Các nhà lãnh đạo HĐGM Hoa Kỳ: “Giáo hội phải đại diện cho những người di cư và những người tị nạn”

Thứ Tư, 12-06-2019 | 15:53:19

Giáo hội cần phải đại diện cho những người di cư và tị nạn tại Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với việc bị giam giữ hoặc có thể bị trục xuất, và không thể là “những người vô hình” dửng dưng trước tình hình của họ, các Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh vào ngày đầu tiên của hội nghị mùa xuân thường niên của họ được tổ chức tại Baltimore, Md. hôm thứ Ba 11/6.

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

“Chúng ta cũng có thể nhân đôi nỗ lực của mình để cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tiếp cận với các dịch vụ pháp lý và xã hội cho các gia đình bị ảnh hưởng”, Đức Giám mục Joe Vasquez Địa phận Austin phát biểu chiều hôm thứ Ba ngày 11/6 về ước tính khoảng 700.000 người thuộc diện DACA và 400.000 người thuộc diện TPS có tình trạng pháp lý không chắc chắn nhưng đã tạm thời được tạm hoãn việc bị trục xuất khi các hoạt động nhằm tìm cách chấm dứt chương trình DACA và TPS của chính quyền bị kiện tụng.

Trong khi trình bày bản cập nhật về nhóm làm việc của các giám mục Hoa Kỳ về vấn đề nhập cư, Đức Cha Vasquez khẳng định rằng, “điều quan trọng là họ cảm nhận được sự trợ giúp của Giáo hội trong suốt khoảng thời gian đầy bất ổn này”.

Với việc hàng ngàn người nhập cư không có giấy tờ trong các trại giam giữ trong cả nước, “chúng ta, với tư cách là những người Mục tử cần phải bận tâm về việc chúng ta cần phải có các linh mục của chúng ta ở đó để cử hành Thánh lễ cho họ, và đặc biệt Giáo hội cần phải hiện diện với họ trong khu vực này”, Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski Địa phận Miami tuyên bố. “Chúng ta phải đáp lại họ và không để cho Giáo hội trở nên như vô hình đối với họ”.

Các giám mục Hoa Kỳ đã bắt đầu nhóm họp vào thứ Ba trong ngày đầu tiên của Hội nghị mùa xuân của họ, được tổ chức tại Baltimore, Md. từ ngày 11 đến 14 tháng 6.

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez Địa phận Los Angeles và Đức Cha Vasquez vào chiều hôm thứ Ba 11/6, cả hai đã trình bày những kết quả của nhóm làm việc của các giám mục về vấn đề nhập cư. Nhóm làm việc “đã được thành lập để thực hiện sứ mạng này của Giáo hội để hỗ trợ những người nhập cư và những người tị nạn”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Các giám mục đã liệt kê những vấn đề mà họ cho rằng đó chính là những thách thức nghiêm trọng đối với sứ mạng của Giáo hội đối với những người di cư và những người tị nạn – cách đối xử “vô nhân đạo” và “vô luân lý” đối với những người di cư, những người xin tị nạn và những người khác đang tìm cách vào Hoa Kỳ, như Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Các giám mục đã trích dẫn việc chính quyền Trump cắt giảm số lượng những người tị nạn trong năm thứ ba liên tiếp xuống còn 30.000 cho năm tài khóa 2019, cũng như chấm dứt chương trình Tạm hoãn việc Trục xuất đối với Trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ từ thời Thơ Ấu (DACA) vào năm 2017 và những chỉ thị không đổi mới Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS).

Ngoài ra, những người xin tị nạn chờ đợi ở Mexico trong khi yêu cầu của họ được xử lý, đẩy “những người dễ bị tổn thương vào tình thế nguy hiểm tại Mexico”, Đức Giám mục Vasquez nói. Trong khi đó, các chính sách của chính quyền đang bị “đình trệ” và “gây trở ngại khả năng của các cảng nhập cảnh trong việc xử lý các yêu cầu tị nạn”.

Các chính sách khác mà Đức Cha Vasquez trích dẫn đã gia tăng việc giam giữ các gia đình, quy định “việc hạn chế hơn nữa việc tiếp cận tị nạn và thủ tục tố tụng”, và “việc thực thi cách tiếp cận duy nhất đối với vấn đề di cư”.

Đức TGM Wenski đã nhắc lại rằng Giáo hội cần phải tìm cách thông báo cho một số người thuộc diện DACA và các chủ sở hữu TPS về các biện pháp pháp lý có thể có sẵn cho họ. “Chúng ta cần phải khuyến khích giáo dân và các cư dân hợp pháp của chúng ta thực hiện bước tiếp theo và nộp đơn xin quyền công dân”, Đức TGM Wenski  nói.

Vào chiều hôm thứ Ba, các giám mục cũng được lắng nghe từ Đức Tổng Giám mục Gomez bản cập nhật về Nhóm Công tác về việc Đào tạo Lương tâm cho các Tín hữu Công dân, tài liệu giảng dạy của các Giám mục về việc bỏ phiếu.

“Tôi quả thực nhận thấy Chúa Thánh Thần hoạt động giữa chúng ta khi cả hai chủ đề đó kết hợp với nhau trong chương trình nghị sự”, Đức Giám mục Joseph Strickland Địa phận Tyler, Tex. nhấn mạnh, đồng thời lưu ý đến quyền công dân của các tín hữu và “thực tế bi thảm của những người nhập cư ở quốc gia chúng ta ngày nay”.

Đức Cha Strickland cũng lưu ý về tầm quan trọng của sự thánh thiêng của sự sống và đồng thời kêu gọi các Giám mục với tư cách là “những vị Mục tử” phản đối kích liệt các chính trị gia Công giáo ủng hộ những vấn đề vốn vi phạm đến sự thánh thiêng của sự sống chẳng hạn như việc hợp pháp vấn đề phá thai hoặc các chính sách nhập cư có hại.

Đức Giám mục Robert McElroy Địa phận San Diego tuyên bố rằng, “Tôi nhận thấy có những vấn đề thiết yếu” cần phải được xem xét với “quyền công dân của các tín hữu”. Trong đó, “nghĩa vụ quan trọng của công dân là người tín hữu, đó chính là nỗ lực cố gắng hàn gắn và làm giảm bớt sự chia rẽ trong văn hóa của chúng ta”.

Đức Giám mục Anthony Taylor Địa phận Little Rock, Ark., cho biết rằng, “sự thiếu sót thường xuyên trong cuộc thảo luận của chúng ta” đó chính là việc bày tỏ “sự khâm phục” và “lòng can đảm” đối với những người di cư đến với Hoa Kỳ.

Đức Giám mục Robert Baker Địa phận Birmingham, Ala. đã trích dẫn luật Alabama gần đây mới được thông qua ngăn cấm việc phá thai tại tiểu bang này. Các nhà lập pháp “đã đưa ra một lập trường can đảm” trong việc thông qua và ban hành luật, và Đức Cha Baker cũng lưu ý sự ủng hộ của giữa các tín hữu Tin Lành Báp-tít cũng như các tín hữu Công giáo đối với luật này.

“Khi người ta đưa ra những lập trường đó”, họ phải nhận được sự ủng hộ của các Giám mục, Đức Cha Baker nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z