Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris kể từ sau vụ cháy sẽ được cử hành vào ngày thứ Bảy

Thứ Năm, 13-06-2019 | 09:09:56

Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris kể từ sau vụ cháy vào hồi tháng Tư sẽ được cử hành vào tối thứ Bảy tại nhà nguyện phụ, nơi đặt Mão gai của Chúa Giêsu.

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Thánh lễ vào ngày 15 tháng 6 sẽ là lễ Kính Đức Mẹ, vốn sẽ được cử hành vào ngày 16 tháng 6, do Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit Địa phận Paris chủ sự.

“Điều vô cùng quan trọng là có thể làm cho thế giới nhận thức được rằng vai trò của Giáo hội đó chính là thể hiện vinh quang của Thiên Chúa”, theo Đức Ông Patrick Chauvet, Quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris.

“Việc cử hành Thánh lễ vào ngày này, thậm chí ngay cả trong những nhóm rất nhỏ, sẽ chính là dấu chỉ của vinh quang và ân sủng”, Đức Ông Patrick Chauvet phát biểu với La Croix International.

Khoảng 20 người sẽ hỗ trợ trong Thánh lễ, bao gồm các giáo sĩ chịu trách nhiệm trông coi Nhà thờ Đức Bà và một số linh mục khác. Họ sẽ được đội nón bảo hộ để đảm bảo sự an toàn.

Các giờ Kinh Chiều có thể được tổ chức trước tại quảng trường trước Nhà thờ, nơi mà một tượng đài kính Đức Mẹ sẽ sớm được thiết lập.

Một đám cháy bùng phát tại nhà thờ trước 7 giờ tối ngày 15 tháng 4. Phần mái và ngọn tháp Nhà thờ, có niên đại từ thế kỷ 19, đã bị phá hủy. Ngay sau nửa đêm ngày 16 tháng 4, đội ngũ lính cứu hỏa tuyên bố rằng cấu trúc chính của nhà thờ đã được bảo tồn khỏi việc bị sụp đổ.

Các báu vật mang tính tôn giáo và nghệ thuật chính của nhà thờ đã được di dời ra khỏi hiện trường khi ngọn lửa bắt đầu, trong đó bao gồm một phần Thánh tích Mão gai của Chúa Giêsu.

Được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ mười hai đến thế kỷ thứ mười bốn, ngôi Nhà thờ Chính Tòa  mang tính lịch sử ở thủ đô của Pháp là một trong những nhà thờ được biết đến nhiều nhất trên thế giới, tiếp đón hơn 12 triệu du khách mỗi năm.

Nhà thờ Đức Bà hiện đang trải qua công tác trùng tu vào thời điểm đám cháy bùng phát, mặc dù không biết liệu đám cháy có bắt nguồn từ khu vực của công trình này hay không.

Các quan chức hiện đang trong quá trình nỗ lực gây quỹ lớn để cải tạo ngôi Thánh đường chống lại nhiều thế kỷ xuống cấp, ô nhiễm và số lượng du khách viếng thăm khổng lồ. Các nhà bảo tồn người Pháp và Tổng Giáo phận đã tuyên bố vào năm 2017 rằng việc cải tạo cần thiết cho sự toàn vẹn về mặt cấu trúc của tòa nhà có thể tốn tới 112 triệu đô la để có thể hoàn thành.

Tháng trước, Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật bắt buộc rằng Nhà thờ Đức Bà Paris phải được xây dựng lại giữ y nguyên hiện trạng như trước khi xảy ra hỏa hoạn. Tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi “một cuộc tái thiết đầy sáng tạo” đối với Nhà thờ Đức Bà Paris.

Kể từ khi thông qua luật năm 1905 về sự tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước, vốn chính thức hóa Chính sách tôn giáo tách biệt – ‘laïcité’ (một hình thức nghiêm nhặt của chủ nghĩa thế tục công khai), các tòa nhà tôn giáo ở Pháp đã trở thành thuộc tài sản của nhà nước.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn