Châu Phi, Giáo hội và phương tiện truyền thông kỹ thuật số

Thứ Bảy, 08-06-2019 | 09:41:37

Một trong những yếu tố xác định đối với thế giới hiện đại là phương tiện truyền thông kỹ thuật số, vốn được xây dựng và tiếp tục điều hướng một tiến trình đối với việc tương tác xã hội. Châu Phi không bị bỏ lại trong dự án này ngoại trừ việc họ không thể tự coi mình như là tiếng nói quyết định chính trong hệ sinh thái công nghệ vẫn đang nổi lên này.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Theo như phương tiện truyền thông kỹ thuật số có liên quan, hầu hết các công nghệ hỗ trợ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu. Châu Phi không thể tự hào về công nghệ của riêng mình. Không sở hữu một công nghệ riêng hay không có mặt trong bảng quyết định trước sự xuất hiện của các công nghệ mới tương đương với một mức độ nhất định của sự loại trừ.

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số: Tất cả nghĩa là gì?

Thật dễ dàng để đề cập đến phương tiện truyền thông kỹ thuật số mà không nhất thiết phải cố gắng xác định nó. Khi người ta nói về phương tiện truyền thông kỹ thuật số, hoặc là họ đề cập đến các nền tảng như Facebook, Google, YouTube, Amazon, Twitter, Instagram, v.v. hoặc họ đề cập đến công nghệ mà nó hỗ trợ chẳng hạn như hình ảnh, video kỹ thuật số, các trò chơi, các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, cơ sở dữ liệu, mp3 và âm thanh.

Mặc dù tất cả những sự tương quan này nhấn mạnh đến các khía cạnh của phương tiện truyền thông kỹ thuật số, không gì trong số đó xác định rõ toàn bộ khái niệm. Sự thực là phương tiện kỹ thuật số không phải là một khái niệm rất dễ xác định. Tuy nhiên, việc tập trung vào tính từ ‘kỹ thuật số’ (digital) giúp chúng ta đánh giá cao khái niệm về phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Bằng cách mở rộng, phương tiện kỹ thuật số bao gồm đặc tính xã hội nhưng không tương đương trực tiếp với phương tiện truyền thông xã hội. Internet như một đường cao tốc của các mạng lưới là cấu trúc mà trên đó phương tiện kỹ thuật số thể hiện các mục tiêu của nó.

Giáo hội tại châu Phi có nên nắm lấy phương tiện truyền thông kỹ thuật số?

Giáo hội – chủ yếu tại Châu Phi, đã chậm trễ trong việc nắm lấy phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số chịu trách nhiệm đối với không gian rộng lớn nhất của kinh nghiệm xã hội của nhân loại; đó là một sức mạnh không thể bỏ qua mà không có những ảnh hưởng. Phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã đưa phương tiện truyền thông truyền thống (in ấn, truyền hình và đài phát thanh) lên một cấp độ khác. Ngày nay, phương pháp kể chuyện phát triển mạnh về việc tạo ra và phân phối các câu chuyện kể ở định dạng kỹ thuật số.

Không giống như các dạng thức và thể loại kể chuyện truyền thống, phương pháp kể chuyện trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số vượt trội hơn so với tư duy khúc chiết về thái độ ngày nay của “sự thiếu kiên nhẫn”.

Nếu như Giáo hội tiếp tục trung thành với Thiên Chúa và Thầy Chí Thánh của mình, Giáo hội sẽ đến với tất cả các quốc gia  nơi các hải cảng khác nhau của họ. Giáo hội sẽ trở nên tiếng nói nhắc nhở tất cả mọi người rằng với sức mạnh lớn sẽ hình thành nên trách nhiệm lớn.

Châu Phi và những thách thức của việc cung cấp năng lượng đáng tin cậy

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số phát triển mạnh về mặt cung cấp điện và cơ sở hạ tầng mạng rất đáng tin cậy. Hầu hết châu Phi nỗ lực với việc nhận ra những điều này vì một số lý do, chẳng hạn như kinh tế, việc quản lý yếu kém các tiện ích về điện hoặc ý chí chính trị yếu kém để cải thiện hiện trạng. Điều này, tuy nhiên, không đủ lý do để không chịu làm gì.

Thử thách của việc đào tạo

Mặc dù không chỉ đúng với Châu Phi, nhiều người ở Châu Phi bắt đầu tương tác với các phương tiện kỹ thuật số mà không được huấn luyện hoặc đào tạo trước về mặt luân lý vốn phải đi kèm với việc sử dụng có trách nhiệm các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Do đó, các lỗi vô hại là rất nhiều, các tin tức giả mạo và nội dung sai lệch phát triển mạnh ở một lục địa nơi mà việc “chia sẻ” là một lối sống.

Sức quyến rũ của văn hóa phương Tây

Ảnh hưởng của văn hóa phương Tây ở Châu Phi tiếp tục phát triển và đôi khi làm phương hại đến những giá trị vốn mang lại cho Châu Phi vẻ đẹp và sự phong phú của nó. Thật dễ dàng để có thể nhận thấy việc những người châu Phi hạ thấp người châu Phi trong khi lại mừng quýnh trước những người không phải người châu Phi. Rất nhiều thứ này phụ thuộc vào nội dung phong phú của phương Tây ở Châu Phi đôi khi bị gạt bỏ nhân danh “bác ái”. Sự phong phú này đôi khi khiến người dân châu Phi mù quáng tìm kiếm chính mình – nếu ít phải trả giá hoặc thậm chí chẳng mất gì để có được những gì phù hợp với tôi, tại sao lại phải vùi mình vào một nghiên cứu rất khắt khe vốn sẽ khiến tôi phải trả giá nhiều hơn, họ tự hỏi.

Hy vọng của Châu Phi được đặt trong di sản văn hóa phong phú của nó

Không ai có thể cho đi những gì mình không có; người ta chỉ có thể lấy từ những gì mình có và làm từ thiện. Từ bên trong, châu Phi có thể không có cơ sở kinh tế để bắt đầu việc xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ hoặc bắt đầu một cuộc đeo đuổi viễn vông chỉ vì nó muốn bước vào cuộc cạnh tranh với châu Á, châu Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, ít nhất Châu Phi không thiếu năng lực trí tuệ để xem xét lại di sản văn hóa của mình và kết hợp nó để đưa ra những điều cần thiết theo cách có cấu trúc và dễ hiểu cho “thế hệ này” để nhận thấy những kho báu ẩn giấu bên dưới.

Chính phủ châu Phi phải số hóa giáo dục

Quả là sẽ có giá trị to lớn đối với châu Phi khi có các chính phủ sẵn sàng, các nhà tài trợ hào phóng từ trong và ngoài hỗ trợ dự án số hóa châu Phi. Điều này sẽ bao gồm việc giáo dục và hình thành nên nhiều người hơn trong các khả năng rộng lớn của phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong khi chú ý đến đạo đức trách nhiệm.

Các cở sở đào tạọ của Giáo hội có thể trở thành những nhà lãnh đạo trong phương tiện truyền thông kỹ thuật số

Cụ thể, các Chủng viện và cơ sở đào tạo có thể rất quan trọng trong dự án này, vì vai trò của họ rất quan trọng đối với Giáo hội tương lai. Một khi có thể tự hào về việc tạo ra nội dung số cho việc giảng dạy đức tin, Giáo hội ở Châu Phi không được sợ hãi hay nản lòng trong việc tiếp tục làm tràn ngập các phương tiện truyền thông kỹ thuật số với nội dung xác thực trong một môi trường vốn luôn nhan nhản những nội dung sai lệch liên quan đến đức tin.

Nội dung, nội dung, nội dung

Web là nội dung; nội dung là web. Web là nội dung có nghĩa là nó chính là một tập hợp toàn bộ tất cả các hình thức thông tin cho gần như tất cả các loại đối tượng và bối cảnh. Vì máu chính là hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nội dung cho web cũng vậy. Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa trong Phúc Âm Mát-thêu Chương 13: 24-30 mang tính giáo dục: Hãy gieo rắc những điều tốt đẹp thậm chí ngay cả khi những điều xấu đe dọa. Trường hợp “mọi người” ở đây là người sáng tạo và phát hành nội dung hoặc trên phương tiện kỹ thuật số, lần duy nhất khi người dùng phương tiện kỹ thuật số hỏi, tại sao để họ có được sự thật, đó chính là khi trên cùng một trang web có nội dung đối lập với sự giả dối. Tất cả những điều này không thể đẩy về phía bất cứ ai khi mọi người đều có thứ gì đó bị đe dọa.

——

Cha Peter Okojie là một Linh mục thuộc Tổng Giáo phận Công giáo Abuja, Nigeria. Ngài chuyên về lĩnh vực Truyền thông kỹ thuật số tại Đại học Loyola Chicago tại Hoa Kỳ. Hiện tại, Cha Peter Okojie hiện đang làm việc cho Đài Phát thanh Vatican và Vatican News trong một thời gian ngắn.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)