Vatican tham gia vào cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela

Thứ Hai, 17-06-2019 | 17:39:58

Phát ngôn viên tạm thời của Vatican, một giáo dân người Ý, ông Alessandro Gisotti, đã xác nhận sự hiện diện của Tòa Thánh với một số cơ quan truyền thông, ông cho biết rằng Giáo hội đã nhận được lời mời của chính phủ Thụy Điển để tham gia vào “một cuộc họp diễn ra trong những ngày này tại Stockholm về trường hợp khẩn cấp nhân đạo tại Venezuela”.

2000-2-690x450
ROME – Khi những nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng của Venezuela thông qua việc đối thoại vẫn tiếp tục, Vatican đã xác nhận rằng Tòa Thánh đã tham gia các cuộc họp tại Thụy Điển vào tuần trước. Mặc dù ngày tháng trên thực tế hoặc danh sách những người tham gia vẫntiếp tục không được biết đến, chính phủ chủ nhà đã xác nhận rằng “một số nhân tố quốc tế quan trọng” đã tham dự.

Phát ngôn viên tạm thời của Vatican, một giáo dân người Ý, ông Alessandro Gisotti, đã xác nhận sự hiện diện của Tòa Thánh với một số cơ quan truyền thông, ông cho biết rằng Giáo hội đã nhận được lời mời của chính phủ Thụy Điển để tham gia vào “một cuộc họp diễn ra trong những ngày này tại Stockholm về trường hợp khẩn cấp nhân đạo tại Venezuela”.

Cả Vatican và chính phủ Thụy Điển đều không cung cấp thêm thông tin về việc các quốc gia tham gia vào các nỗ lực đối thoại hoặc cấp bậc của các đại diện. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết rằng cơ quan quốc tế không có liên quan. Theo một nguồn tin ẩn danh được trích dẫn bởi tờ Associated Press, chính phủ Hoa Kỳ cũng không tham gia.

“Chính phủ Thụy Điển đã tổ chức một cuộc họp tại Stockholm với một số nhân tố quốc tế quan trọng để hỗ trợ các nỗ lực hiện tại nhằm thúc đẩy khẩn cấp một giải pháp hòa bình, chính trị và dân chủ cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela, và đồng thời làm giảm bớt sự nghiêm tọng đối với hoàn cảnh của người dân Venezuela”, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết hôm thứ Sáu 14/6.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaidó, đã xoáy vào sự hoang mang thất mạng của những người Venezuela giận dữ vì phải chịu đựng tình trạng thiếu thốn lương thực đã trở nên tồi tệ hơn bởi các lệnh trừng phạt xuất nhập khẩu dầu của Hoa Kỳ nhưng đã không thể làm suy yếu quyền lực của Tổng thống Nicolás Maduro và làm lung lay lòng trung thành của quân đội.

Ông Guaidó trong những bình luận ngắn gọn trong chuyến công du tại bang Mérida phía tây đã phát biểu với đám đông rằng cuộc khủng hoảng của Venezuela đã được thảo luận tại Stockholm vào hôm thứ Năm tuần trước nhưng không đưa ra chi tiết.

“Cuộc họp này cho thấy rõ ràng rằng có sự đồng thuận của thế giới về cuộc bầu cử tân tổng thống”, ông Guaidó nói.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ chuyến viếng thăm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với các phóng viên rằng Vatican sẽ sẵn sàng làm trung gian hòa giải tại Venezuela nếu như cả hai bên yêu cầu, đồng thời cho biết thêm rằng một số bước sơ bộ cần phải được thực hiện trước, trong đó bao gồm các nỗ lực đối thoại vốn có thể đưa các bên gần nhau hơn.

Vào thời điểm đó, ĐTC Phanxicô cũng xác nhận rằng tổng thống Maduro đã viết một lá thư yêu cầu sự giúp đỡ trong quá trình đối thoại nhưng Ngài chưa đọc lá thư.

Hai ngày sau, vào ngày 7 tháng 2, ĐTC Phanxicô đã gửi một lá thư cho tổng thống Maduro, nhấn mạnh rằng trong khi ủng hộ một hiệp ước đã được đàm phán cho cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước, các cuộc thảo luận trước đó đã bị dừng lại vì các thỏa thuận không được tôn trọng.

Cả hai bên tham gia các cuộc đàm phán như vậy, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh theo một phần bị rò rỉ của bức thư được đăng trên tờ báo Corriere della Sera của Ý, cần phải ưu tiên thiện ích chung hơn là các mục tiêu của đảng phái.

ĐTC Phanxicô cũng viết rằng Ngài không ủng hộ đối với “bất kỳ cuộc đối thoại nào”, nhưng ủng hộ nỗ lực vốn chứng kiến việc “các bên khác nhau trong cuộc xung đột đặt thiện ích chung lên trên bất kỳ lợi ích nào khác, và đồng thời không ngừng làm việc vì sự thống nhất và hòa bình”.

“Thật không may, tất cả mọi nỗ lực đều bị gián đoạn vì những gì đã được thỏa thuận trong các cuộc họp không được tuân theo bởi những cử chỉ cụ thể nhằm thực hiện các thỏa thuận…”, ĐTC Phanxicô viết.

Tháng trước, đại diện của chính phủ của tổng thống Maduro và phe đối lập đã có cuộc đối thoại tại Oslo, dưới sự hòa giải của Na Uy, nhằm phân tích cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có đến 5.000 người đã chạy trốn khỏi Venezuela mỗi ngày vào năm 2018, đưa tổng số người đã rời khỏi quốc gia Mỹ Latinh lên 4 triệu người. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp ở Venezuela trong năm nay sẽ là 44,3% và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán mức lạm phát 10.000.000% trong năm nay, sau ghi nhận của những năm trước là 929.789%.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk