Bờ Biển Ngà – Những căng thẳng chính trị và các cuộc khủng hoảng về bản sắc trong xã hội: Vai trò ngôn sứ của Giáo hội

Chúa Nhật, 16-06-2019 | 06:11:46

“Giáo hội phải có khả năng lường trước được các vấn đề với vai trò ngôn sứ của mình. Cam kết của Giáo hội đối với vấn đề hòa bình và sự ổn định của quốc gia này phải ngày càng trở nên rõ ràng, cụ thể và thiết thực, và trên hết là mang tính quyết đoán”, theo Linh mục Donald Zagore, thần học gia người Bờ Biển Ngà thuộc Hiệp hội các nhà Truyền giáo Phi Châu (SMA)

ivory-coast-26939_960_720“Những tuyên bố náo động của các chính trị gia Bờ Biển Ngà tiếp tục gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định chính trị của nước ta, đặc biệt là trong bối cảnh của các cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”, Linh mục Donald Zagore, thần học gia người Bờ Biển Ngà thuộc Hiệp hội các nhà Truyền giáo Phi Châu (SMA) phát biểu với Agenzia Fides.

“Trong bối cảnh chính trị xã hội hiện ngày càng trở nên căng thẳng và đáng lo ngại – Linh mục Zagore tiếp tục – nhiều người đang tự hỏi rằng Giáo hội đang suy nghĩ gì, liên quan đến một tình trạng vốn đang trở nên suy thoái, đặc biệt là về một số vấn đề quan trọng, liên quan đến bản sắc Bờ Biển Ngà và ‘sự phục hồi sắc tộc’, mà hiện nay làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của mọi người”.

“Giáo hội – nhà truyền giáo giải thích – phải có khả năng lường trước được các vấn đề với vai trò tiên tri của mình. Cam kết của Giáo hội đối với vấn đề hòa bình và sự ổn định của quốc gia này phải ngày càng trở nên rõ ràng, cụ thể và thiết thực, và trên hết là mang tính quyết đoán. Chúng ta mong muốn một Giáo hội là người bảo vệ nhân dân, diễn giải các giá trị, để các chính trị gia không dừng lại ở việc áp đặt logic của những lợi ích riêng tư”.

“Trong khi vẫn nhận thức được sự cần thiết và tôn trọng đặc tính trung lập đối với cam kết chính trị của mình, Giáo hội không được nhượng bộ, nhưng phải trở nên hiện diện trong xã hội và đưa ra lời loan báo về Tin Mừng của hòa bình, công bình và bác ái”, Linh mục Zagore kết luận.

Minh Tuệ (Fides)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946