Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris kể từ sau vụ cháy sẽ được cử hành vào ngày thứ Bảy

Thứ Năm, 13-06-2019 | 09:09:56

Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris kể từ sau vụ cháy vào hồi tháng Tư sẽ được cử hành vào tối thứ Bảy tại nhà nguyện phụ, nơi đặt Mão gai của Chúa Giêsu.

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Thánh lễ vào ngày 15 tháng 6 sẽ là lễ Kính Đức Mẹ, vốn sẽ được cử hành vào ngày 16 tháng 6, do Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit Địa phận Paris chủ sự.

“Điều vô cùng quan trọng là có thể làm cho thế giới nhận thức được rằng vai trò của Giáo hội đó chính là thể hiện vinh quang của Thiên Chúa”, theo Đức Ông Patrick Chauvet, Quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris.

“Việc cử hành Thánh lễ vào ngày này, thậm chí ngay cả trong những nhóm rất nhỏ, sẽ chính là dấu chỉ của vinh quang và ân sủng”, Đức Ông Patrick Chauvet phát biểu với La Croix International.

Khoảng 20 người sẽ hỗ trợ trong Thánh lễ, bao gồm các giáo sĩ chịu trách nhiệm trông coi Nhà thờ Đức Bà và một số linh mục khác. Họ sẽ được đội nón bảo hộ để đảm bảo sự an toàn.

Các giờ Kinh Chiều có thể được tổ chức trước tại quảng trường trước Nhà thờ, nơi mà một tượng đài kính Đức Mẹ sẽ sớm được thiết lập.

Một đám cháy bùng phát tại nhà thờ trước 7 giờ tối ngày 15 tháng 4. Phần mái và ngọn tháp Nhà thờ, có niên đại từ thế kỷ 19, đã bị phá hủy. Ngay sau nửa đêm ngày 16 tháng 4, đội ngũ lính cứu hỏa tuyên bố rằng cấu trúc chính của nhà thờ đã được bảo tồn khỏi việc bị sụp đổ.

Các báu vật mang tính tôn giáo và nghệ thuật chính của nhà thờ đã được di dời ra khỏi hiện trường khi ngọn lửa bắt đầu, trong đó bao gồm một phần Thánh tích Mão gai của Chúa Giêsu.

Được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ mười hai đến thế kỷ thứ mười bốn, ngôi Nhà thờ Chính Tòa  mang tính lịch sử ở thủ đô của Pháp là một trong những nhà thờ được biết đến nhiều nhất trên thế giới, tiếp đón hơn 12 triệu du khách mỗi năm.

Nhà thờ Đức Bà hiện đang trải qua công tác trùng tu vào thời điểm đám cháy bùng phát, mặc dù không biết liệu đám cháy có bắt nguồn từ khu vực của công trình này hay không.

Các quan chức hiện đang trong quá trình nỗ lực gây quỹ lớn để cải tạo ngôi Thánh đường chống lại nhiều thế kỷ xuống cấp, ô nhiễm và số lượng du khách viếng thăm khổng lồ. Các nhà bảo tồn người Pháp và Tổng Giáo phận đã tuyên bố vào năm 2017 rằng việc cải tạo cần thiết cho sự toàn vẹn về mặt cấu trúc của tòa nhà có thể tốn tới 112 triệu đô la để có thể hoàn thành.

Tháng trước, Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật bắt buộc rằng Nhà thờ Đức Bà Paris phải được xây dựng lại giữ y nguyên hiện trạng như trước khi xảy ra hỏa hoạn. Tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi “một cuộc tái thiết đầy sáng tạo” đối với Nhà thờ Đức Bà Paris.

Kể từ khi thông qua luật năm 1905 về sự tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước, vốn chính thức hóa Chính sách tôn giáo tách biệt – ‘laïcité’ (một hình thức nghiêm nhặt của chủ nghĩa thế tục công khai), các tòa nhà tôn giáo ở Pháp đã trở thành thuộc tài sản của nhà nước.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z