ĐHY John Tong Hon kêu gọi cầu nguyện và lên án bạo lực

Thứ Sáu, 14-06-2019 | 08:20:38

Với sự căng thẳng đang gia tăng tại Hồng Kông, Đức Hồng Y John Tong Hon (Gioan Thang Hán) kêu gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho tình hình trong thành phố và đồng thời kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau cũng như kêu gọi việc đối thoại giữa chính phủ và những người biểu tình.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã trở nên bạo lực tại Hồng Kông trong tuần này, khi những người biểu tình cố gắng xông vào các tòa nhà chính phủ nhằm ngăn chặn cuộc tranh luận về một đạo luật gây tranh cãi vốn sẽ cho phép việc dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình hôm thứ Tư. 72 người bị thương, trong đó có 21 sĩ quan cảnh sát.

Đức Hồng Y John Tong Hon, Giám Quản Tông Tòa Hồng Kông, phát biểu với Đài phát thanh Vatican hôm thứ Năm rằng các hành vi bạo lực không nên là một phần của hoạt động dân sự.

“Nếu như người dân đang sử dụng bạo lực”, ngài lưu ý, thì những hành vi này “cần phải bị lên án”.

Đức Hồng Y John Tong Hon hiện đang có mặt tại Rome trong tuần này cùng với một nhóm liên tôn trong chuyến viếng thăm Vatican.

Ngài cho biết rằng các nhà lãnh đạo của 6 tôn giáo đã thảo luận về tình hình và đã đồng ý về lời kêu gọi ba mũi nhọn.

Kêu gọi việc tôn trọng lẫn nhau

Đầu tiên, họ kêu gọi việc tôn trọng các quyền tự do cá nhân. “Nếu như những người biểu tình đi ra ngoài để bày tỏ ý kiến của mình, họ phải được tôn trọng”, Đức Hồng Y John Tong Hon nói.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồng Kông phải tự né tránh tình trạng bạo lực vốn đã nổ ra trong thành phố.

Đức Hồng Y Tong cho biết rằng ý kiến cá nhân của ngài đó chính là bạo lực cần phải bị lên án. Nhưng nhóm liên tôn, ngài nói, đã đồng ý về sự cần thiết cần phải phản đối thái độ bạo lực, bao gồm cả việc “làm tổn thương người khác, sử dụng bạo lực và ném gạch đá vào các lực lượng cảnh sát”.

Đức Hồng Y Tong kêu gọi người dân Hồng Kông “cố gắng duy trì sự ổn định và trật tự của xã hội”.

Thứ ba, nhóm liên tôn – đại diện cho Công giáo, Tin Lành, Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo và Hồi giáo – kêu gọi chính phủ Hồng Kông và những người biểu tình ngồi lại với nhau để cùng nhau đàm phán về vấn đề này  “để rồi qua việc đối thoại, chúng ta cố gắng đạt được sự đồng thuận”.

Sự ổn định và hòa bình

Mục tiêu, Đức Hồng Y Tong nói, đó chính là giúp Hồng Kông “trở nên ổn định” và đồng thời để cho người dân “tận hưởng hòa bình và một cuộc sống bình yên”.

Đức Hồng Y Tong kết thúc với lời kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo cầu nguyện cho tình hình tại Hồng Kông.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946