ĐHY Sako bày tỏ sự vui mừng và xúc động đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Iraq

Thứ Năm, 13-06-2019 | 20:29:34

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ 92 của ROACO, ĐTC Phanxicô đã tuyên bố chuyến Tông du đến Iraq vào năm tới. Đối với Đức Thượng Phụ Chaldean, điều này đã tạo ra một bầu khí của sự vui mừng tuyệt vời. Công tác chuẩn bị đã được tiến hành. Chuyến viếng thăm  này sẽ thúc đẩy việc đối thoại sau các cuộc gặp gỡ trước đây. Yếu tố về Thiên Chúa như là “vị Cha chung” sẽ ảnh hưởng đến “thậm chí ngay cả những người Hồi giáo”.

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

Erbil (AsiaNews) – Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Iraq vào năm 2020 là một nguồn mạch của “sự vui mừng và sự cảm kích to lớn” trên khắp đất nước. Đây quả là một sự kiện kết hợp “các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo”, theo vị Giám chức Chaldean, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, người đã phát biểu với AsiaNews về thông báo mà ĐTC Phanxicô đã đưa ra hôm 10/6 tại Hội nghị toàn thể lần thứ 92 của Hội đồng viện trợ các Giáo hội Đông phương (ROACO).

“Tâm trí tôi vẫn luôn hướng về Iraq”, ĐTC Phanxicô nói, “nơi mà tôi muốn viếng thăm vào năm tới”. Đã có cuộc đàm phán về chuyến viếng thăm có khả năng xảy ra của vị Giáo hoàng người Argentina tới Iraq, nhưng điều kiện vẫn chưa được đáp ứng. Chính ĐTC Phanxicô, vào tháng Hai năm ngoái, đã nói rằng “chúng ta đang nghĩ về điều đó, nhưng các điều kiện hiện tại không cho phép”.

“Hiện tại, công việc bố trí đã sẵn sang”, ĐHY Sako cho biết. “Có một sự an ninh cao hơn, và mọi người đều muốn gặp gỡ ĐTC Phanxicô, người đã đến thăm Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Morocco. Iraq cũng cần sự hiện diện và thông điệp của Ngài và đó chính là thời điểm thích hợp để điều này xảy ra”.

Trong bài phát biểu trước Hội nghị toàn thể lần thứ 92 của ROACO, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng đất nước này “có thể hướng tới việc xây dựng lợi ích chung bởi tất cả các thành phần của xã hội, bao gồm cả các tôn giáo, và đừng rơi vào tình trạng căng thẳng do các cuộc xung đột chưa bao giờ chấm dứt của các cường quốc khu vực”.

Khi chuyến viếng thăm được công bố, “mọi người bắt đầu ăn mừng”, ĐHY Sako nói. “Hôm qua, tôi đã có mặt tại Erbil, nơi tôi khánh thành, trong số những công việc khác, một hội trường của một Giáo xứ lớn. Hơn 500 người hiện diện trong buổi lễ và tất cả họ đều vỗ tay khi nhận được tin tức về chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, vốn chính là “nguồn mạch của sự thỏa mãn và vui mừng” dành cho chính phủ cũng như các nhà lãnh đạo của đất nước.

“Tổng thống Iraq Barham Salih đã nói chuyện với tôi để hỏi thông tin về ngày giờ của chuyến viếng thăm vốn vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, ngay cả ở đây, bộ máy tổ chức đã được thiết lập và tất cả đã được sắp xếp đâu vào đấy”.

Tại khu vực tự trị Kurdistan của Iraq, ĐHY Sako đã tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Nechirvan Barzani với tư cách là tân Thủ hiến của khu tự trị nơi mà hàng trăm ngàn người, bao gồm cả các Kitô hữu, đã tìm nơi ẩn náu sau khi chạy trốn khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vào mùa hè 2014.

“Hiện nay trên toàn quốc, có một sự quy củ hơn, đoàn kết hơn. Những người Hồi giáo, dòng Sunni và Shias, đều rất vui mừng với chuyến thăm này bởi vì Đức Thánh Cha Phanxicô được các nhà lãnh đạo tôn giáo kính trọng. Ngài đã có thể nói với một cung giọng dễ hiểu, cởi mở, dễ đi sâu vào lòng người”.

Sự hiện diện của ĐTC Phanxicô, ĐHY Sako cho biết thêm, “sẽ thúc đẩy việc đối thoại sau các cuộc gặp gỡ trước đây, đặc biệt là chuyến Tông du đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và đồng thời sẽ thúc đẩy tinh thần huynh đệ của nhân loại”. Yếu tố về Thiên Chúa như một vị Cha chung, ĐHY Sako giải thích, “cũng sẽ ảnh hưởng đến những người Hồi giáo”.

Cuối cùng, chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo Hoàng trong lịch sử của Iraq cũng sẽ chính là cơ hội cho sự trở lại của những người đã bỏ trốn khỏi quê hương xứ sở. “ĐTC Phanxicô sẽ nhận một sự tiếp đón nồng nhiệt, vốn kêu gọi tất cả mọi người, các Kitô hữu và những người Hồi giáo, chuẩn bị tốt nhất để tiếp đón Ngài”, ĐHY Sako nói. Chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô sẽ chính là “một chuyến thăm hòa bình bởi một con người của hòa bình thực sự”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946