Đức Giám mục Isizoh: “Internet không được phép thay thế các cuộc gặp gỡ xã hội”

Thứ Tư, 12-06-2019 | 10:33:45

Việc tạo ra sự nổi bật cho các vấn đề có xu hướng thúc đẩy sự chia rẽ và thù hận không mang lại lợi ích cho thiện ích chung của nhân loại, Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria (CBCN), Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội, Đức Cha Denis Isizoh, tuyên bố.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Cha Denis Isizoh, Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Onitsha, đã đưa ra những lời phát biểu trên gần đây, trong bài giảng Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019 được cử hành tại St Gabriel Chaplaincy, Ban Thư ký Công giáo Nigeria (CSN), Durumi, Abuja.

Đức Cha Isizoh đã nhiệt liệt hoan nghênh nội dung  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019. Chủ đề năm nay đó chính là: “Tất cả chúng ta đều là chi thể của nhau” (Ep 4:25). Từ các cộng đồng mạng xã hội cho đến cộng đồng nhân loại”.

Đức Giám mục Isizoh mời gọi các Kitô hữu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có trách nhiệm

Mở đầu bài giảng của mình về Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Isizoh đã nêu ra những lý do cho chủ đề Sứ điệp của Đức Thánh Cha và đồng thời chia sẻ về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con người với nhau.

“Ở đây, tại Nigeria, những thách thức và tác động tiêu cực của Internet đều được nhận thức rõ…Khi chúng ta trải nghiệm các phương tiện truyền thông xã hội (các nền tảng) này, những gì chúng ta nhìn thấy và đọc được đôi khi khiến chúng ta không khỏi sợ hãi. Ở một đất nước rộng lớn như đất nước chúng ta, những vấn đề vốn gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta thường được nhấn mạnh trên các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là liên quan đến niềm tin tôn giáo, bản sắc dân tộc, quan hệ chính trị, bất bình đẳng giáo dục, lối sống..”,  Đức Cha Isizoh nhận xét.

Phương tiện truyền thông xã hội thúc đẩy hòa bình, tình yêu thương và thiện ích chung

Bởi vì không gian mạng thì không hề có ranh giới, nó cung cấp một nền tảng dễ dàng để làm nổi bật các vấn đề gây chia rẽ chúng ta. Điều này đã trở thành một phương tiện dễ dàng cho việc lan truyền và gieo rắc sự hận thù, bất công, sự đàn áp và áp bức, những báo động giả, những thông tin sai lệch, những lời lẽ vu khống…Khi những vấn đề vốn gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta như vậy được nhấn mạnh, luôn có một sự căng thẳng và thiếu sự tin tưởng. Mọi người sợ hãi. Họ bị đe dọa. Chẳng có gì lạ khi một số người cảm thấy rằng họ cần phải mang theo súng ống bên mình và đồng thời nuôi dưỡng mong muốn ra tay hạ sát đối thủ thậm chí ngay cả khi không có sự khiêu khích rõ ràng. Thật vậy, nhiều người đã bị giết hại bởi vì họ đơn thuần chỉ được coi như là kẻ thù”, Đức Giám mục Isizoh nói.

Đức Giám mục Phụ tá Địa phận Onitsha ủng hộ các phương tiện truyền thông xã hội vốn thúc đẩy sự kết nối và sự liên hệ cá nhân của con người; thúc đẩy hòa bình và tình yêu thương vì thiện ích chung của tất cả mọi người.

Tầm quan trọng của sự kết nối cá nhân của con người.

“Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cung cấp một sự chỉ dẫn để giúp những người phụ nữ và nam giới ở độ tuổi này điều hướng qua mạng lưới kết nối phức tạp này. Chúng ta, một mặt, là một cộng đồng ảo (cộng đồng mạng) và mặt khác, cũng chính là một cộng đồng của những con người thật về mặt thể lý. Sứ điệp của Đức Thánh Cha hướng tới việc kết nối tầm quan trọng của sự kết nối và giao tiếp cá nhân. Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số không được thay thế sự tương tác xã hội. Ngài cho biết thêm: “Chúng ta được mời sử dụng Internet một cách tự do, công bằng, thận trọng và có trách nhiệm để xây dựng cộng đồng nhân loại. Các cuộc gặp gỡ  ảo qua mạng thì hoàn toàn miễn phí: Chúng không thay thế giá trị tối thượng của cuộc gặp gỡ và hẹn hò về mặt thể lý của con người”, Đức  Giám mục Isizoh nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn