Giáo hội sẽ phục hồi sau cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục thông qua việc đối thoại

Chúa Nhật, 16-06-2019 | 06:07:35

Cần phải cải cách Giáo hội nhằm hướng đến một lời chứng mạch lạc hơn về đức tin và sự thánh thiện cao cả hơn, theo thần học gia người Pháp.

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]Vào ngày 2 tháng 5, Giáo Phận Lille đã tổ chức một cuộc họp về chủ đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội, với hơn 200 nhà lãnh đạo tôn giáo và giáo dân tham gia.

Đối với thần học gia Agnès Desmazières, giảng viên tại Trung tâm Sèvres, Khoa triết học và thần học của Dòng Tên Paris, người Công giáo cần phải chủ động với tiến trình cải cách do ĐTC Phanxicô phát động.

La Croix: Phân tích của bà về cuộc khủng hoảng hiện tại là gì?

Agnès Desmazières: Cuộc khủng hoảng mà chúng ta hiện đang trải qua chính là triệu chứng của những sự rối loạn sâu sắc, kết quả của sự thất bại của một nền văn hóa giáo sĩ trị.

ĐTC Phanxicô đã lên án “thứ văn hóa lạm dụng và bao che” trong sự kết nối với sự tồn tại của các cấu trúc tội lỗi trong Giáo hội.

Các cấu trúc của tội lỗi gây ra một sự suy yếu về ý thức và trên thực tế, trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục này, chúng ta nhận ra rằng người Công giáo không nhất thiết phải nhận thức được sự nghiêm trọng của việc không lắng nghe các nạn nhân, của việc giữ im lặng, v.v.

Vẫn có sự hợp tác trong việc xây dựng các cấu trúc tội lỗi này, đặc biệt là khi chúng ta trao đặc quyền cho việc tìm kiếm quyền lực, tư tưởng địa vị, sự độc quyền đối với của cải hoặc khi chúng ta bảo vệ những kẻ lạm dụng quyền lực của họ.

Do đó, cần phải cải cách Giáo hội nhằm hướng đến một lời chứng mạch lạc hơn về đức tin và sự thánh thiện cao cả hơn.

Bằng cách nào?

Cuộc khủng hoảng đòi hỏi việc đối thoại. Chúng ta nhận thấy nó trong Giáo hội cũng như trong xã hội.

Mọi người háo hức đối với việc đối thoại xã hội, sự gần gũi, việc được lắng nghe.

Trong Giáo hội cũng vậy, giáo dân cần phải tham gia nhiều hơn vào việc đối thoại, qua việc lắng nghe lẫn nhau cùng với các linh mục.

Tôi tin chắc rằng Giáo hội một lần nữa sẽ trỗi dậy thông qua việc đối thoại, tức là nói chuyện với nhau, bày tỏ sự khác biệt cũng như những bất đồng của chúng ta.

Đó có lẽ là những gì còn thiếu sót hiện nay.

Vì sợ những bất đồng?

Có lẽ cũng từ một mong muốn, với quan điểm đối với dư luận, để tạo ấn tượng rằng tất cả mọi thứ đều trơn tru.

Nó đúng hơn là một vấn đề về việc thúc đẩy một nền văn hóa mà trong đó chúng ta có thể đơn giản là nói chuyện với nhau, trung thực với nhau. Đối thoại, theo tôi, là sự liên đới với một điểm cơ bản khác: việc thực thi quyền lực.

Giáo hội phải suy ngẫm về địa điểm nơi mà Giáo hội tạo cho lương tâm của mọi người, theo cách thức mà qua đó Giáo hội dạy dỗ và tôn trọng nó, sự cùng hành với cuộc hành trình của họ.

Vì lý do này, đó cũng chính là một vấn đề về việc thúc đẩy một luận lý mà trong đó các nhà lãnh đạo Giáo hội, ngoài việc giãi bày tâm sự trong một vòng tròn nhỏ, chào đón toàn thể dân Chúa trong tất cả sự đa dạng của họ.

ĐTC Phanxicô hướng dẫn chúng ta điều gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, phải tính đến tính tích cực của thực tế.

Điều này có thể khiến chúng ta suy nghĩ về cuộc khủng hoảng: cố gắng nhận thức những gì tích cực về điều chúng ta đang trải qua và những gì có thể giúp chúng ta thăng tiến.

Do đó, các hành vi lạm dụng có thể được tiết lộ vì xã hội không còn chấp nhận một số vấn đề nhất định. Có một điều gì đó tích cực trong đó.

Xã hội khiến cho chúng ta suy nghĩ về cách thức chúng ta nhìn nhận mọi thứ và đó chính là lợi ích của chúng ta để tham gia vào việc đối thoại với nó.

Sẽ mất bao lâu để cải cách?

Việc dành thời gian cho quá trình này chính là nền tảng trong cách thức ĐTC Phanxicô quan niệm về cuộc cải cách: kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo Hoàng của Mình, Ngài đã khởi xướng một tiến trình, nhưng nó cũng nằm trong tay chúng ta.

Dưới sự dẫn dắt của các Hội đồng Giám mục, các Giám mục, các nhà thần học, và giáo dân … Do đó cần phải đối thoại.

Quá trình cải cách này chỉ có thể thành công nếu như tất cả mọi người chú ý đến những lời mời gọi của Chúa Thánh Thần, nắm lấy trách nhiệm và tham gia vào quá trình này.

Theo tôi, đó cũng chính là một phần của một quá trình đổi mới rộng lớn hơn bắt đầu từ Công đồng Vatican II. Cải cách cần phải có thời gian.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946