Các Giám mục Ireland bày tỏ lo ngại về tình trạng bất khoan dung tôn giáo, kì thị chủng tộc và cuồng tín

Thứ Sáu, 14-06-2019 | 17:46:56

Các Giám mục Ireland đã kết thúc Đại hội Mùa hè của họ với lời kêu gọi “vì một sự tôn trọng mới được khám phá đối với mỗi con người, không có ngoại lệ, và hoàn toàn tránh sử dụng thứ ngôn ngữ công kích”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Các Giám mục, trong một tuyên bố cho biết họ đang lo ngại về sự gia tăng các vụ việc liên quan đến tình trạng phân biệt chủng tộc, bài ngoại, và bất khoan dung tôn giáo tại Ireland – đôi khi được thực hiện bởi những người tự coi mình là Kitô hữu – và có thể xảy ra một cách ẩn danh hoặc nếu không thì trên phương tiện truyền thông xã hội, trong các cuộc trò chuyện thầm lặng, bằng những sự công kích bằng lời nói công khai hoặc thông qua bạo lực về mặt thể lý”.

Họ nhấn mạnh rằng một số người đến Ireland “đã phải trốn thoát khỏi những tình huống hết sức nguy hiểm, bao gồm cả cuộc đàn áp tôn giáo”. Các Giám mục cho biết thêm rằng, “ở đỉnh điểm của sự tổn thương của việc mất nhà cửa, công việc và thường là gia đình của họ, giờ đây họ phải đối mặt với thách thức của việc trở thành những người xa lạ nơi xứ người ở đây, của việc bắt đầu lại tất cả mọi thứ mà không có bất cứ ai than thuộc, nơi mà ngôn ngữ, hệ thống giáo dục, phong tục và văn hóa khá khác nhau”.

Trong tuyên bố, các Giám mục cũng đã kêu gọi đối với “một sự tôn trọng mới được khám phá đối với mỗi người, không có ngoại lệ, và hoàn toàn tránh việc sử dụng thứ ngôn ngữ công kích”.

Để ngăn chặn sự cuồng tín, bất khoan dung tôn giáo và phân biệt chủng tộc, các Giám mục khuyến khích việc xây dựng các mối quan hệ ở cấp địa phương để mọi người có thể cảm thấy được chào đón.

“Chúng tôi đặc biệt yêu cầu quý phụ huynh, các giáo viên, các bạn trẻ, các nhà lãnh đạo giới trẻ, các linh mục và tu sĩ, các nhà báo, các chính trị gia, các nhà sử dụng lao động và các huấn luyện viên thể thao tích cực từ chối việc phân biệt chủng tộc, bất khoan dung và chủ nghĩa bè phái”.

“Phẩm giá của con người không được, các Giám mục nhấn mạnh, phụ thuộc vào sắc tộc hay màu da của một người, hoặc là quốc tịch, giọng nói, hoặc sự liên kết tôn giáo của họ. Mỗi con người đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và được mời gọi bước vào mối quan hệ với Ngài”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946