Nhóm liên tôn của Hồng Kông gặp gỡ ĐTC Phanxicô

Thứ Bảy, 15-06-2019 | 15:12:27

Các nhà lãnh đạo tôn giáo đến từ Hồng Kông đã đến thăm Vatican và nhận phép lành của ĐTC Phanxicô, khi họ cố gắng cải thiện các mối quan hệ liên tôn.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Các nhà lãnh đạo của 6 tôn giáo ở Hồng Kông hiện đang có mặt tại Rome trong tuần này để kỷ niệm 40 năm thành lập của một tổ chức được dành riêng cho việc cải thiện các mối quan hệ liên tôn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ “Hội thảo chuyên đề của Sáu nhà lãnh đạo tôn giáo của Hồng Kông”, bên lề buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 12/6. Ngài nói với họ: “Cầu chúc tất cả anh chị em niềm vui và sự bình an trong Chúa Giêsu Kitô. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em!”.

Đài phát thanh Vatican đã gặp gỡ các thành viên của Hội thảo chuyên đề vào hôm thứ Năm 13/6 trong chuyến thăm của họ đến Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn.

Mục sư Anh giáo Peter Koon đại diện cho cộng đồng Kitô giáo Tin lành Hồng Kông. Ông tin rằng chuyến đi sẽ giúp cải thiện “mối quan hệ hài hòa” giữa các tôn giáo trong thành phố.

“Đây chính là lần đầu tiên sáu tôn giáo của chúng tôi ở Hồng Kông có cơ hội đến thăm Tòa Thánh và đây thực sự là một chuyến đi hết sức đặc biệt”.

6 tôn giáo này là Tin lành, Công giáo, Hồi giáo, Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo.

Đối mặt với vấn đề Hồng Kông

Đức Hồng Y John Tong Hon,Giám Quản Tông Tòa Hồng Kông, đang tháp tùng phái đoàn trong chuyến viếng thăm Thành phố vĩnh cửu.

“Trong suốt 40 năm qua, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp chính thức hai lần một năm”, Đức Hồng Y John Tong Hon nói. “Chúng tôi cũng có nhiều cuộc tụ họp để thảo luận về các vấn đề cụ thể”, vốn ảnh hưởng đến 7.4 triệu người dân hiện đang sinh sống ở Hồng Kông”.

Kay-wai Ha, người có tên theo đạo Hồi của mình là Ali, cho biết Hội nghị chuyên đề tìm cách “truyền bá những tin tức về hòa bình và sự hòa hợp ở Hồng Kông, dựa trên cơ sở tôn giáo”.

Nhóm cũng tìm cách thúc đẩy hòa bình trong thành phố. Nhưng, như ông Ha đã đề cập, “bất cứ điều gì không phù hợp với bất kỳ tôn giáo nào, chúng tôi sẽ không tiến hành”.

Tìm kiếm sự hài hòa

Sik Kuan-yun, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông, đã đào sâu hơn về vai trò của sự hòa hợp trong các cuộc đối thoại liên tôn.

“Là những con người, chúng ta phải dựa vào nhau để có thể tồn tại, và chúng ta phải thích nghi với nhau để có thể phát triển lớn mạnh”, ông Sik Kuan-yun nói. “Nếu như chúng ta hòa hợp trong lối suy nghĩ, chúng ta sẽ không trang đấu chống lại nhau”.

Ông Sik đã đưa ra một minh họa hữu ích: “Chúng ta không phải trở thành những người thợ dệt để có quần áo mặc. Chúng ta không phải trở thành những người nông dân để có thức ăn”.

Những điểm tương đồng giữa những sự khác biệt

Nho giáo, Tiến sĩ Tong Yun-kai, mang đến một học thuyết độc đáo và hữu ích cho cuộc đối thoại liên tôn.

“Tôn trọng sự khác biệt, và tìm kiếm sự tương đồng”, Tiến sĩ Tong Yun-kai nói, chính là mục tiêu của Hội nghị chuyên đề 40 năm tuổi. Về vấn đề này, Tiến sĩ Tong tin rằng nhóm này đã thành công.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk