Buổi Tiếp kiến chung 12/6 của ĐTC Phanxicô: 'Sự hiệp thông vượt qua sự chia rẽ'

Thứ Năm, 13-06-2019 | 12:52:55

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng và sức mạnh hòa giải của tình yêu của Thiên Chúa trong buổi Tiếp kiến chung hôm thứ Tư 12/6 của mình tại Quảng trường Thánh Phêrô.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Phát biểu với các tín hữu hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô tham dự buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 12/6, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng sự hiệp thông và ‘sự tự do khỏi chính mình’ chính là một phần trong DNA của người Kitô hữu.

Trong bài chia sẻ Giáo lý tiếp nối một chu kỳ mới được dành riêng cho Sách Công vụ Tông đồ, ĐTC Phanxicô đã cảnh báo chống lại sự cám dỗ của việc tự xem mình là điểm quy chiếu và đồng thời mời gọi các tín hữu đừng bao giờ sợ sự đa dạng.

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về thực tế rằng việc Chúa Giêsu tuyển chọn 12 Tông đồ cho thấy sự liên tục giữa Giáo hội và dân tộc Israel. Sau khi Giuđa phản bội, các Tông đồ, theo Ngài, đã ý thức được rằng vị trí của Giuđa trong nhóm Mười Hai cần phải được thay thế bởi một người khác.

Vì vậy, ĐTC Phanxicô giải thích, được hướng dẫn bởi Tông đồ trưởng Phêrô, cả cộng đoàn nói chung đã cùng nhau cầu nguyện để chọn ra Matthias vào nhóm Mười Hai.

Sự hiệp thông hữu hình

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu đã nhắn nhủ với các môn đệ của mình rằng họ sẽ được người ta nhận biết “bởi tình yêu thương mà họ dành cho nhau”, và đồng thời giải thích rằng sự hiệp thông hữu hình này của các Tông đồ chính là hình thức của việc làm chứng đầu tiên của họ cho Chúa Kitô Phục sinh và tình yêu cứu rỗi của Ngài.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng các môn đệ hoàn toàn nhận biết một cách rõ ràng rằng Sự Phục sinh của Chúa Kitô không phải là “một sự kiện trong số những sự kiện khác”, mà là nguồn mạch của sự sống mới.

ĐTC Phanxicô nói rằng, trong khi Giuđa “thích cái chết hơn sự sống”, mười một Tông đồ còn lại, thay vào đó, đã chọn sự sống và sự cứu rỗi, và nhận trách nhiệm chuyển giao nó qua suốt dòng lịch sử, từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ dân Israel cho đến Giáo hội.

ĐTC Phanxicô tiếp tục chỉ ra rằng sự từ bỏ của một người trong nhóm Mười Hai người đã tạo ra một vết thương trong cơ thể cộng đồng đó, và đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải truyền lại nhiệm vụ đó cho người khác và tái lập nhóm Mười Hai.

Sự phân định cộng đồng

Điều này, ĐTC Phanxicô giải thích, đã mở đầu cho việc thực hiện sự phân định cộng đồng, vốn bao gồm “việc nhìn thấy thực tế thông qua con mắt của Thiên Chúa, dưới góc độ của sự hiệp nhất và tinh thần hiệp thông”, đồng thời nhấn mạnh thực tế rằng sự hiệp thông vượt qua sự chia rẽ, sự cô lập, não trạng ưu tiên không gian riêng tư”.

“Trong Sách Công vụ Tông đồ, nhóm Mười Hai biểu lộ phong cách của Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời giải thích rằng sự hiệp thông hữu hình của các Tông đồ chính là hình thức làm chứng đầu tiên của họ cho Chúa Kitô Pục sinh và tình yêu cứu độ của Ngài.

“Chúng ta cũng vậy”, ĐTC Phanxicô nói, “cần phải tái khám phá vẻ đẹp của việc làm chứng cho Đấng Phục sinh, vượt ra khỏi thái độ tự xem mình là điểm tham chiếu, chống lại cám dỗ của việc luôn giữ khư khư những món quà của Thiên Chúa cho bản thân, và đừng bao giờ đầu hang trước những sự tầm thường”.

ĐTC Phanxicô kết  thúc bài chia sẻ Giáo lý của mình bằng cách mời gọi các tín hữu cầu xin Thiên Chúa giúp họ làm chứng cho sức mạnh hòa giải của tình yêu đó bằng sự hiệp nhất của chúng ta, vốn chiến thắng sự kiêu ngạo cũng như những sự chia rẽ, và đồng thời hình thành nên một đoàn Dân Thiên Chúa đầy đa dạng.

Bảo vệ sự sống trong từng khoảnh khắc

Trong lời chào của mình tới một nhóm các tín hữu hành hương người Ba Lan tham dự ‘Cuộc diễu hành vì Sự sống’ hôm Chúa nhật, ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi đối với việc luôn luôn tôn trọng và bảo vệ sự thánh thiêng của sự sống con người.

“Sự sống con người là vô cùng thiêng liêng bởi vì đó chính là một món quà từ Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời thúc giục các Kitô hữu “bảo vệ và phục vụ sự sống” kể từ khi thụ thai cho đến khi “tuổi già sức yếu, khi nó bị đánh dấu bởi bệnh tật và những sự đau đớn”.

“Việc phá hủy sự sống, việc biến nó trở thành đối tượng của các thí nghiệm là hoàn toàn trái ngược với luật pháp”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z