Các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà gửi đơn khiếu nại khẩn cấp

Thứ Năm, 20-06-2019 | 18:41:33

Liên quan đến dự án xây nhà do UBND Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đang triển khai trên đất của Nhà Thờ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, hôm nay, thứ Năm, 20.06.2019, đại diện các Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà đã gửi ‘Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp’ đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội và các nơi có liên quan.

Đại diện các linh mục tu sĩ và giáo dân Thái Hà nộp đơn khiếu nại

Đại diện các linh mục tu sĩ và giáo dân Thái Hà nộp đơn khiếu nại

Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện, Chánh xứ Thái Hà ký nêu rõ, khu vực đất UBND Phường Quang Trung đang khởi công dự án là đất thuộc quyền sở hữu của Nhà Thờ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và ‘có đủ cơ sở pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp’. Nhà Thờ ‘chưa hề cho, bàn giao hay hiến tặng bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng khu đất này’.

Trong Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp cũng yêu cầu ông Chủ Tịch UBND Tp. Hà Nội với thẩm quyền và trách nhiệm của mình:

“1. Buộc các đơn vị đang thi công ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất trên đây của Giáo xứ Thái Hà.

2. Yêu cầu điều tra làm rõ đơn vị nào đang ngang nhiên thi công trên phần đất thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của chúng tôi và xử lý theo các quy định của pháp luật.

3. Giao lại cho giáo xứ diện tích đất này, để  sử dụng vào mục đích Tôn giáo và từ thiện.”

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên cũng đã uỷ quyền cho cha Giuse Nguyễn Văn Toản, thầy Phanxicô Xavie Trần Văn Bắc, một vị đại diện giáo dân (ban chiều có cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó Bề Trên Tu viện DCCT Hà Nội) trực tiếp đến các cơ quan chính quyền để gửi Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp.

Cha Giuse Nguyễn Văn Toản cho biết, Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp đã được gửi trực tiếp qua Phòng Tiếp Dân của UBND, Công an Quận Đống Đa, UBND, Công an Phường Quang Trung. Riêng việc gửi Đơn đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch UBND Tp. Hà Nội các tu sĩ và bà con giáo dân đã không thể gửi qua Phòng Tiếp Dân (34 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm) dù các tu sĩ và bà con giáo dân đã ghi danh lấy số thứ tự, nhưng đợi cả sáng lẫn chiều vẫn không đến lượt vì cách làm việc quan liêu tại đây. Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp này đã được gửi cho vị Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội qua đường bưu điện (gửi bảo đảm, chuyển phát nhanh).

Chúng tôi theo dõi, UBND Phường Quang Trung vẫn tiếp tục cho máy xúc, máy ủi thi công trên mảnh đất và che chắn, đưa hoạ đồ dự án xây dựng trên mảnh đất Nhà Dòng và Giáo Xứ Thái Hà đang gửi đơn khẩn cấp khiếu nại.đơn 3

Hoạ đồ cho thấy UBND Phường Quang Trung có dự án xây dựng ngôi nhà ba tầng trên mảnh đất này (số 7 ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng. Dự án có tên: “Xây Dựng Trụ Sở Ban Bảo Vệ và Nhà Sinh Hoạt Cộng Đồng Khu Dân Cưu Số 1 Phường Quang Trung”

Các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà cho biết, nếu UBND Phường Quang Trung vẫn tiếp tục cho thi công trên mảnh đất này, bất chấp Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp, các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà chỉ còn biết thắp nến cầu nguyện trong ôn hoà để mong tiếng nói của mình được lắng nghe.

Như chúng tôi đã trình bày, vào những năm khó khăn khi Tu viện DCCT Hà Nội chỉ còn cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích, nhà cầm quyền Hà Nội đã lấy Tu viện của Dòng và các cơ sở khác trong đó có đất đai. Những năm của thập niên 1990 Quận Đống Đa đã xây ngôi nhà Hội Chữ Thập Đỏ và Phường Quang Trung xây ngôi nhà ‘Bảo Vệ’ (cấp 4 mái bằng, diện tích khoảng 35m) trên đất của Nhà Dòng đối diện với ngôi nhà thờ Giáo xứ, mặc dù khi đó cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích và bà con giáo dân Thái Hà đã phản đối việc làm này.

Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện và hiệp thông với các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà.

Truyền Thông Thái Hà

đơn

đơn 1

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk