Đền Thánh Antôn tại Sri Lanka mở cửa trở lại sau vụ tấn công hôm Chúa nhật Phục Sinh

Thứ Sáu, 14-06-2019 | 17:35:01

Hải quân Sri Lanka đã thực hiện công việc tái thiết ngôi Thánh đường sau khi một kẻ đánh bom tự sát làm thiệt mạng 54 người, những người thực sự đã nên Thánh, theo Đức Tổng Giám mục Ranjth. Ngôi Thánh đường hiện mở cửa từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối.

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_1

Colombo (AsiaNews) – Đền Thánh Antôn ở Kochchikade, gần Colombo, một trong ba nhà thờ bị tấn công hôm Chúa nhật Phục sinh, đã mở cửa trở lại cho công chúng hôm thứ Năm 13/6 sau khi được làm phép vào tối hôm 12/6 và Thánh lễ sáng thứ Năm 13/6.

Trong cả hai Thánh lễ, do ĐHY Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Địa phận Colombo chủ sự, các tín hữu đã vui mừng quay trở lại nơi thờ phượng của mình sau gần hai tháng trời, nhận thức được những sự mất mát phải chịu đựng, 54 người đã thiệt mạng.

Đối với vị Giám chức, những người thiệt mạng trong các vụ tấn công là những vị Thánh. “Chúng ta sẽ nhớ đến họ mỗi ngày. Chúng ta sẽ không quên những người thân yêu của họ. Mỗi xu chúng ta quyên góp được sẽ được gửi đến để trợ giúp các gia đình này”.

Vụ thảm sát xảy ra vào ngày 21 tháng 4 tại ba nhà thờ và ba khách sạn sang trọng ở thủ đô đã khiến 257 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương. Mặc dù nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm, chính phủ tin rằng nhóm National Thowheed Jamath, một nhóm của Sri Lanka,cũng có liên quan tới vụ việc.

Kể từ đó, một số nhà quan sát đã lưu ý một số mối liên hệ giữa chính phủ và chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, vốn đã tồn tại trên hòn đảo trong nhiều năm nhưng chủ yếu đã bị bỏ qua vì những lý do lien quan tới việc bầu cử.

Hải quân Sri Lanka đã thực hiện công việc sửa chữa tại đền thờ sau khi phong tỏa và ổn định tòa nhà bị hư hại. Kể từ hôm qua, thứ Năm 13/6, nhà thờ sẽ mở cửa từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối.

“Không có gì quý giá hơn mạng sống của con người”, ĐHY Ranjith chia sẻ trong Thánh lễ. “Vì vậy, không ai có quyền cướp đi mạng sống khác của người khác. Tất cả mọi sự sống con người đều quý giá như nhau”.

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc sử dụng mạng sống của con người để đạt được các mục tiêu chính trị. Chẳng có chỗ nào trên thiên đàng dành cho những người thực hiện các vụ tấn công. Họ sẽ chỉ có thể xuống hỏa ngục”, ĐHY Ranjith nói.

Trong số các nhà lãnh đạo tôn giáo, ĐHY Ranjith là một trong những nhà phê bình khắc nghiệt nhất đối với chính phủ về việc xử lý các vụ tấn công. ĐHY Ranjith một lần nữa than phiền rằng những người sống sót, những người bị thương và gia đình của các nạn nhân hiện đang sống trong tình trạng hoang mang.

“Đất nước cần các nhà lãnh đạo chính trị liêm khiết”, ĐHY Ranjith nhấn mạnh.  Các chính trị gia, “những người có một sự cương quyết, những người không có những hành động sai trái và không bảo vệ những ai làm những việc sai trái”, những người “đã thực hiện các bước để trừng phạt những người làm sai. Đó chính là nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo chính trị để thi hành nhiệm vụ của họ nhằm tạo ra một xã hội công bằng”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946