Các Kitô hữu Sri Lanka vẫn còn sợ hãi việc đến nhà thờ

Thứ Năm, 20-06-2019 | 13:42:23

Trở về từ chuyến đi tìm hiểu thực tế và đánh giá dự án tại đất nước này, bà Veronique Vogel, người đứng đầu các dự án tại Sri Lanka thuộc Tổ chức từ thiện Công giáo Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, cho biết: “Nhiều người nói với tôi rằng họ sợ bước vào nhà thờ hoặc cảm thấy sợ hãi khi họ nghe thấy tiếng chuông nhà thờ”.

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones. Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

Nhiều Kitô hữu tại Sri Lanka vẫn còn quá khiếp sợ việc đến nhà thờ – bất chấp việc an ninh đã được thược hiện sau các vụ đánh bom xảy ra hôm lễ Phục sinh.

Trở về từ chuyến đi tìm hiểu thực tế và đánh giá dự án tại đất nước này, bà Veronique Vogel, người đứng đầu các dự án tại Sri Lanka thuộc Tổ chức từ thiện Công giáo Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, cho biết: “Nhiều người nói với tôi rằng họ sợ bước vào nhà thờ hoặc cảm thấy sợ hãi khi họ nghe thấy tiếng chuông nhà thờ”.

Bà Veronique Vogel đã mô tả cảm giác về tình hình căng thẳng ở thủ đô Colombo và một số nơi khác trên khắp Sri Lanka, nơi có hơn 250 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương vào ngày 21 tháng 4 năm 2019 trong các vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ và một số khách sạn hàng đầu.

Bà Vogel cho biết: “Các biện pháp an ninh trên khắp Sri Lanka được thực hiện nghiêm ngặt trong chuyến thăm của chúng tôi. Lực lượng an ninh và quân đội được bố trí ở khắp mọi nơi”.

“Tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn còn hiện hữu, đặc biệt là trong cộng đồng các Kitô hữu”.

“Mọi người đều nhận thức rằng ở đâu đó ngoài kia những con người cực kỳ nguy hiểm đang đi loanh quanh, những người có thể một lần nữa thực hiện các vụ tấn công bất cứ lúc nào”.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, một nhà phê bình thẳng thắn đối với sự thất bại minh nhiên của chính phủ Sri Lanka trong việc không thể hành động trước hoạt động tình báo của chính phủ Ấn Độ trước các vụ tấn công hôm lễ Phục sinh, đã yêu cầu việc cần phải that chặt hơn nữa các biện pháp an ninh trong tất cả các Thánh lễ tại các nhà thờ sau hậu quả của vụ việc bạo lực.

Bà Vogel cho biết nhiều Kitô hữu đã cảm thấy được khích lệ bởi phản ứng của ĐHY Malcolm Ranjith, người đã từ chối tất cả các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho bản thân mình.

Bà Vogel cũng cho biết them rằng đức tin của người dân đã được củng cố bởi sự đau khổ của họ, đặc biệt là những người bị mất đi những người thân yêu của mình hoặc những người bị thương mà cuộc sống của họ đã thay đổi.

Nhiều người, bà Vogel cho biết thêm, đã không khỏi bàng hoàng bởi các cuộc tấn công xảy ra sau một khoảng thời gian tương đối bình lặng và ổn định trong những năm sau cuộc nội chiến và các cuộc xung đột khác bắt đầu từ những năm 1970.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)