Cuộc khủng hoảng lạm dụng và các ưu tiên trong tương lai sẽ là các đề tài thảo luận chính của HĐGM Hoa Hỳ trong cuộc họp tại Baltimore

Thứ Tư, 12-06-2019 | 07:19:32

Các Giám mục dự kiến sẽ tranh luận và bỏ phiếu về một bộ các chỉ dẫn thực hiện Tự sắc ‘Vos estis lux mundi’ của ĐTC Phanxicô, tài liệu được công bố vào hồi tháng Năm thiết lập một quy trình cho việc điều tra các hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tính dục hoặc những sơ suất trong chức vụ về phía các Giám mục.

bishops

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sẽ triệu tập tại Baltimore trong tuần này, để thảo luận về cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục  đang diễn ra, và đồng thời tiến hành công việc định kì đang diễn ra của tổ chức. Cuộc họp bắt đầu vào ngày 11 tháng 6.

Các Giám mục dự kiến sẽ tranh luận và bỏ phiếu về một bộ các chỉ dẫn thực hiện Tự sắc ‘Vos estis lux mundi’ của ĐTC Phanxicô, tài liệu được công bố vào hồi tháng Năm thiết lập một quy trình cho việc điều tra các hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tính dục hoặc những sơ suất trong chức vụ về phía các Giám mục. Tiến trình này được trao phó cho vị “Tổng Giám mục” – đứng đầu mỗi “Giáo Tỉnh” – nhiệm vụ điều tra các cáo buộc chống lại các Giám mục, và đồng thời kêu gọi cả sự tham gia của các chuyên gia giáo dân cũng như thiết lập các cơ chế báo cáo của bên thứ ba.

Các chỉ dẫn thực hiện của HĐGM Hoa Kỳ không đi chệch khỏi các tiêu chuẩn do ĐTC Phanxicô thiết lập, phó mặc hầu hết các chi tiết của tiến trình cho các vị Tổng Giám mục. Mặc dù tài liệu không liên quan trực tiếp đến các hội đồng xét duyệt giáo dân, các nguồn tin thân cận với HĐGM Hoa Kỳ đã phát biểu với CNA rằng các Giám mục dự kiến sẽ tranh luận về mức độ mà qua đó các hướng dẫn của họ nên yêu cầu việc sử dụng các hội đồng xét duyệt như vậy trong suốt quá trình điều tra.

Các Giám mục cũng dự kiến sẽ bỏ phiếu về một tài liệu về các tiêu chuẩn của Hội đồng Giám mục – một hình thức của các quy tắc ứng xử không ràng buộc – và về một bộ hướng dẫn về cách thức họ nên đối xử với các giám mục đã bị cách chức vì các hành vi sai trái hoặc sơ suất của họ.

Không có tài liệu nào được xem xét liên quan đến vấn đề lạm dụng hoặc các hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tính dục có khả năng có tính cách quy chuẩn; cả ba sẽ được dành cho hoặc là các hướng dẫn hoặc là những thỏa thuận không ràng buộc giữa các giám mục. Các Giám mục cũng dự kiến sẽ bỏ phiếu để thành lập một bên thứ ba trên toàn quốc.

Cuộc tranh luận về những tài liệu này sẽ diễn ra ngay sau những tiết lộ rằng Đức Giám mục Michael Bransfield đã nghỉ hưu của Địa phận West Virginia bị cáo buộc tội quấy rối tình dục hoặc tấn công tình dục các chủng sinh và các linh mục trẻ tuổi, và vị Giám mục này có thể đã cố gắng che đậy những hành vi sai trái của mình thông qua những món quà có giá trị lớn trích từ ngân quỹ của Giáo phận cho các quan chức của Vatican và các anh em Giám mục khác, bao gồm một số Giám mục hiện đang tham dự cuộc họp. Một số Giám mục cho biết rằng họ có ý định trả lại những món quà đó.

Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel DiNardo, Tổng Giám mục Galveston-Houston, cũng đã phải đối mặt với sự giám sát trong những tuần lễ gần đây, trong bối cảnh của những cáo buộc rằng ĐHY DiNardo đã tái chỉ định một linh mục bị cáo buộc tội cưỡng ép tình dục một giáo dân nữ trưởng thành.

Các Giám mục cũng sẽ bỏ phiếu về phiên bản sửa đổi trong hướng dẫn quốc gia về việc đào tạo và sứ vụ của các Phó tế vĩnh viễn, và bản sửa đổi đối với “Sách Giáo lý Công giáo cho người trưởng thành”, được phác họa để phản ánh về những thay đổi gần đây đối với Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo về án tử hình.

Ngoài các báo cáo về nhóm làm việc của các Giám mục về vấn đề nhập cư và ủy ban truyền giáo của họ, các Giám mục cũng sẽ lắng nghe báo cáo từ ủy ban soạn thảo Kế hoạch chiến lược 2021-2024 của HĐGM Hoa Kỳ hướng dẫn việc phân bổ nguồn lực và nhân sự, và đồng thời bỏ phiếu cho “Các Ưu tiên chiến lược” sẽ định hình nên kế hoạch đó.

Các Giám mục cũng sẽ được tham khảo ý kiến về án phong Thánh có khả năng xảy ra cho Irving C. Houle, một nhà huyền bí giáo dân đến từ Michigan.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn