Tài liệu Thượng Hội Đồng bàn về khả thể phong chức linh mục cho người đã kết hôn, đề cao vai trò của phụ nữ

Thứ Ba, 18-06-2019 | 15:58:26

“Vẫn khẳng định rằng đời sống độc thân là một món quà đối với Giáo hội, nhưng để đảm bảo việc phân phát các Bí tích cho những vùng xa xôi nhất trong khu vực, chúng tôi đã được đề nghị nghiên cứu về khả năng phong chức linh mục cho những người đàn ông lớn tuổi – tốt nhất là những người bản địa, được cộng đồng tôn trọng và chấp thuận  – mặc dù họ đã có một gia đình đã được thiết lập và ổn định”, tài liệu nói. Tài liệu cũng cho biết Giáo hội nên xem xét “một sứ vụ chính thức có thể được trao cho phụ nữ, có tính đến vai trò trung tâm mà họ nắm giữ trong Giáo hội tại Amazon”.

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

Giáo hội Công giáo phải tìm ra những cách thức tiếp cận với những người Công giáo bản địa bị tước mất các Bí tích ở những khu vực xa xôi nhất của rừng nhiệt đới Amazon, và có thể bao gồm việc phong chức linh mục cho những người đàn ông lớn tuổi đã kết hôn, theo tài liệu làm việc cho Thượng hội đồng Giám mục về khu vực Amazon.

“Vẫn khẳng định rằng đời sống độc thân là một món quà đối với Giáo hội, nhưng để đảm bảo việc phân phát các Bí tích cho những vùng xa xôi nhất trong khu vực, chúng tôi đã được đề nghị nghiên cứu về khả năng  phong chức linh mục cho những người đàn ông lớn tuổi – tốt nhất là những người bản địa, được cộng đồng tôn trọng và chấp thuận  – mặc dù họ đã có một gia đình đã được thiết lập và ổn định”, tài liệu nói.

Được Vatican công bố hôm 17 tháng 6, tài liệu cũng cho biết Giáo hội nên xem xét “một sứ vụ chính thức có thể được trao cho phụ nữ, có tính đến vai trò trung tâm mà họ nắm giữ trong Giáo hội tại Amazon”.

Tài liệu, được soạn thảo sau khi tham khảo các Hội đồng Giám mục và các cộng đồng địa phương, đã thừa nhận rằng trong Giáo hội “sự hiện diện của phụ nữ trong các cộng đồng không phải lúc nào cũng được đánh giá cao”.

Những người trả lời bảng câu hỏi khảo sát của Thượng Hội đồng đề nghị rằng “những món quà và tài năng” của phụ nữ cần phải được công nhận và Giáo hội “đảm bảo khả năng lãnh đạo của phụ nữ cũng như không gian ngày càng rộng mở và phù hợp trong lĩnh vực đào tạo: thần học, giáo lý, phụng vụ và các trường đào tạo về đức tin và chính trị”, Tài liệu 45 trang cho biết.

Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2019 sẽ suy tư về chủ đề “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”.

Khi tuyên bố triệu tập Thượng Hội đồng vào năm 2017, ĐTC Phanxicô cho biết Thượng Hội đồng sẽ tìm cách xác định những đường hướng mới cho việc truyền giáo, đặc biệt là đối với những người dân bản địa, những người “thường bị lãng quên và bị bỏ rơi và không có triển vọng về một tương lai ổn định, trong đó bao gồm cuộc khủng hoảng của rừng Amazon”, vốn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe môi trường của toàn hành tinh.

Rừng nhiệt đới Amazon bao gồm khu vực lãnh thổ trải rộng khắp Brazil, Ecuador, Venezuela, Suriname, Peru, Colombia, Bolivia, Guyana và Guiana thuộc Pháp và là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 2,1 triệu dặm vuông ở Nam Mỹ.

Mặc dù giàu có về mặt đa dạng sinh học, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, rừng nhiệt đới Amazon đã phải chịu đựng nạn phá rừng đáng kể, ảnh hưởng tiêu cực đến người dân bản địa trong khu vực và đồng thời dẫn đến việc đánh mất sự đa dạng sinh học.

“Thượng Hội đồng này xoay quanh sự sống: sự sống của khu vực lãnh thổ Amazon và người dân của nó, đời sống của Giáo hội và sự sống của hành tinh”, tài liệu cho biết.

Được chia thành ba phần chính, tài liệu Thượng Hội đồng trước tiên chỉ ra tầm quan trọng của khu vực Amazon cũng như các mối đe dọa về môi trường mà nó phải đối mặt và các cư dân bản địa của nó.

“Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu và sự gia tăng sự can thiệp của con người – tình trạng phá rừng, hỏa hoạn và sự thay đổi trong việc sử dụng đất đai – đang đẩy Amazon đến một mức độ không thể quay trở lại với tỷ lệ phá rừng cao, người dân bị buộc phải di tản và tình trạng ô nhiễm, đẩy hệ sinh thái của nó đến nguy cơ bị đe dọa và đồng thời gây áp lực lên các nền văn hóa địa phương”, tài liệu cho biết.

Để đáp ứng những nhu cầu và thách thức mà Amazon và người dân bản địa của nó hiện đang phải đối mặt, Giáo hội phải có “một ý thức mới về sứ mạng truyền giáo” có thể “mở ra những không gian mới” nhằm tìm ra những đường hướng mới cho công tác mục vụ cùng và cho người dân trong khu vực.

“Đây chính là thời điểm để lắng nghe tiếng nói của Amazon và đồng thời đáp lại với tư cách là một Giáo hội tiên tri và Samaritano”, tài liệu làm việc cho biết.

Phần thứ hai của tài liệu nhấn mạnh những nguy cơ mà khu vực này đang phải đối mặt và những người dân bản địa đang bị đe dọa bởi những người “bị dẫn dắt bởi một mô hình kinh tế liên quan đến sản xuất, việc thương mại hóa và tiêu dùng, mà trong đó việc tối đa hóa lợi nhuận được ưu tiên hơn các nhu cầu của con người và môi trường”.

Tình trang buôn bán ma túy và vũ khí, tham nhũng, bạo lực đối với phụ nữ, di cư bắt buộc và tình trạng bóc lột những người dân bản địa và vùng lãnh thổ của họ, đặc biệt là những người sống trong “sự cô lập tự nguyện”, chính là một trong những thách thức khác mà Giáo hội phải đối mặt.

Trong số những gợi ý được đề xuất, phần thứ ba của tài liệu làm việc nói đến việc đào tạo và huấn luyện những người giáo dân bản địa để họ có thể đảm nhận vai trò lớn hơn, đặc biệt là ở những khu vực xa xôi hẻo lánh thiếu vắng sự hiện diện của các linh mục và các nam nữ tu sĩ.

Tuy nhiên, những người đang chuẩn bị được thụ phong linh mục trong khu vực cũng phải nhận được sự đào tạo và huấn luyện đầy đủ trong lĩnh vực “văn hóa triết học – thần học” của Giáo hội, theo cách thức thích nghi với các nền văn hóa tại Amazon.

Tài liệu cũng đề xuất “việc cải cách cấu trúc của các Chủng viện nhằm khuyến khích sự hòa nhập của các ứng viên chức tư tế trong các cộng đồng”.

Phụng vụ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự gần gũi của Giáo hội với người dân bản địa ở Amazon, tài liệu nói.

Trích dẫn tài liệu của Công đồng Vatican II về phụng vụ thiêng liêng và Tông Huấn “Evangelii Gaudium” của ĐTC Phanxicô , tài liệu nhấn mạnh “sự hội nhập văn hóa của phụng vụ giữa các dân tộc bản địa”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng sự đa dạng văn hóa không đặt ra bất cứ mối đe dọa nào “đối với sự hiệp nhất của Giáo hội, mà chỉ thể hiện tính Công giáo đích thực của nó bằng cách thể hiện ‘vẻ đẹp của khuôn mặt đa dạng của Giáo hội’”.

“Các Bí tích phải là nguồn mạch của sự sống và sự chữa lành cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo”, tài liệu cho biết. “Chúng tôi được yêu cầu vượt qua sự khắt khe cứng nhắc của một phương pháp rèn luyện loại trừ và xa lánh” và thay vào đó cung cấp “một sự nhạy bén mục vụ vốn đồng hành và hội nhập”.

Để giúp các cộng đồng gặp khó khăn trong việc cử hành Bí tích Thánh Thể do thiếu linh mục, Giáo hội được đề nghị “thay đổi các tiêu chí trong việc lựa chọn và chuẩn bị các thừa tác viên được ủy quyền để cử hành các Bí tích” và đồng thời nỗ lực hướng tới “một sứ vụ của sự hiện diện thường xuyên” chứ không chỉ đơn giản là những chuyến viếng thăm có tính cách lưu động của một linh mục.

Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng cho biết rằng Giáo hội được mời gọi nắm giữ “vai trò ngôn sứ” tại Amazon, và sứ mạng truyền giáo của Giáo hội trong khu vực ngụ ý muốn nói tới “một cam kết thúc đẩy quyền của những người dân bản địa”.

“Chúa Thánh Thần hiện diện nơi tiếng nói của người nghèo; đó chính là lý do tại sao Giáo hội cần phải lắng nghe họ”, tài liệu nhấn mạnh. “Bằng việc lắng nghe nỗi đau của họ, sự thinh lặng là cần thiết để nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Tiếng nói ngôn sứ ngụ ý nói đến một cái nhìn chiêm nghiệm mới, có khả năng biết thương xót và cam kết”.

Cam kết chăm sóc trái đất và bảo vệ nhân quyền của các cư dân, các môn đệ Chúa Kitô có thể gặp nguy hiểm, tài liệu cho biết. “Số lượng những người tử vì đạo ở Amazon rất đáng báo động”.

Giáo hội phải hỗ trợ những người liều mạng sống của mình vì người khác “và nhớ đến các vị anh hùng tử đạo, trong số đó có các nữ lãnh đạo như Sơ Dorothy Stang, một Nữ tu người Mỹ, Dòng Đức Bà de Namur, người bảo vệ quyền sở hữu đất đai của người nghèo và đã bị ám sát tại Brazil vào năm 2005.

Minh Tuệ (theo NCR)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)