Đức Giám mục Isizoh: “Internet không được phép thay thế các cuộc gặp gỡ xã hội”

Thứ Tư, 12-06-2019 | 10:33:45

Việc tạo ra sự nổi bật cho các vấn đề có xu hướng thúc đẩy sự chia rẽ và thù hận không mang lại lợi ích cho thiện ích chung của nhân loại, Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria (CBCN), Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội, Đức Cha Denis Isizoh, tuyên bố.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Cha Denis Isizoh, Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Onitsha, đã đưa ra những lời phát biểu trên gần đây, trong bài giảng Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019 được cử hành tại St Gabriel Chaplaincy, Ban Thư ký Công giáo Nigeria (CSN), Durumi, Abuja.

Đức Cha Isizoh đã nhiệt liệt hoan nghênh nội dung  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019. Chủ đề năm nay đó chính là: “Tất cả chúng ta đều là chi thể của nhau” (Ep 4:25). Từ các cộng đồng mạng xã hội cho đến cộng đồng nhân loại”.

Đức Giám mục Isizoh mời gọi các Kitô hữu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có trách nhiệm

Mở đầu bài giảng của mình về Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Isizoh đã nêu ra những lý do cho chủ đề Sứ điệp của Đức Thánh Cha và đồng thời chia sẻ về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con người với nhau.

“Ở đây, tại Nigeria, những thách thức và tác động tiêu cực của Internet đều được nhận thức rõ…Khi chúng ta trải nghiệm các phương tiện truyền thông xã hội (các nền tảng) này, những gì chúng ta nhìn thấy và đọc được đôi khi khiến chúng ta không khỏi sợ hãi. Ở một đất nước rộng lớn như đất nước chúng ta, những vấn đề vốn gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta thường được nhấn mạnh trên các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là liên quan đến niềm tin tôn giáo, bản sắc dân tộc, quan hệ chính trị, bất bình đẳng giáo dục, lối sống..”,  Đức Cha Isizoh nhận xét.

Phương tiện truyền thông xã hội thúc đẩy hòa bình, tình yêu thương và thiện ích chung

Bởi vì không gian mạng thì không hề có ranh giới, nó cung cấp một nền tảng dễ dàng để làm nổi bật các vấn đề gây chia rẽ chúng ta. Điều này đã trở thành một phương tiện dễ dàng cho việc lan truyền và gieo rắc sự hận thù, bất công, sự đàn áp và áp bức, những báo động giả, những thông tin sai lệch, những lời lẽ vu khống…Khi những vấn đề vốn gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta như vậy được nhấn mạnh, luôn có một sự căng thẳng và thiếu sự tin tưởng. Mọi người sợ hãi. Họ bị đe dọa. Chẳng có gì lạ khi một số người cảm thấy rằng họ cần phải mang theo súng ống bên mình và đồng thời nuôi dưỡng mong muốn ra tay hạ sát đối thủ thậm chí ngay cả khi không có sự khiêu khích rõ ràng. Thật vậy, nhiều người đã bị giết hại bởi vì họ đơn thuần chỉ được coi như là kẻ thù”, Đức Giám mục Isizoh nói.

Đức Giám mục Phụ tá Địa phận Onitsha ủng hộ các phương tiện truyền thông xã hội vốn thúc đẩy sự kết nối và sự liên hệ cá nhân của con người; thúc đẩy hòa bình và tình yêu thương vì thiện ích chung của tất cả mọi người.

Tầm quan trọng của sự kết nối cá nhân của con người.

“Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cung cấp một sự chỉ dẫn để giúp những người phụ nữ và nam giới ở độ tuổi này điều hướng qua mạng lưới kết nối phức tạp này. Chúng ta, một mặt, là một cộng đồng ảo (cộng đồng mạng) và mặt khác, cũng chính là một cộng đồng của những con người thật về mặt thể lý. Sứ điệp của Đức Thánh Cha hướng tới việc kết nối tầm quan trọng của sự kết nối và giao tiếp cá nhân. Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số không được thay thế sự tương tác xã hội. Ngài cho biết thêm: “Chúng ta được mời sử dụng Internet một cách tự do, công bằng, thận trọng và có trách nhiệm để xây dựng cộng đồng nhân loại. Các cuộc gặp gỡ  ảo qua mạng thì hoàn toàn miễn phí: Chúng không thay thế giá trị tối thượng của cuộc gặp gỡ và hẹn hò về mặt thể lý của con người”, Đức  Giám mục Isizoh nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z