Các vụ tấn công vào các Kitô hữu Nigeria ngày càng gia tăng

Thứ Bảy, 08-06-2019 | 15:46:00

Linh mục Bakeni nhấn mạnh với ACN rằng tình trạng gia tăng các vụ những người chăn gia súc Fulani tấn công những người nông dân Kitô giáo, chính là một vấn đề đáng kể đối với cộng đồng Kitô giáo. “Một số lượng lớn các ngôi làng vẫn đang bị tấn công. Thậm chí ngay cả khi chúng tôi lên tiếng, người dân vẫn bị giết hại và tài sản của họ vẫn tiếp tục bị phá hủy”.

Nigeria, March 2017 Father John Bakeni explains the happenings of 2009 at the mosque in the capital of Borno State (Maiduguri) that served as a sect headquarters is burnt down

Các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu ở Nigeria đang gia tăng về mức độ hung bạo và tần suất – theo một linh mục làm việc với những người sống sót sau tình trạng bạo lực cực đoan.

Cha John Bakeni, người điều phối viện trợ cho những người bị bỏ rơi sau các vụ tấn công khủng bố và những người bị buộc phải di tản trong nước (IDPs) ở Giáo phận Maiduguri, miền bắc Nigeria, đã phát biểu với Tổ chức Viên trợ các Giáo hội Đau khổ, tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo, các vụ tấn công ngày càng dã man hơn bởi các nhóm phiến quân đang ngày càng gia tăng sự bất an giữa các Kitô hữu.

Cha John Bakeni nói: “Các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu đang ngày càng trở nên trắng trợn và hung hăng hơn”.

“Cuộc xung đột đang diễn ra với Boko Haram và các vụ tấn công bởi chủ yếu những người chăn cừu Hồi giáo Fulani chủ yếu đã gây ra cảm giác bất ổn và sợ hãi lớn giữa những người dân Nigeria của chúng ta”.

“Chúng tôi coi mỗi ngày chúng tôi được sống an toàn là một phước lành bởi vì chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày hôm sau”.

Cha Bakeni chia sẻ thêm: “Quả thực rất khó để trở thành Kitô hữu ở khu vực này của thế giới, thế nhưng đức tin của chúng tôi khuyến khích chúng tôi trở nên can trường để làm chứng cho Tin Mừng”.

Theo linh mục Bakeni, những khó khăn ở Nigeria bao gồm từ các vấn đề chẳng hạn như việc làm thế nào để có được chấp thuận đối với việc xây dựng nhà thờ cho đến tình trạng bắt cóc và cưỡng hôn đối với các cô gái trẻ.

Thế nhưng Cha Bakeni nhấn mạnh với ACN rằng tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào những người nông dân Kitô giáo bởi những người chăn gia súc Fulani chính là một vấn đề đáng kể đối với cộng đồng Kitô giáo.

Cha Bakeni nói: “Một số lượng lớn các ngôi làng vẫn đang bị tấn công. Thậm chí ngay cả khi chúng tôi lên tiếng, người dân vẫn bị giết hại và tài sản của họ vẫn tiếp tục bị phá hủy”.

Vị linh mục cho biết thêm: “Thực tế rằng người dân ở khu vực nông thôn không còn có thể canh tác trên những cánh đồng của họ chính là điều cần phải bận tâm sâu sắc. Họ sợ bị bắt cóc hoặc bị giết hại”.

Cha Bakeni nhấn mạnh rằng các vụ tấn công cực đoan như vậy không phải là đại diện cho quan điểm của hầu hết những người Hồi giáo – nhưng đồng thời ngài cũng kêu gọi những người Hồi giáo chính thống lên tiếng chống lại các cuộc tấn công.

Ngài nói: “Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan chính là một sự biến dạng của Hồi giáo. Sự im lặng của đa số những người Hồi giáo quả là hết sức đáng lo ngại. Người dân cần phải đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và tố cáo nó”.

Cha Bakeni đã chỉ trích những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tấn công bởi các nhóm cực đoan.

Ngài nói: “Nhà nước không dành hết mọi nỗ lực khi nói đến việc bảo vệ sự an toàn đối với tính mạng và tài sản của các Kitô hữu”.

“Tất cả chúng tôi với tư cách là những người công dân, bất kể chúng tôi là Kitô hữu hay người Hồi giáo, đều mong muốn nhà nước bảo vệ chúng tôi và đồng thời đảm bảo sự an toàn của chúng tôi”.

“Đây chính là cách thức duy nhất để mọi người có thể tiến hành công việc của họ mà không phải lo sợ hay dè dặt”.

Cha Bakeni cho biết rằng các Giáo phận khác đang hỗ trợ cho các gia đình di tản tại Giáo phận Maiduguri, nhưng đồng thời cũng cho biết thêm: “Sự hỗ trợ lớn nhất xuất phát từ các quốc gia khác, đặc biệt là từ ACN và các tổ chức khác”.

Tại Nigeria, Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ hỗ trợ các dự án, bao gồm giúp đỡ các gia đình bị tàn phá bởi các cuộc tấn công khủng bố và xây dựng lại các chương trình hỗ trợ phúc lợi do Giáo hội điều hành phá hủy bởi những kẻ cực đoan.

Minh Tuệ (Zenit)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn