Công bố Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ ba

Thứ Sáu, 14-06-2019 | 17:46:25

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ ba đã được công bố hôm thứ Năm 13/6. Ngày Thế giới Người nghèo sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 17 tháng 11.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Chủ đề của Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm nay đó chính là: “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”,  trích từ Thánh vịnh số 9 câu 18.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng những lời này “đã nói lên một sự thật sâu sắc rằng đức tin in sâu vào trước hết tâm hồn của những người nghèo, khôi phục lại niềm hy vọng đã đánh mất khi đối mặt với sự bất công, đau khổ cũng như những bất trắc trong cuộc sống”.

ĐTC Phanxicô chỉ ra rằng trong suốt nhiều thế kỷ, luôn luôn có người giàu và kẻ nghèo. Ngày nay cũng vậy, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “chúng ta cần phải thừa nhận rất nhiều những hình thức của sự lệ thuộc mới vốn khiến cho hàng triệu đàn ông, phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em trở thành nô lệ”.

Trong Sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng, hàng ngày có những gia đình buộc phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm cho mình một cuộc sống ở đâu đó; những đứa trẻ mồ côi đã mất cha mất mẹ hoặc bị tách biệt một cách thô bạo khỏi cha mẹ của chúng bởi những biện pháp bóc lột tàn bạo; những người trẻ tuổi tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp nhưng bị cản trở bởi các chính sách kinh tế thiển cận; các nạn nhân của các hình thức bạo lực khác nhau; hàng triệu người nhập cư trở thành nạn nhân của bất kỳ lợi ích được giấu kín nào. “Và tất cả những người vô gia cư và bị loại ra bên ngoài phải đi lang thang trên các đường phố tại các thành phố của chúng ta”.

“Biết bao nhiêu lần chúng ta chứng kiến cảnh những người nghèo phải lục lọi các thùng rác để tìm kiếm những đồ bị loại đi hoặc dư thừa, với hy vọng kiếm được chút gì đó để có thể sống sót hoặc tìm kiếm áo quần để mặc”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

“Bản thân họ trở thành một phần nằm trong thùng rác của con người; họ bị đối xử như rác rưởi, mà không hề có chút mặc cảm tội lỗi nào về phía những người đồng lõa với sự ô nhục này”.

Người nghèo và Kinh Thánh

Chuyển sự chú ý của mình sang Kinh Thánh, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa không ngừng hành động vì lợi ích của người nghèo. “Chúng ta không bao giờ có thể trốn tránh lời mời gọi cấp bách mà Kinh Thánh đưa ra thay mặt cho những người nghèo”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô nhận xét rằng, “tình trạng của người nghèo buộc chúng ta không được giữ khoảng cách với thân thể của Chúa Kitô, vốn đang phải chịu đau khổ nơi họ”. ĐTC Phanxicô tiếp tục bằng cách nói rằng, “thay vào đó, chúng ta được mời gọi chạm vào thân thể của Người và trở nên cam kết trong việc cung cấp một sự phục vụ vốn chính là một hình thức xác thực của việc truyền giáo. Cam kết đối với sự thăng tiến của người nghèo, kể cả sự thăng tiến xã hội của họ, hoàn toàn không xa lạ với việc loan báo Tin Mừng. Trái lại, nó biểu lộ chủ nghĩa hiện thực của đức tin Kitô giáo và giá trị lịch sử của nó”.

Dấn thân cho những người bị gạt ra bên lề xã hội

Trong Sứ điệp cho Ngày Thế giới Người nghèo năm nay, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến hai nhân vật, những người mà trong cuộc sống của họ đã nỗ lực làm việc không mệt mỏi cho những người bị thiệt thòi về quyền lợi. ĐTC Phanxicô đã trích dẫn những lời của Cha Primo Mazzolari, một Linh mục người Ý, nhấn mạnh rằng:  “Người nghèo là một sự phản đối liên tục chống lại những bất công của chúng ta. Người nghèo là thùng thuốc súng. Nếu lửa được dí vào, thì cả thế giới sẽ nổ tung”.

ĐTC Phanxicô cũng đã hồi tưởng ông Jean Vanier, Ngài nói:  “nhờ sự nhiệt tình của mình, ông Jean Vanier đã quy tụ quanh mình rất nhiều thanh thiếu niên, kể cả đàn ông và phụ nữ, những người nỗ lực làm việc hàng ngày để trao ban tình yêu thương và khôi phục nụ cười cho rất nhiều người dễ bị tổn thương, mang đến cho họ sự giải thoát khỏi việc bị gạt ra bên lề xã hội cũng như giải thoát họ khỏi sự cô độc”.

Những  chứng nhân của niềm hy vọng

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng, “lựa chọn đối với những người thấp kém nhất, những người mà xã hội loại trừ, chính là ưu tiên mà những người môn đệ của Chúa Kitô được mời gọi để theo đuổi, để không đánh mất uy tín của Giáo hội nhưng trao ban niềm hy vọng thực sự cho rất nhiều anh chị em dễ bị tổn thương của chúng ta”.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng, “quả là không dễ để trở thành những chứng nhân của niềm hy vọng Kitô giáo trong bối cảnh của một nền văn hóa tiêu thụ, thứ văn hóa lãng phí chỉ quan tâm đến việc truyền bá một cuộc sống hời hợt và phù du.

Theo ĐTC Phanxicô, điều cần thiết đó chính là “một sự thay đổi não trạng, nhằm tái khám phá lại những điều thiết yếu và đồng thời mang lại sức sống và nguồn cảm hứng cho việc rao giảng về Triều đại của Thiên Chúa”.

ĐTC Phanxicô nhận xét rằng, mặc dù người nghèo cần những thứ chẳng hạn như quần áo và những bữa ăn ấm áp, nhưng điều họ cần nhất đó chính là tình yêu thương. “Ở trung tâm của đoàn dân lữ hành của Thiên Chúa, có những nhịp đập có sức mạnh giải thoát mà không loại trừ ai và kêu gọi sự tham gia của tất cả mọi người trong một cuộc hành trình của sự hoán cải thực sự, để nhận ra người nghèo và yêu thương họ”.

Phúc thay những ai nghèo khó

“Thiên Chúa đã chọn những gì là yếu kém trên thế giới để làm bẽ mặt những kẻ mạnh mẽ”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. “Người nghèo giải thoát chúng ta bởi vì họ cho phép chúng ta gặp gỡ khuôn mặt của Chúa Giêsu Kitô”.

ĐTC Phanxicô kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng, “nếu các môn đệ của Chúa Giêsu muốn trở nên những nhà truyền giáo đích thực, họ phải gieo rắc những hạt giống hữu hình của niềm hy vọng. Kế đến, ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả các cộng đồng Kitô giáo, và tất cả những người cảm thấy như bị thúc bách để trao ban niềm hy vọng và an ủi cho người nghèo, “để đảm bảo rằng Ngày Thế giới Người nghèo sẽ ngày càng khuyến khích việc có thêm nhiều người cùng cộng tác hiệu quả để không ai cảm thấy bị tước đoạt sự gần gũi và tinh thần liên đới”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946