HĐGM Hoa Kỳ thông qua ba biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục

Thứ Sáu, 14-06-2019 | 17:46:07

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Năm 13/6 để phê chuẩn các đề xuất nhằm đối phó với các vụ bê bối gần đây liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục, cưỡng ép tình dục và các hành vi bao che về phía các giám mục, đáng chú ý nhất là cựu Hồng y Theodore McCarrick và Giám mục Michael Bransfield đã bị cách chức.

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

Các Giám mục, quy tụ tại Baltimore để tham dự Đại hội mùa xuân, đã bỏ phiếu ủng hộ ba biện pháp xây dựng các quy trình giải quyết các hành vi sai trái hoặc xao lãng của các Giám mục, và cuộc khủng hoảng về sự tín nhiệm đang diễn ra được coi như đã làm lu mờ công việc đang diễn ra nhằm loại bỏ vấn nạn lạm dụng tình dục khỏi Giáo hội.

Hội nghị đã phê duyệt cách giải thích thẩm quyền của một Giám mục Giáo phận trong việc tước bỏ sứ vụ công khai của một Giám mục đã nghỉ hưu trong Giáo phận cũ của vị Giám mục đó với tỷ lệ chênh lệch là 212-4.

Các Giám mục cũng đã phê duyệt một loạt các chỉ thị áp dụng tại Hoa Kỳ các quy tắc mang tính toàn cầu mới đối với việc điều tra các cáo buộc chống lại các giám mục do ĐTC Phanxicô ban hành trong Tự Sắc ‘Vos estis lux mundi’. Sau cuộc thảo luận ban đầu vào đầu tuần này, các chỉ thị này đã được trình bày trước các Giám mục vào ngày 13 tháng 6 với một sự ủng hộ rõ ràng việc để cho các vị Tổng Gám mục bổ nhiệm “trên cơ sở ổn định, thậm chí bởi các phương tiện một văn phòng Giáo hội, một giáo dân có trình độ”, để nhận các cáo buộc chống lại các giám mục và cộng tác với vị Tổng Gám mục trong bất kỳ cuộc điều tra tiếp theo sau đó.

Các chỉ thị đã được phê duyệt với con số đồng thuận 218-1.

Các giám mục cũng đã phê chuẩn một tuyên bố chung, “Khẳng định các cam kết của Hội đồng Giám mục”, thiết lập một cam kết mang tính luân lý không ràng buộc bởi các giám mục để tự nắm giữ các tiêu chuẩn và biện pháp hiện đang được áp dụng đối với các linh mục và phó tế của họ. Tài liệu đó đã được thông qua với biên độ chênh lệch tương tự là 217-1.

Sự đồng thuận ủng hộ các biện pháp quả là không đáng ngạc nhiên. Sau khi các giám mục bị Rome ngăn cản không chấp nhận thông qua các đề xuất tương tự vào tháng 11, phần lớn các giám mục đã quay trở lại Baltimore để sẵn sàng bỏ phiếu.

Thỏa thuận rộng rãi ủng hộ ba tài liệu đã được phản ánh trong các cuộc thảo luận vắn tắt trước mỗi cuộc bỏ phiếu. Với cuộc tranh luận tương đối kém sôi nổi, các giám mục đã kết thúc phiên họp buổi sáng sớm hơn một giờ so với lịch trình, thậm chí ngay cả sau khi thêm phần công việc mà họ có ý định giải quyết vào buổi chiều.

Như trong các cuộc thảo luận trước đó vào hôm thứ Ba 11/6, một số giám mục đã nêu lên sự cần thiết cần phải có sự tham gia rõ ràng của giáo dân trong quá trình xử lý các khiếu nại chống lại các giám mục. Những thay đổi trong văn bản của các chỉ thị đầy đủ đối với ‘Vos estis’ đã được nhấn mạnh như là một phản ứng với những lo ngại đó, một điều mà Đức Hồng Y Joseph Tobin đã lưu ý như là “một sự kỳ vọng rõ rang” đối với chính ‘Vos estis’.

Đức Giám mục Shawn McKnight Địa phận Jefferson City cho biết rằng sự tham gia của giáo dân mang tính bắt buộc là điều cần thiết để đảm bảo rằng “các giám mục không làm tổn hại Giáo hội” theo những cách đã được nhìn thấy trong các trường hợp gần đây.

Đức Giám mục Joseph Strickland Địa phậnTyler là vị giám mục duy nhất nêu trực tiếp vấn đề của cựu Hồng yTheodore McCarrick trong phiên họp, đồng thời nhấn mạnh rằng “một sự tính toán đầy đủ” vẫn cần phải được thực hiện đối với chức vụ của cựu Hồng y nhưng ngài “đã được đảm bảo rằng Tòa Thánh hiện đang làm việc về vấn đề đó”.

Về quan điểm cụ thể về việc liệu giáo dân có nên được chỉ định “các chức vụ trong Giáo hội”, chính thức được quản lý theo Giáo luật, nhằm trợ giúp các vị Tổng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Bernard Hebda lưu ý rằng ủy ban soạn thảo nghĩ rằng tốt hơn nên để đó như là một lựa chọn. Ở một số nơi, Đức TGM Bernard Hebda lưu ý, các vị Tổng Giám mục có thể nhận thấy tốt nhất là bao gồm một người không phải là người Công giáo (không đủ điều kiện cho chức vụ chính thức trong Giáo hội) trong tiến trình nếu như chuyên môn của họ “mang lại những khả năng lớn nhất cho trách nhiệm giả trình”.

Một số Giám mục, cương quyết nhất là Đức Giám mục Jaime Soto, đã đưa ra triển vọng về một quá trình kiểm toán độc lập để theo dõi và đánh giá việc triển khai Tự sắc ‘Vos estis’ của Hoa Kỳ trong thời gian thử nghiệm ba năm.

Đức Giám mục Robert Deeley đã giải thích trước hội nghị rằng cơ chế báo cáo của bên thứ ba độc lập, được các giám mục phê duyệt hôm thứ Tư 12/6, bản thân nó là một hình thức của một hệ thống tự kiểm tra với mọi khiếu nại được theo dõi, mặc dù có giới hạn về mức độ mà các giám mục có thể đánh giá tính hiệu quả đối với một chỉ thị của Giáo Hoàng.

“Tôi nghĩ rằng ủy ban đồng ý với quý vị rằng quy trình đánh giá sẽ phải được thực hiện”, Đức Cha Deeley nói,  nhưng không phải các giám mục Hoa Kỳ quyết định cách thức đánh giá vai trò thiết yếu của Tòa Thánh trong quá trình và việc thực hiện các quy tắc riêng của nó.

Liên quan đến vai trò của Rome trong quá trình xử lý một cáo buộc, một số giám mục lưu ý rằng ‘Vos estis’ đã quy định Roma sẽ phản hồi “trong vòng 30 ngày”, và Đức Giám mục Mark O’Connell, Giám mục phụ tá Địa phận Boston, cho rằng đó là khoảng thời gian “không thể chịu được” đối với một báo cáo, vì trong khoảng thời gian ấy, vị Tổng Giám mục không thể tiến hành việc tố tụng.

Đức Cha Deeley đã trả lời bằng cách lưu ý rằng Roma đã cam kết trả lời “trong khoảng thời gian không quá 30 ngày”, và theo kinh nghiệm của nhiều giám mục thì một khi hoàn cảnh yêu cầu, các Thánh Bộ của Roma đã phản ứng nhanh hơn một cách đáng kể. Khoảng thời gian dài hơn sẽ phù hợp với việc áp dụng phổ quát Tự sắc ‘Vos estis’, vốn sẽ phải tính đến các khu vực mà việc truyền đạt thông tin có thể bị gián đoạn và khó khăn hơn.

Đức Cha Deeley lưu ý rằng đã có bốn cuộc điều tra về các giám mục Hoa Kỳ được thực hiện bởi các vị Tổng Giám mục trong những tháng gần đây, bao gồm vụ việc của cựu Hồng y McCarrick và Giám mục Bransfield, và cách thức thành công mà qua đó họ đã kết luận chính là một dấu hiệu về tính hiệu quả của mô hình mới. “Điều đó đã mang lại cho tôi một sự tin tưởng”, Đức Cha Deeley chia sẻ với các giám mục.

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez Địa phận Los Angeles đã chia sẻ với các giám mục rằng, “Tòa Thánh nhận thức được sự cấp bách của vấn đề này”, và đồng thời khen ngợi việc thông qua các chỉ thị tại hội nghị.

Sau khi thông qua các biện pháp liên quan đến vấn đề lạm dụng và kết luận một số vấn đề khác của hội nghị, các giám mục đã kết luận phần công khai của cuộc họp của họ và đồng thời triệu tập một phiên họp điều hành.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946