Chính phủ Sri Lanka thành lập Hội đồng hòa giải các tôn giáo

Thứ Hai, 17-06-2019 | 17:43:59

Sri Lanka là một quốc gia đa sắc tộc với 22 triệu dân, chủ yếu là các Phật tử, nhưng ngoài ra còn bao gồm các nhóm thiểu số Kitô giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. Hồi giáo chiếm gần 10% dân số; Kitô giáo chiếm 7,4% (6,1% Công giáo và 1,3% Tin lành). Chính phủ Sri Lanka tuyên bố sẽ thành lập “Hội đồng hòa giải giữa các tôn giáo” đặc biệt, với mục đích xây dựngviệc cùng nhau chung sốnggiữa các tôn giáo trong xã hội vàđồng thời tránhtất cả mọi hình thứccủa sự phân cực.

primopiano_8161

Chính phủ Sri Lanka tuyên bố sẽ thành lập “Hội đồng hòa giải giữa các tôn giáo” đặc biệt, với mục đích xây dựng việc cùng nhau chung sống giữa các tôn giáo trong xã hội và đồng thời tránh tất cả mọi hình thức của sự phân cực.

Như tuyên bố của Thủ tướng Ranil Wickremeinghe, ý tưởng về việc thành Hội đồng này xuất phát từ đại diện của các nhà sư Phật giáo: Hội đồng sẽ bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo của tất cả các cộng đồng tín ngưỡng có mặt ở Sri Lanka. Thủ tướng Wickremeinghe nhắc lại rằng, bất kể tín ngưỡng tôn giáo, tất cả mọi người đều có quyền tự do thực hành đức tin của mình, thậm chí ngay cả khi Hiến pháp Sri Lanka gán một hình thức của “sự ưu tiên” cho Phật giáo.

Chính phủ đang nỗ lực làm việc nhằm xây dựng luật và các quy định cần thiết cho việc thành lập Hội đồng. Quyết định thành lập cơ quan mới được đưa ra sau các vụ tấn công xảy ra hôm lễ Phục sinh, được tuyên bố trách nhiệm bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo, vốn đã làm rung chuyển đất nước vào ngày 21 tháng 4, làm thiệt mạng hơn 250 người và làm bị thương 500 người khác.

Robert Thilakaratne, một giáo dân Công giáo địa phương, phát biểu với Fides: “Việc thành lập Hội đồng hòa giải tôn giáo và việc cam kết trực tiếp xây dựng việc cùng nhau chung sống trong xã hội chính là một động thái khôn ngoan của chính phủ. Nó sẽ phục vụ cho việc thúc đẩy sự liên đới, sự hiểu biết, hòa hợp, hòa bình và tinh thần huynh đệ, điều mà đất nước hiện đang thực sự cần đến”.

Sri Lanka là một quốc gia đa sắc tộc với 22 triệu dân, chủ yếu là các Phật tử, nhưng ngoài ra còn bao gồm các nhóm thiểu số Kitô giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. Hồi giáo chiếm gần 10% dân số; Kitô giáo chiếm 7,4% (6,1% Công giáo và 1,3% Tin lành).

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo