ĐTC Phanxicô: ‘Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta đòi hỏi sự hoán cải’

Chúa Nhật, 09-06-2019 | 04:42:33

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội thảo quốc tế của Tổ chức ‘Centesimus Annus – Pro Pontifice Foundation’ vốn tập trung vào Thông điệp Laudato si’ của ĐTC Phanxicô.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Cơ hội vốn làm nảy sinh ý tưởng thành lập của Tổ chức ‘Centesimus Annus – Pro Pontifice Foundation’ đó chính là Thông Điệp ‘Centesimus Annus’ (Bách Chu Niên) do Thánh Giáo Hoàng Gian Phaolô II ban hành vào ngày 1 tháng 5 năm 1991.

Năm nay, Hội nghị quốc tế của tổ chức này đã chọn việc suy tư về Thông điệp Laudato si’ của ĐTC Phanxicô.

Chào mừng các tham dự viên tham dự hội nghị vào thứ Bảy 8/6, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng trong bốn năm qua kể từ khi công bố Thông điệp Laudato si’, đã có những dấu hiệu về sự nhận thức ngày càng gia tăng về sự cần thiết cần phải chăm sóc đối với “ngôi nhà chung của chúng ta”.

Cụ thể, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến việc áp dụng, bởi nhiều quốc gia, các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng như “khoản đầu tư ngày càng gia tăng vào các nguồn năng lượng tái tạo và bền vững; những phương pháp mới về hiệu quả năng lượng; và độ nhạy bén cao hơn, đặc biệt là trong số những người trẻ tuổi, đối với các mối bận tâm về sinh thái”.

Những thách đố

Nhưng Đức Thánh Cha cũng chỉ ra một số thách thức và vấn đề hiện vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như, việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên không đúng cách và những thái độ của chủ nghĩa cá nhân, tiêu dùng và sự lãng phí không được kiểm soát.

“Đối mặt với tính chất nghiêm trọng của những thách thức như vậy”, ĐTC Phanxicô nói, “sẽ rất dễ nản lòng đầu hàng, tạo ra sự không chắc chắn và lo lắng”. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô nói, “loài người, trong khi có những khuyết điểm, cũng có khả năng vượt lên chính mình, lựa chọn lại những gì là tốt đẹp và tạo ra một sự khởi đầu mới”.

Tầm nhìn luân lý được đổi mới

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng, “những câu trả lời thích đáng cho các vấn đề hiện tại không thể mang tính thiển cận”. Thay vào đó, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “điều cần thiết đó chính là một sự hoán cải, ‘một sự quay trở về’, nghĩa là một sự biến đổi của cả con tim và khối óc”.

Để khắc phục các vấn đề bao gồm tình trạng đói kém và mất an ninh lương thực, và văn hóa lãng phí, điều cần thiết đó chính là một tầm nhìn luân lý được đổi mới, tầm nhìn đặt con người làm trung tâm, mong muốn không để ai bị gạt ra bên lề cuộc sống”.

Theo ĐTC Phanxicô, đó chính là một tầm nhìn, “hợp nhất chứ không gây chia rẽ, bao gồm hơn là loại trừ”.

Con đường phía trước

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng sự phát triển của một hệ sinh thái toàn diện, “vừa là một lời mời gọi và vừa là một nhiệm vụ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bằng cách nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ này đó chính là “thay đổi ‘các mô hình phát triển toàn cầu’, mở ra một cuộc đối thoại mới về tương lai hành tinh của chúng ta”.

Mặc dù công việc này có vẻ gian nan, nhưng ĐTC Phanxicô nói, “Tôi khuyến khích anh chị em đừng đánh mất niềm hy vọng, vì hy vọng đó dựa trên tình yêu đầy thương xót của Cha chúng ta Đấng ngự trên trời”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)