Phát biểu của ĐTC Phanxicô tại Hội nghị thượng đỉnh của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện với các nhà lãnh đạo các công ty dầu khí

Thứ Bảy, 15-06-2019 | 15:13:30

Vẫn còn hy vọng và thời gian để tránh những tác động xấu nhất của vấn đề biến đổi khí hậu, với điều kiện là cần phải có những hành động kịp thời và kiên quyết, vì chúng ta biết rằng “Con người, trong khi có thể làm điều tồi tệ nhất, cũng có khả năng vượt lên trên chính mình, trở lại để chọn lựa điều tốt đẹp, và thực hiện một sự khởi đầu mới, bất kể điều kiện tinh thần và xã hội của họ” (Laudato Si’, số 205).

 cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Dưới đây là nội dung bản dịch đầy đủ bài phát biểu của ĐTC Phanxicô do Vatican cung cấp hôm qua, ngày 14 tháng 6 năm 2019, trong cuộc gặp gỡ về chủ đề ‘Sự chuyển đổi năng lượng và Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta’, được thúc đẩy bởi Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, cùng với các giám đốc điều hành các công ty dầu khí thế giới, được tổ chức tại Điện Casina Pio IV tại Vatican:

***

Anh chị em thân mến,

Các nhà điều hành, các nhà đầu tư cùng với các chuyên gia,

Thưa quý vị,

Tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến toàn thể quý vị nhân dịp cuộc Đối thoại này về chủ đề ‘Sự chuyển đổi năng lượng và Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta’. Sự trở lại của anh chị em tại Rome, sau cuộc họp năm ngoái, là một dấu hiệu tích cực cho thấy cam kết liên tục của anh chị em để cùng cộng tác với nhau trên tinh thần của sự liên đới nhằm thúc đẩy các bước cụ thể cho việc chăm sóc hành tinh của chúng ta. Về vấn đề này, tôi xin cảm ơn anh chị em.

Cuộc đối thoại thứ hai này đang diễn ra vào thời điểm cực kì quan trọng. Ngày nay, cuộc khủng hoảng sinh thái, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu, đe dọa đến tương lai của gia đình nhân loại. Trong một thời gian dài, chúng ta đã thất bại trong việc lắng nghe những thành quả của phân tích khoa học và “Không còn có thể khinh miệt và mỉa mai những lời tiên báo về tận thế nữa” (Laudato Si, số 161). Bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi năng lượng đều phải được bắt nguồn, “từ những kết quả của nghiên cứu khoa học tốt nhất đang có hiện nay, hãy để chúng chạm vào chúng ta một cách sâu xa” (số 15).

Một sự tiến bộ đáng kể trong năm vừa qua đó chính là việc công bố “Báo cáo đặc biệt về các tác động của sự nóng lên toàn cầu 1,5°C so với mức tiền công nghiệp hóa”, bởi Hội đồng Liên chính phủ về Vấn đề biến đổi khí hậu (IPCC). Báo cáo đó cảnh báo một cách rõ ràng rằng các tác động lên khí hậu sẽ là thảm họa nếu như chúng ta vượt qua ngưỡng 1,5°C như đã được nêu trong mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Ngoài ra, báo cáo cảnh báo rằng chỉ còn một thập kỷ nữa để đạt được sự hạn chế này đối với vấn đề nóng lên toàn cầu. Đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu, chúng ta cần phải hành động một cách tương ứng, để tránh tiếp tục việc gây ra những hành động tàn bạo của sự bất công đối với ngườinghèo và các thế hệ tương lai. Chúng ta cần phải có những hành động có trách nhiệm ghi nhớ những tác động của chúng trong ngắn hạn và dài hạn.

Trên thực tế, chính những người nghèo phải chịu những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu. Như các tình huống hiện nay đã chứng minh, người nghèo chính là những người dễ bị tổn thương nhất đối với những cơn bão, tình trạng hạn hán, lũ lụt cũng như các sự kiện khí hậu khắc nghiệt khác. Do đó, sự can đảm chắc chắn là vô cùng cần thiết để phản ứng lại trước “những tiếng kêu gào ngày càng tuyệt vọng của trái đất và những người nghèo của nó” [1]. Đồng thời, các thế hệ tương lai phải chịu đựng hậu quả để rồi kế thừa một thế giới đã bị làm cho hoang tàn đổ nát. Con cháu của chúng ta không nên phải trả giá cho sự vô trách nhiệm của thế hệ của chúng ta. Thật vậy, khi mà mọi thứ ngày càng trở nên rõ ràng, những người trẻ tuổi đang kêu gọi một sự thay đổi (x. Laudato Si, số 13).

Cuộc họp của anh chị em đã tập trung vào ba điểm có sự nối kết với nhau: thứ nhất, một sự chuyển tiếp công bằng; thứ hai, định giá carbon; và thứ ba, tính minh bạch trong việc báo cáo về rủi ro khí hậu. Đây chính là ba vấn đề cực kỳ phức tạp và tôi có lời khen ngợi anh chị em vì đã đề cập đến những vấn đề này.

Một sự chuyển đổi công bằng, như anh chị em biết, được kêu gọi trong phần Lời nói đầu củaThỏa thuận Paris. Quá trình chuyển đổi như vậy liên quan đến việc quản lý tác động xã hội và hoạt động của việc chuyển sang một xã hội có hàm lượng carbon thấp. Nếu như được quản lý tốt, quá trình chuyển đổi này có thể tạo ra những công ăn việc làm mới, giảm bất bình đẳng và đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề biến đổi khí hậu.

Thứ hai, việc điều chỉnh giá carbon là điều cần thiết nếu nhân loại sử dụng các nguồn tài nguyên của công trình sáng tạo một cách khôn ngoan. Việc không xử lý khí thải carbon đã phát sinh một khoản nợ khổng lồ mà giờ đây sẽ phải trả lãi bởi những người đến sau chúng ta. Chỉ khi nào các khoản chi phí kinh tế và xã hội cho việc sử dụng các nguồn tài nguyên chung được nhìn nhận một cách minh bạch và những người hưởng dùng phải gánh lấy trách nhiệm đầy đủ, chứ không phải người khác hay các thế hệ tương lai phải chịu thì những hành động ấy mới được coi là đạo đức (x. Laudato Si’, số 195 ).

Vấn đề thứ ba, tính minh bạch trong báo cáo rủi ro khí hậu, là điều cần thiết bởi vì các nguồn lực kinh tế cần phải được triển khai ở nơi chúng có thể được thực hiện cách tốt nhất. Việc báo cáo công khai, minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và được tiêu chuẩn hóa là vì lợi ích chung của tất cả mọi người, cho phép vốn tài chính chuyển sang những lĩnh vực vốn hỗ trợ “những khả năng đầy đủ cho tài khéo của con người để sáng tạo và đổi mới, đồng thời vẫn bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều nguồn việc làm hơn” (Laudato Si’, số 192).

Anh chị em thân mến, thời gian không còn nhiều nữa! Các cuộc thảo luận cần phải vượt ra ngoài việc khám phá những gì có thể được thực hiện, và đồng thời tập trung vào những điều cần phải làm. Chúng ta không thể chờ đợi người khác giúp đỡ hoặc ưu tiên cho những lợi ích kinh tế ngắn hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi cần phải có “những hành động dứt khoát của chúng ta, ở đây và bây giờ” (Laudato Si, số 161) và Giáo hội hoàn toàn cam kết để thực hiện vai trò của mình.

Trong cuộc họp của chúng ta vào hồi năm ngoái, tôi đã bày tỏ mối bận tâm rằng “các nước văn minh cần phải có năng lượng, nhưng việc sử dụng năng lượng không được phá hủy nền văn minh!” [2]. Ngày nay, một sự chuyển đổi năng lượng triệt để là cần thiết để giải cứu ngôi nhà chung của chúng ta.

Vẫn còn hy vọng và thời gian để tránh những tác động xấu nhất của vấn đề biến đổi khí hậu, với điều kiện là cần phải có những hành động kịp thời và kiên quyết, vì chúng ta biết rằng “Con người, trong khi có thể làm điều tồi tệ nhất, cũng có khả năng vượt lên trên chính mình, trở lại để chọn lựa điều tốt đẹp, và thực hiện một sự khởi đầu mới, bất kể điều kiện tinh thần và xã hội của họ” (Laudato Si’, số 205).

Tôi xin một lần nữa chân thành cảm ơn anh chị em vì đã đáp lại một cách quảng đại lời mời của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện. Tôi xin đảm bảo với anh chị em về những lời cầu nguyện của tôi cho các cuộc thảo luận của anh chị em. Và nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên anh chị em và gia đình.

—————

[1] Bài phát biểu với các tham dự viên tham gia Hội nghị quốc tế đánh dấu kỷ niệm 3 năm Thông điệp Laudato Si, ngày 6 tháng 7 năm 2018.

[2] Bài phát biểu với các tham dự viên tại Hội nghị dành cho các nhà điều hành của các ngành dầu khí tự nhiên, ngày 9 tháng 6 năm 2018.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946