: Những người cần nơi trú ẩn phải đối mặt với nhiều tình huống chẳng hạn như bị tấn công, việc buôn lậu những người di cư, việc lừa đảo và những hành vi vi phạm nhân quyền khác, đó chính là lý do tại sao Giáo hội Công giáo tại Peru, phải đối mặt với thách thức này, đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ và bảo vệ những người này. Mặc dù Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 17 tháng 12 năm 2018 đã thông qua Hiệp ước Tị nạn Toàn cầu, để tăng cường sự hợp tác và liên đới với những người tị nạn và các nước chủ nhà bận tâm đến hiện tượng này, vẫn còn nhiều công việc cần phải được thực hiện để trợ giúp những người tị nạn, trong việc đối mặt với tình trạng toàn cầu hóa của sự thờ ơ”.

Hội đồng Giám mục Peru, theo gương của Chúa Giêsu, mời gọi những hành động cụ thể đối với những người gặp phải tình huống dễ bị tổn thương, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất bốn động từ để áp dụng vào công việc mục vụ với những người tị nạn: chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập.

“Nhân dịp Ngày Tị nạn Thế giới, Hội đồng Giám mục Peru muốn khuyến khích các quốc gia khác nhau trong khu vực, đặc biệt là quốc gia của chúng ta, tăng cường các cơ chế tiếp cận với việc tiếp nhận và áp dụng định nghĩa đầy đủ về người tị nạn. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi xã hội Peru đừng mang trong mình ‘những tiếng nói’ vốn khuyến khích chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt đối xử và sợ hãi, những hãy cùng nhau xây dựng nền văn hóa của sự gặp gỡ”, các Giám mục Peru kết luận.

Thông điệp được gửi đến Fides được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru và CELAM, Đức Cha Miguel Cabrejos, và người chịu trách nhiệm chăm sóc mục vụ di dân, Đức Cha Daniel Turley.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)