ĐTC Phanxicô lên án ‘sự đối xử tệ bạc đáng xấu hổ’ đối với phụ nữ

Chúa Nhật, 09-06-2019 | 04:42:18

Đánh dấu Ngày vì Sự sống tại Anh và xứ Wales, năm nay được dành riêng cho vấn đề bạo hành trong gia đình, ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi chống lại tất cả mọi hình thức của sự bóc lột.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Khi Giáo hội Công giáo tại Anh và xứ Wales chuẩn bị kỷ niệm Ngày vì Sự sống tập trung vào chủ đề về Tai họa của vấn đề Bạo hành gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp về sự chào mừng, sự hỗ trợ và tham gia.

Trong thông điệp, được thay mặt bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, ĐTC Phanxicô cho biết rằng khi các Giám mục xem xét chủ đề Bạo hành trong gia đình, “và đặc biệt là sự đối xử tệ bạc đáng xấu hổ mà phụ nữ đôi khi phải chịu” (x. Amoris Laetitia, số 54). ĐTC Phanxicô cầu nguyện để những nỗ lực của các giám mục “nhằm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trong số các anh chị em của chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái và đồng thời góp phần vào một cam kết ngày càng gia tăng để chống lại tất cả mọi hình thức của sự bóc lột”.

“Trách nhiệm chia sẻ tin mừng rằng sự sống của mỗi con người đều đẹp đẽ và thiêng liêng là một tiếng gọi cao quý”, ĐTC Phanxicô nói. Ngài tiếp tục dành “sự khích lệ của mình cho tất cả những người nỗ lực cố gắng cổ võ văn hóa sự sống, sẵn sàng ban phép lành Tòa Thánh của mình như một bằng chứng về sức mạnh và hòa bình trong Thiên Chúa”.

Ngày vì Sự sống năm 2019 sẽ được tổ chức tại Anh và xứ Wales, Scotland và Ireland vào ngày 16 tháng Sáu.

Những con số thống kê gây sốc

Bình luận về những số liệu thống kê gây sốc cho thấy cứ một trong bốn phụ nữ và khoảng một trong sáu người đàn ông phải chịu đựng vấn đề bạo lực gia đình trong  đời và hai phụ nữ bị giết hại mỗi tuần ở Anh bởi người phối ngẫu hoặc vợ/chồng cũ của học, Đức Giám mục John Sherrigan, người chịu trách nhiệm về Ngày vì Sự sống ở Anh và xứ Wales nói:

“Những con số thống kê gây sốc này kêu gọi chúng ta đấu tranh chống lại tai họa của vấn đề bạo hành trong gia đình. Đối với những người đang trải qua vấn đề bạo hành trong gia đình, gia đình không phải là một nơi của sự an toàn và để tự hoàn thiện mình. Thường thì nó là một nơi của sự đau khổ, sợ hãi, đánh mất phẩm giá và của sự cô lập. Bạo hành trong gia đình thường là một vấn đề tiềm ẩn và mục đích của chúng ta đó chính là cho bất kỳ ai đang phải trải qua vấn đề bạo lực trong gia đình cảm thấy có thể tự tin tìm kiếm sự giúp đỡ trong môi trường Giáo hội. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức trong các Giáo hội của chúng ta, vốn sẽ là một bước hướng tới việc giải quyết vấn đề luân lý và xã hội nghiêm trọng này”.

Đức Giám mục John Sherrigan cũng đã chỉ ra công việc tốt đẹp được thực hiện bởi Hội đồng Phụ nữ Công giáo Quốc gia và các nhóm khác, đồng thời nhấn mạnh rằng đó chính là điều vô cùng quan trọng.

Số tiền quyên góp thu được cho Ngày vì Sự sống được tổ chức tại các Giáo xứ sẽ được sử dụng cho việc thúc đẩy phẩm giá con người thông qua việc phân phối các khoản tài trợ. Điều này sẽ giúp phát triển các mạng lưới và đồng thời cộng tác với những người khác để hỗ trợ các dự án chống lại vấn đề bạo lực trong gia đình.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn