"Với tư cách là một Giáo hội, chúng tôi luôn chọn đối thoại, nhưng đó phải là cuộc đối thoại mang tính xây dựng"

Thứ Hai, 10-06-2019 | 14:13:14

Đức Cha Quirós, Tổng Giám mục San José và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Costa Rica, cho biết: “Chúng tôi, với tư cách là một Giáo hội, luôn luôn chọn đối thoại, không phải là một công cụ đơn giản để đạt được sự đồng thuận, nhưng là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, vốn cho phép tất cả mọi người thi hành khả năng lắng nghe và thông cảm ngõ hầu có thể đạt được các mục tiêu quan trọng, do đó, với tư cách là một Giáo hội, được mời gọi bởi các lĩnh vực xã hội, chúng tôi luôn tham gia vào cuộc đối thoại của những người đã mời gọi chúng tôi hướng đến một cuộc đối thoại đích thực”.

primopiano_8126Vào ngày 6 tháng 6, Hiệp hội Nhân viên công cộng và tư nhân quốc gia (ANEP) đã gặp gỡ Đức Tổng Giám mục San José, Đức Cha primopiano_8126Jose Rafael Quirós, và đại diện của các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các hợp tác xã và nông dân. Trong cuộc họp, họ đã thông báo rằng họ sẽ chuẩn bị một loạt các đề xuất vốn sẽ được gửi cho cả các vị đại diện của lĩnh vực hành pháp và các nhà lập pháp. Bức thư được gửi cho Fides thông báo rằng tổng thư ký của ANEP, Albino Vargas, giải thích rằng mục tiêu của ông đó chính là đề xuất một bản đồ chỉ đường cho chính phủ vốn không gây nguy hiểm cho nền dân chủ và tự do của công đoàn. 

Đức Tổng Giám mục Jose Rafael Quirós cho biết rằng Giáo hội Công giáo sẽ hỗ trợ các lĩnh vực này, bởi vì nó hỗ trợ tiếng khóc của người dân, và cũng sẽ nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng các đề xuất được tập trung vào phẩm giá con người.  Chúng tôi chưa biết khi nào tài liệu sẽ sẵn sàng, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tích hợp càng nhiều lĩnh vực xã hội càng tốt, nhằm đưa ra một đề xuất hoàn chỉnh.

Đức Cha Quirós, Tổng Giám mục San José và Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cho biết: “Chúng tôi, với tư cách là một Giáo hội, luôn luôn chọn đối thoại, không phải là một công cụ đơn giản để đạt được sự đồng thuận, nhưng là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, vốn cho phép tất cả mọi người thi hành khả năng lắng nghe và thông cảm ngõ hầu có thể đạt được các mục tiêu quan trọng, do đó, với tư cách là một Giáo hội, được mời gọi bởi các lĩnh vực xã hội, chúng tôi luôn tham gia vào cuộc đối thoại của những người đã mời gọi chúng tôi hướng đến một cuộc đối thoại đích thực”.

Đức Tổng Giám mục Jose Rafael Quirós được tháp tùng trong cuộc họp bởi Đức Cha Daniel Blanco, Giám mục phụ tá Địa phận San José; Linh mục Edwin Aguiluz, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Mục vụ Xã hội-Caritas; và Linh mục Luis Alejandro Rojas. Tổng thư ký của ANEP, ông Albino Vargas, đã mô tả cuộc gặp gỡ này là “mang tính lịch sử” và đồng thời nhấn mạnh rằng các lĩnh vực này gặp gỡ nhau bởi vì chúng ta hiện đang phải đối diện với “tình hình quốc gia nghiêm trọng”.

Costa Rica, trong nhiều năm qua đã tự thể hiện mình như một mô hình của một xã hội cân bằng, liên quan đến việc bảo vệ nền kinh tế và tài nguyên thiên nhiên của nó, trong những tháng gần đây đã phải chịu đựng sự kiệt quệ từng bước trong nền kinh tế của nó, đến mức phần lớn người dân Costa Rico gặp phải khó khăn tron việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Người dân, đối mặt với sự thất vọng liên tục xuất phát từ những lời hứa hẹn hão huyền bởi các chính trị gia quốc gia, đã đánh mất hy vọng cải thiện điều kiện sống và có được cơ hội để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình họ. Do đó, sự gắn bó với các đảng chính trị giáo phái được truyền cảm hứng từ thần học Tin Lành tân Ngũ Tuần (neo-Pentecostal), liên kết với các quan điểm chính trị tân tự do ngày càng gia tăng, với một sự hiện diện quan trọng trong hệ thống chính trị và một sự đại diện thể chế ngày càng phát triển.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn