"Với tư cách là một Giáo hội, chúng tôi luôn chọn đối thoại, nhưng đó phải là cuộc đối thoại mang tính xây dựng"

Thứ Hai, 10-06-2019 | 14:13:14

Đức Cha Quirós, Tổng Giám mục San José và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Costa Rica, cho biết: “Chúng tôi, với tư cách là một Giáo hội, luôn luôn chọn đối thoại, không phải là một công cụ đơn giản để đạt được sự đồng thuận, nhưng là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, vốn cho phép tất cả mọi người thi hành khả năng lắng nghe và thông cảm ngõ hầu có thể đạt được các mục tiêu quan trọng, do đó, với tư cách là một Giáo hội, được mời gọi bởi các lĩnh vực xã hội, chúng tôi luôn tham gia vào cuộc đối thoại của những người đã mời gọi chúng tôi hướng đến một cuộc đối thoại đích thực”.

primopiano_8126Vào ngày 6 tháng 6, Hiệp hội Nhân viên công cộng và tư nhân quốc gia (ANEP) đã gặp gỡ Đức Tổng Giám mục San José, Đức Cha primopiano_8126Jose Rafael Quirós, và đại diện của các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các hợp tác xã và nông dân. Trong cuộc họp, họ đã thông báo rằng họ sẽ chuẩn bị một loạt các đề xuất vốn sẽ được gửi cho cả các vị đại diện của lĩnh vực hành pháp và các nhà lập pháp. Bức thư được gửi cho Fides thông báo rằng tổng thư ký của ANEP, Albino Vargas, giải thích rằng mục tiêu của ông đó chính là đề xuất một bản đồ chỉ đường cho chính phủ vốn không gây nguy hiểm cho nền dân chủ và tự do của công đoàn. 

Đức Tổng Giám mục Jose Rafael Quirós cho biết rằng Giáo hội Công giáo sẽ hỗ trợ các lĩnh vực này, bởi vì nó hỗ trợ tiếng khóc của người dân, và cũng sẽ nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng các đề xuất được tập trung vào phẩm giá con người.  Chúng tôi chưa biết khi nào tài liệu sẽ sẵn sàng, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tích hợp càng nhiều lĩnh vực xã hội càng tốt, nhằm đưa ra một đề xuất hoàn chỉnh.

Đức Cha Quirós, Tổng Giám mục San José và Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cho biết: “Chúng tôi, với tư cách là một Giáo hội, luôn luôn chọn đối thoại, không phải là một công cụ đơn giản để đạt được sự đồng thuận, nhưng là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, vốn cho phép tất cả mọi người thi hành khả năng lắng nghe và thông cảm ngõ hầu có thể đạt được các mục tiêu quan trọng, do đó, với tư cách là một Giáo hội, được mời gọi bởi các lĩnh vực xã hội, chúng tôi luôn tham gia vào cuộc đối thoại của những người đã mời gọi chúng tôi hướng đến một cuộc đối thoại đích thực”.

Đức Tổng Giám mục Jose Rafael Quirós được tháp tùng trong cuộc họp bởi Đức Cha Daniel Blanco, Giám mục phụ tá Địa phận San José; Linh mục Edwin Aguiluz, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Mục vụ Xã hội-Caritas; và Linh mục Luis Alejandro Rojas. Tổng thư ký của ANEP, ông Albino Vargas, đã mô tả cuộc gặp gỡ này là “mang tính lịch sử” và đồng thời nhấn mạnh rằng các lĩnh vực này gặp gỡ nhau bởi vì chúng ta hiện đang phải đối diện với “tình hình quốc gia nghiêm trọng”.

Costa Rica, trong nhiều năm qua đã tự thể hiện mình như một mô hình của một xã hội cân bằng, liên quan đến việc bảo vệ nền kinh tế và tài nguyên thiên nhiên của nó, trong những tháng gần đây đã phải chịu đựng sự kiệt quệ từng bước trong nền kinh tế của nó, đến mức phần lớn người dân Costa Rico gặp phải khó khăn tron việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Người dân, đối mặt với sự thất vọng liên tục xuất phát từ những lời hứa hẹn hão huyền bởi các chính trị gia quốc gia, đã đánh mất hy vọng cải thiện điều kiện sống và có được cơ hội để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình họ. Do đó, sự gắn bó với các đảng chính trị giáo phái được truyền cảm hứng từ thần học Tin Lành tân Ngũ Tuần (neo-Pentecostal), liên kết với các quan điểm chính trị tân tự do ngày càng gia tăng, với một sự hiện diện quan trọng trong hệ thống chính trị và một sự đại diện thể chế ngày càng phát triển.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)