Giờ Kinh Truyền Tin của ĐTC Phanxicô tại Camerino: Lời kêu gọi cho Trung Đông, tưởng nhớ "các vị Thánh bên cạnh chúng ta"

Thứ Ba, 18-06-2019 | 10:54:43

Sau khi cử hành Thánh lễ tại Camerino, tại Vùng Marches của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Giờ Kinh Truyền Tin, cảm ơn những người đã giúp chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này và đồng thời tưởng nhớ “các vị Thánh bên cạnh chúng ta”. ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi việc giải quyết cuộc xung đột tại Trung Đông.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin sau khi cử hành Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ mối bận tâm của mình đối với “tình trạng căng thẳng hiện đang ngày càng gia tăng ở Vịnh Ba Tư”. “Tôi kêu gọi tất cả mọi người”, ĐTC Phanxicô nói, “hãy sử dụng các công cụ ngoại giao để giải quyết các vấn đề phức tạp đối với các cuộc xung đột tại Trung Đông. Tôi cũng muốn nhắc lại với cộng đồng quốc tế lời kêu gọi chân thành của tôi đối với tất cả mọi nỗ lực có thể được thực hiện để thúc đẩy đối thoại và hòa bình”.

Hoàn cảnh của những người tị nạn

ĐTC Phanxicô cũng nhắc lại rằng ngày 20 tháng 6 đánh dấu Ngày Tị nạn Thế giới của Liên Hợp Quốc. “Ngày này mời gọi tất cả mọi người thể hiện tinh thần liên đới với những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em phải chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh, việc đàn áp và các hành vi vi phạm các quyền cơ bản của họ”, ĐTC Phanxicô nói. “Chớ gì các cộng đồng Giáo hội và dân sự của chúng ta trở nên gần gũi với họ và đồng thời chú ý đến những nhu cầu cũng như sự đau khổ của họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kế đến đã tiếp tục gửi lời chào không chỉ những người hiện diện tại quảng trường Piazza Cavour, ở thị trấn Camerino, cũng như những người hiện diện “thông qua Đài phát thanh và truyền hình, đã cùng hiệp nhất về mặt tâm linh với Thánh Lễ này”. ĐTC Phanxicô đặc biệt nhớ đến “những người đau yếu bệnh tật, những người lớn tuổi và các tù nhân”, và đồng thời cảm ơn “tất cả những người – các cơ quan, tổ chức, hiệp hội và cá nhân – những người đã nỗ lực làm việc cho chuyến viếng thăm ngắn ngủi nhưng đầy nồng nhiệt này.

Các vị Thánh bên cạnh chúng ta

“Chớ gì anh chị em có thể cùng bước đi bên nhau và hân hoan trên cuộc hành trình của đức tin, hy vọng và bác ái”, ĐTC Phanxicô nói, “trung thành với nhiều nhân chứng về sự thánh thiện mà vùng đất giàu có của anh chị em”. Ngoài những cá nhân nổi tiếng như Thánh Nicholas Tolentino, ĐTC Phanxicô nói rằng Ngài đang nghĩ đến “’các vị Thánh bên cạnh chúng ta’ chưa được phong Chân Phước hay phong Thánh, nhưng là những người trợ giúp và biến đổi các gia đình và các cộng đồng bằng sức mạnh của đời sống Kitô hữu của họ”.

Một Chân Phước mới

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến việc phong Chân Phước, hôm Thứ Bảy 15/6 tại Sardinia, cho Tôi Tớ Chúa Edvige Carboni. ĐTC Phanxicô mô tả Ngài là “một người phụ nữ đầy dung dị, một người mà trong cuộc sống khiêm nhường hàng ngày của mình đã đón nhận lấy Thánh giá, làm chứng cho đức tin và tinh thần bác ái”. ĐTC Phanxicô mời mọi người hiện diện cùng tán dương vị Chân Phước mới, và nói rằng chúng ta cần phải “dâng lời tạ ơn vì những người môn đệ trung thành này của Chúa Kitô, những người đã dành trọn cả cuộc đời của mình để phụng sự Thiên Chúa và những người thân cận của mình”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk