ĐTC Phanxicô lên án ‘sự đối xử tệ bạc đáng xấu hổ’ đối với phụ nữ

Chúa Nhật, 09-06-2019 | 04:42:18

Đánh dấu Ngày vì Sự sống tại Anh và xứ Wales, năm nay được dành riêng cho vấn đề bạo hành trong gia đình, ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi chống lại tất cả mọi hình thức của sự bóc lột.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Khi Giáo hội Công giáo tại Anh và xứ Wales chuẩn bị kỷ niệm Ngày vì Sự sống tập trung vào chủ đề về Tai họa của vấn đề Bạo hành gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp về sự chào mừng, sự hỗ trợ và tham gia.

Trong thông điệp, được thay mặt bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, ĐTC Phanxicô cho biết rằng khi các Giám mục xem xét chủ đề Bạo hành trong gia đình, “và đặc biệt là sự đối xử tệ bạc đáng xấu hổ mà phụ nữ đôi khi phải chịu” (x. Amoris Laetitia, số 54). ĐTC Phanxicô cầu nguyện để những nỗ lực của các giám mục “nhằm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trong số các anh chị em của chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái và đồng thời góp phần vào một cam kết ngày càng gia tăng để chống lại tất cả mọi hình thức của sự bóc lột”.

“Trách nhiệm chia sẻ tin mừng rằng sự sống của mỗi con người đều đẹp đẽ và thiêng liêng là một tiếng gọi cao quý”, ĐTC Phanxicô nói. Ngài tiếp tục dành “sự khích lệ của mình cho tất cả những người nỗ lực cố gắng cổ võ văn hóa sự sống, sẵn sàng ban phép lành Tòa Thánh của mình như một bằng chứng về sức mạnh và hòa bình trong Thiên Chúa”.

Ngày vì Sự sống năm 2019 sẽ được tổ chức tại Anh và xứ Wales, Scotland và Ireland vào ngày 16 tháng Sáu.

Những con số thống kê gây sốc

Bình luận về những số liệu thống kê gây sốc cho thấy cứ một trong bốn phụ nữ và khoảng một trong sáu người đàn ông phải chịu đựng vấn đề bạo lực gia đình trong  đời và hai phụ nữ bị giết hại mỗi tuần ở Anh bởi người phối ngẫu hoặc vợ/chồng cũ của học, Đức Giám mục John Sherrigan, người chịu trách nhiệm về Ngày vì Sự sống ở Anh và xứ Wales nói:

“Những con số thống kê gây sốc này kêu gọi chúng ta đấu tranh chống lại tai họa của vấn đề bạo hành trong gia đình. Đối với những người đang trải qua vấn đề bạo hành trong gia đình, gia đình không phải là một nơi của sự an toàn và để tự hoàn thiện mình. Thường thì nó là một nơi của sự đau khổ, sợ hãi, đánh mất phẩm giá và của sự cô lập. Bạo hành trong gia đình thường là một vấn đề tiềm ẩn và mục đích của chúng ta đó chính là cho bất kỳ ai đang phải trải qua vấn đề bạo lực trong gia đình cảm thấy có thể tự tin tìm kiếm sự giúp đỡ trong môi trường Giáo hội. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức trong các Giáo hội của chúng ta, vốn sẽ là một bước hướng tới việc giải quyết vấn đề luân lý và xã hội nghiêm trọng này”.

Đức Giám mục John Sherrigan cũng đã chỉ ra công việc tốt đẹp được thực hiện bởi Hội đồng Phụ nữ Công giáo Quốc gia và các nhóm khác, đồng thời nhấn mạnh rằng đó chính là điều vô cùng quan trọng.

Số tiền quyên góp thu được cho Ngày vì Sự sống được tổ chức tại các Giáo xứ sẽ được sử dụng cho việc thúc đẩy phẩm giá con người thông qua việc phân phối các khoản tài trợ. Điều này sẽ giúp phát triển các mạng lưới và đồng thời cộng tác với những người khác để hỗ trợ các dự án chống lại vấn đề bạo lực trong gia đình.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)