Các Giám mục Mexico bận tâm về thỏa thuận nhập cư Mỹ-Mexico

Thứ Tư, 12-06-2019 | 15:53:39

Đối với Hội đồng Giám mục Mexico, “việc đưa ra nhữngquyết định can đảm để tránh việcáp thuế đối với các sản phẩm của Mexico được giao dịch với Hoa Kỳ là hoàn toàn hợp pháp và cần thiết”. Tuy nhiên, các Giám mục nhấn mạnh, “những người anh chị em di cư của chúng ta không bao giờ là một con bài mặc cả”.

 Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

Hôm thứ Hai 11/6, Hội đồng Giám mục Mexico đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về thỏa thuận nhập cư và thuế quan đạt được giữa chính phủ Hoa Kỳ và Mexico.

Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp để giảm số lượng những người di cư đến Mỹ, nhằm tránh thuế quan bị áp đặt.

Khoảng 6.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được chỉ định đến biên giới phía nam của Mexico với Guatemala và một số người xin tị nạn ở Mỹ sẽ được gửi đến Mexico để chờ đợi trong khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Hội đồng Giám mục Mexico đã bày tỏ “mối bận tâm của họ đối với việc thiếu sự tiếp nhận thực sự nhân đạo đối với các anh chị em di cư của chúng ta, vốn phản ánh những xác tín của chúng ta liên quan đến việc công nhận và bảo vệ quyền của tất cả mọi người” trong một tuyên bố được đưa ra hôm 10 tháng Sáu.

“Việc triển khai đội quân bao gồm 6.000 lính Vệ binh Quốc gia ở biên giới phía Nam không phải là một giải pháp cơ bản nhằm giải quyết các nguyên nhân thực sự của hiện tượng di cư. Cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng ở Mexico và Trung Mỹ dường như được thay thế bằng nỗi sợ hãi của người khác, những người anh chị em của chúng ta”, các Giám mục nhấn mạnh.

“Nếu như chúng ta, với tư cách là những người dân Mexico, đã từ chối việc xây dựng bức tường biên giới, thì chính chúng ta không thể trở thành bức tường đó”, các Giám mục cho biết thêm.

Đối với Hội đồng Giám mục, “việc đưa ra những quyết định can đảm để tránh việc áp thuế đối với các sản phẩm của Mexico được giao dịch với Hoa Kỳ là hoàn toàn hợp pháp và cần thiết”. Tuy nhiên, các Giám mục nhấn mạnh, “những người anh chị em di cư của chúng ta không bao giờ là một con bài mặc cả”.

Giáo hội sẽ tiếp tục cam kết “mà không ngần ngại cung cấp cho những người di cư những viện trợ nhân đạo mà họ yêu cầu trong suốt quá trình di chuyển qua lãnh thổ quốc gia của chúng ta”, các Giám mục nói.

“Vì vậy, chúng tôi bày tỏ sự tôn trọng và biết ơn đối với hàng ngàn người đầy tinh thần thiện chí của Giáo hội Công giáo, các Giáo hội khác cũng như xã hội dân sự, những người mà trong nhiều thập kỷ đã bảo vệ, mạo hiểm cuộc sống của họ, các quyền cơ bản của những người di cư ở Mexico, Hoa Kỳ và Trung Mỹ”.

Đức Giám mục Alfonso Gerardo Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Địa phận Monterrey và Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Mexico, phát biểu với CNA rằng việc chăm sóc những người di cư của Giáo hội vẫn tiếp tục “ở cả Tapachula, đặc biệt là tại lối vào Mexico, và phía bắc của đất nước, cũng như tại tất cả các trung tâm di trú mà chúng ta có, nhờ ơn Chúa, được cung cấp trên toàn lãnh thổ quốc gia”.

“Chúng vẫn tiếp tục đầy ắp và sự trợ giúp vẫn tiếp tục được cung cấp từng ngày”, Đức Giám mục Miranda lưu ý.

Ngài than phiền rằng, “cảm giác này và thái độ bài ngoại, thái độ từ chối những người di cư, đã nảy sinh nơi nhiều người dân Mexico”.

“Một bầu khí chống lại những người nhập cư hoặc bầu khí quy cho tất cả những người di cư đều là tội phạm đã phát sinh ở nhiều khu vực tại Mexico, như thể tất cả họ đều là những kẻ trộm cướp hoặc những kẻ bất lương”.

Đối với vị Giám chức, rõ ràng là một quốc gia “có nguồn gốc từ nhiều thể loại người, nhưng có một yếu tố bắt nguồn từ bạo lực, nghèo đói và việc thiếu các cơ hội, về trình độ học vấn và công việc và bị thúc đẩy bởi các mối đe dọa từ các băng đảng tội phạm”.

Đối với Giáo hội, Đức Cha Miranda nhắc lại, việc trợ giúp những người di cư là tuân theo “lệnh truyền trực tiếp của Chúa Giêsu”.

“Thậm chí hôm nay, trong Thánh lễ hôm nay, có Bát Phúc. Đó chính là xác tín của chúng ta, đó chính là Giáo lý của chúng ta, mà qua đó chúng ta chi phối các hành động của mình: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho những người vô gia cư có chỗ trú ẩn, bất kể đó là người di cư hay một người dân Mexico”.

“Đó chính là một người đau khổ cần được giúp đỡ, vì vậy chúng ta cần phải mở rộng đôi bàn tay của mình”, Đức Cha Miranda nói.

Đức Giám mục Miranda chỉ ra rằng những nguyên nhân của vấn đề di cư và cách thức các chính phủ giải quyết vấn đề này “không phải là trách nhiệm trực tiếp của Giáo hội, vốn thuộc về các chính phủ và các tổ chức quốc tế”.

“Giáo hội, các Kitô hữu, khi chúng ta nhìn thấy một người anh chị em đau khổ, đang bị tổn thương, chúng ta không thể thờ ơ, chúng ta không thể tước đi quyền lợi của họ”.

Đức Giám mục Miranda cũng nhấn mạnh rằng cả Mexico và Hoa Kỳ đều không bị cô lập khỏi vấn đề di cư, và ngài khuyến khích “một cuộc đối thoại, các cuộc đàm phán, các thỏa thuận quốc tế mà trong đó các giải pháp quy mô lớn có thể được tìm thấy”.

Nếu chúng không được giải quyết ở cấp độ toàn cầu, ngài nói, “chúng ta sẽ chỉ vá víu tạm thời các vấn đề nhưng không cung cấp các giải pháp cơ bản”.

Đối với những gì thuộc về Giáo hội, Đức Giám mục Miranda cho biết thêm, “Giáo hội sẽ không ngừng thự hiện công việc của mình ở cấp độ cá nhân, cấp độ gia đình, và cấp độ của những con người. Nhưng về lĩnh vực chính trị, theo nghĩa cao nhất của thuật ngữ này, không chỉ hướng đến thiện ích chung của cả quốc gia, mà còn là thiện ích chung của quốc tế, và toàn cầu”.

“Sau đó, sớm hay muộn, hậu quả cũng sẽ mang tính toàn cầu và sớm muộn bất kỳ quốc gia nào tự đóng cửa đều phải chịu hậu quả khôn lường, bởi vì tất cả chúng ta đều có sự nối kết với nhau”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn