ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Iraq vào năm 2020

Thứ Ba, 11-06-2019 | 20:04:16

Tiếp đón các thành viên tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ 92 của ROACO, Hội nghị của các Cơ quan viện trợ vốn cung cấp viện trợ cho các Giáo hội Công giáo Đông phương, ĐTC Phanxicô tiết lộ rằng Ngài muốn viếng thăm Iraq trong năm tới.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hôm thứ Hai 10/6,  ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Ngài “không ngừng nghĩ đến Iraq”, nơi mà Ngài muốn đến thăm trong năm tới.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu với các đại diện của ROACO, ‘Hội nghị của các Cơ quan viện trợ cho các Giáo hội Công giáo Đông phương’.

Khi ĐTC Phanxicô liệt kê các quốc gia nằm trong phạm vi của Hội nghi, và nơi mà các tín hữu phải tiếp tục chịu đựng đau khổ – bao gồm Syria, Ukraine và Thánh địa – ĐTC Phanxicô đã tập trung vào Iraq.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài hy vọng nó có thể xây dựng một tương lai hòa bình dựa trên “việc theo đuổi thiện ích chung về phía tất cả các thành phần trong xã hội, bao gồm cả tôn giáo, mà không rơi vào “tình trạng thù địch gây ra bởi các cuộc xung đột hiện đang sôi sục tại các cường quốc khu vực”.

Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé gồm vài trăm ngàn người của Iraq phải chịu đựng sự đàn áp và khó khăn khi cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo nắm quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn của đất nước, nhưng đã giành lại được quyền tự do kể từ khi các chiến binh thánh chiến bị đánh bại. Đất nước này là nơi có nhiều Giáo hội nghi thức Đông phương khác nhau, cả Công giáo và Chính thống. Đó sẽ chính là chuyến Tông du của một vị Giáo Hoàng đầu tiên đến quốc gia này.

Cám ơn các thành viên của ủy ban ROACO, vốn liên kết các cơ quan tài trợ từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới vì đã cung cấp sự trợ giúp trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống của các giáo sĩ và các tín hữu thuộc các Giáo hội phương Đông, ROACO, ĐTC Phanxicô nói, “đã hết sức chú tâm đến lời yêu cầu khẩn thiết của tất cả những người mà trong những năm qua đã bị cướp mất niềm hy vọng”.

Iraq, Syria, Ukraine, Thánh địa

Chia sẻ ngắn gọn về các tình huống cụ thể ở một số quốc gia và khu vực mà ROACO đã tiếp cận, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự đau buồn đối với “tình hình đầy kịch tính ở Syria và những đám mây u tối vốn dường như đang tập trung phía trên bầu trời ở một số khu vực còn đầy bất ổn, những nơi mà thậm chí có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn hơn”.

“Tôi cũng không quên Ukraine, với hy vọng rằng người dân tại nước này có thể biết đến hòa bình”, ĐTC Phanxicô nói.

Kế đến, ĐTC Phanxicô cũng đã bày tỏ sự tin tưởng vào một sáng kiến của Thánh Địa mà trong đó, Ngài nói, “các cộng đồng Kitô hữu thuộc tình trạng giữ nguyên hiện trạng đang nỗ lực làm việc và kề vai sát cánh” với sự hợp tác của các nhân tố trong nước và quốc tế.

Những người di cư và tị nạn

ĐTC Phanxicô cũng đã nhấn mạnh hoàn cảnh của những người di cư và những người tị nạn, Ngài nói: “Chúng ta đã nghe thấy lời cầu xin của những người đang phải chạy trốn, chen chúc trên những chiếc thuyền để tìm kiếm hy vọng, không biết hải cảng nào sẽ chào đón họ, nơi một châu Âu vốn rộng mở các hải cảng cho những chiếc tàu chuyên chở các loại vũ khí tinh vi và tốn kém có khả năng tạo ra các hình thức của sự hủy diệt mà thậm chí không dung tha cho cả trẻ em”.

Niềm hy vọng và sự an ủi

ĐTC Phanxicô đã không bỏ qua việc nhấn mạnh tiếng nói của niềm hy vọng và sự an ủi mà Ngài nói chính là “tiếng vang của sự tiếp cận bác ái không mệt mỏi vốn cũng đã được thực hiện nhờ vào mỗi người trong số anh chị em và các cơ quan mà anh chị em đại diện cho”.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng bằng cách nuôi dưỡng hy vọng cho các thế hệ mai sau, chúng ta giúp đỡ cho những người trẻ tuổi “lớn lên trong tinh thần bác ái, giải thoát khỏi các hình thức thực dân hóa ý thức hệ và với tôn hồn và quả tim luôn luôn rộng mở”.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng năm nay, những người trẻ tuổi ở Ethiopia và Eritrea – theo đuổi khát vọng hòa bình giữa hai quốc gia – đã từ bỏ vũ khí của họ và cùng nhau chung sống trong sự hài hòa.

ĐTC Phanxicô kết thúc bằng cách đề nghị những người có mặt giúp Ngài truyền bá thông điệp về tinh thần huynh đệ hàm chứa trong Tài liệu Abu Dhabi và tiếp tục bảo tồn những thực tế đó, mà theo Ngài, đã thực hành thông điệp của nó trong nhiều năm nay.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn