ĐTC Phanxicô: ‘Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta đòi hỏi sự hoán cải’

Chúa Nhật, 09-06-2019 | 04:42:33

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội thảo quốc tế của Tổ chức ‘Centesimus Annus – Pro Pontifice Foundation’ vốn tập trung vào Thông điệp Laudato si’ của ĐTC Phanxicô.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Cơ hội vốn làm nảy sinh ý tưởng thành lập của Tổ chức ‘Centesimus Annus – Pro Pontifice Foundation’ đó chính là Thông Điệp ‘Centesimus Annus’ (Bách Chu Niên) do Thánh Giáo Hoàng Gian Phaolô II ban hành vào ngày 1 tháng 5 năm 1991.

Năm nay, Hội nghị quốc tế của tổ chức này đã chọn việc suy tư về Thông điệp Laudato si’ của ĐTC Phanxicô.

Chào mừng các tham dự viên tham dự hội nghị vào thứ Bảy 8/6, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng trong bốn năm qua kể từ khi công bố Thông điệp Laudato si’, đã có những dấu hiệu về sự nhận thức ngày càng gia tăng về sự cần thiết cần phải chăm sóc đối với “ngôi nhà chung của chúng ta”.

Cụ thể, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến việc áp dụng, bởi nhiều quốc gia, các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng như “khoản đầu tư ngày càng gia tăng vào các nguồn năng lượng tái tạo và bền vững; những phương pháp mới về hiệu quả năng lượng; và độ nhạy bén cao hơn, đặc biệt là trong số những người trẻ tuổi, đối với các mối bận tâm về sinh thái”.

Những thách đố

Nhưng Đức Thánh Cha cũng chỉ ra một số thách thức và vấn đề hiện vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như, việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên không đúng cách và những thái độ của chủ nghĩa cá nhân, tiêu dùng và sự lãng phí không được kiểm soát.

“Đối mặt với tính chất nghiêm trọng của những thách thức như vậy”, ĐTC Phanxicô nói, “sẽ rất dễ nản lòng đầu hàng, tạo ra sự không chắc chắn và lo lắng”. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô nói, “loài người, trong khi có những khuyết điểm, cũng có khả năng vượt lên chính mình, lựa chọn lại những gì là tốt đẹp và tạo ra một sự khởi đầu mới”.

Tầm nhìn luân lý được đổi mới

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng, “những câu trả lời thích đáng cho các vấn đề hiện tại không thể mang tính thiển cận”. Thay vào đó, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “điều cần thiết đó chính là một sự hoán cải, ‘một sự quay trở về’, nghĩa là một sự biến đổi của cả con tim và khối óc”.

Để khắc phục các vấn đề bao gồm tình trạng đói kém và mất an ninh lương thực, và văn hóa lãng phí, điều cần thiết đó chính là một tầm nhìn luân lý được đổi mới, tầm nhìn đặt con người làm trung tâm, mong muốn không để ai bị gạt ra bên lề cuộc sống”.

Theo ĐTC Phanxicô, đó chính là một tầm nhìn, “hợp nhất chứ không gây chia rẽ, bao gồm hơn là loại trừ”.

Con đường phía trước

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng sự phát triển của một hệ sinh thái toàn diện, “vừa là một lời mời gọi và vừa là một nhiệm vụ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bằng cách nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ này đó chính là “thay đổi ‘các mô hình phát triển toàn cầu’, mở ra một cuộc đối thoại mới về tương lai hành tinh của chúng ta”.

Mặc dù công việc này có vẻ gian nan, nhưng ĐTC Phanxicô nói, “Tôi khuyến khích anh chị em đừng đánh mất niềm hy vọng, vì hy vọng đó dựa trên tình yêu đầy thương xót của Cha chúng ta Đấng ngự trên trời”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn