Giáo hội tại Scotland kêu gọi cập nhật báo cáo và các giao thức phòng chống lạm dụng tình dục

Thứ Tư, 19-06-2019 | 14:54:34

Một tổ chức Công giáo Scotland được thành lập nhằm ngăn chặn, báo cáo và kiểm toán các cáo buộc về lạm dụng tình dục trong Giáo hội thậm chí còn có thể làm nhiều hơn để “xây dựng lại sự tin tưởng” theo sau các vụ bê bối lạm dụng tình dục, một hội đồng đánh giá độc lập đã được thành lập.

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

Cuộc đánh giá, được thực hiện bởi Nhóm đánh giá độc lập (IRG), là phần tiếp theo của một đánh giá quan trọng đã được tiến hành bởi Giáo hội tại Scotland vào năm 2014 và 2015, dẫn đầu bởi Andrew McLellan. Đánh giá đó đã kết thúc với việc công bố “Báo cáo McLellan”, mà trong đó bao gồm một loạt các khuyến nghị về cách thức biến Giáo hội “trở thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người”, theo BBC.

Đánh giá được tiến hành gần đây bởi IRG đã đánh giá việc Giáo hội đã thực hiện tốt thế nào các khuyến nghị của báo cáo McLellan, và nơi mà vẫn còn nhiều chỗ cần phải cải thiện.

Nam tước phu nhân Helen Liddell, người đứng đầu đánh giá IRG, nói rằng Giáo hội đã thực hiện “một khởi đầu tốt đẹp” trong việc giải quyết và bảo vệ chống lại vấn nạn lạm dụng tình dục, nhưng điều đó có thể được thực hiện nhiều hơn nữa, BBC đưa tin.

Nhóm này đề nghị rằng Giáo hội cần phải xem xét và tăng cường dịch vụ môi trường an toàn hiện tại, Dịch vụ Bảo vệ Công giáo Scotland (SCSS), cũng như cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ, dễ tiếp cận hơn cho những nạn nhân sống sót của vấn đề lạm dụng tình dục.

SCSS cung cấp sự huấn luyện cho các nhà lãnh đạo Giáo phận và Dòng tu về các tiêu chuẩn phòng chống vấn nạn lạm dụng tình dục theo các tiêu chuẩn của Giám mục cũng như các tiêu chuẩn quốc gia, và đồng thời tạo điều kiện cho một cuộc kiểm toán hàng năm về việc tuân thủ các tiêu chuẩn phòng chống lạm dụng tình dục quốc gia, theo trang web của SCSS.

Trang web này cũng chứa một số tài nguồn tài liệu có thể tải xuống, thông tin về các buổi đào tạo sắp tới và một cuộc kiểm toán từ các Giám mục Scotland về các cáo buộc lạm dụng xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 1943 đến năm 2005. IRG khuyến nghị SCSS trở nên có nguồn gốc độc lập hơn và bất kỳ cuộc kiểm toán nào được thực hiện bởi nhóm đều phải được xem xét một cách độc lập, theo The Press and Journal.

Nó cũng đề nghị rằng mỗi trong số tám Giáo phận ở Scotland đều phải có kế hoạch rõ ràng và tuyên bố công khai về những nguồn lực và hỗ trợ hiện có dành cho những nạn nhân sống sót bị lạm dụng, cũng như một cá nhân độc lập mà qua đó những nạn nhân sống sót có thể được giới thiệu để được hỗ trợ và tư vấn. IRG cũng khuyến nghị việc bao gồm những nạn nhân sống sót trong các nhóm đưa ra quyết định về việc báo cáo và phòng chống lạm dụng tình dục.

Tuyên bố của IRG từ cuộc đánh giá lưu ý rằng các giám mục cần phải cởi mở để nghiên cứu từ những thông tin được thu thập trong các cuộc kiểm toán lạm dụng nếu họ muốn hướng đến việc biến Giáo hội trở thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương.

“Việc cải thiện chính sách và sự cởi mở để học hỏi từ quá trình kiểm toán sẽ bắt đầu thay đổi văn hóa”, nhóm này nhấn mạnh.

“Việc cam kết để tạo ra một dịch vụ bảo vệ độc lập, chuyên dụng, vốn hỗ trợ các nhu cầu phát triển của tám Giáo phận; được thực hiệ một cách nhất quán; được trao quyền để điều tra độc lập các mối quan tâm hoặc khiếu nại và có thể hành động mà không thiên vị trong tất cả các vấn đề của nó là rất quan trọng để xây dựng lại sự tin tưởng với các Hội Dòng và công chúng nói chung”, IRG cho biết thêm.

Bà Liddell nói rằng vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội sẽ chỉ được giải quyết thông qua “một sự thay đổi trong văn hóa”, và với “nghị lực” cần thiết để thực hiện sự thay đổi này.

“Cần có sự thay đổi về văn hóa, năng lực, tài trí và cần có sự đào tạo huấn luyện, học hỏi, suy ngẫm, tính minh bạch tối đa và cần có sự lãnh đạo”, Bà Liddell nói, theo The Press and Journal.

“Chúng tôi đã nhận thấy một sự sẵn sàng để chấp nhận sự thay đổi đó, nhưng sự tiến bộ thực sự chỉ có thể xảy ra nhờ kết quả của sự phân tích sâu sắc về những điểm mạnh và những điểm yếu”, bà cho biết thêm.

Đức Giám mục Joseph Toal, người lãnh đạo SCSS, cho biết ngài rất biết ơn về công việc của IRG và ngài cho biết sẽ dành cho nó “một sự cân nhắc nghiêm túc”, báo The Press and Journal đưa tin.

“Chúng tôi quyết tâm áp dụng những gì chúng tôi đã học được, cả từ các bước chúng tôi đã thực hiện và từ báo cáo của IRG, và đồng thời đảm bảo rằng các tiêu chuẩn cao nhất về việc thực hành việc bảo vệ được đáp ứng trong toàn Giáo hội tại Scotland”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)