Các vụ tấn công vào các Kitô hữu Nigeria ngày càng gia tăng

Thứ Bảy, 08-06-2019 | 15:46:00

Linh mục Bakeni nhấn mạnh với ACN rằng tình trạng gia tăng các vụ những người chăn gia súc Fulani tấn công những người nông dân Kitô giáo, chính là một vấn đề đáng kể đối với cộng đồng Kitô giáo. “Một số lượng lớn các ngôi làng vẫn đang bị tấn công. Thậm chí ngay cả khi chúng tôi lên tiếng, người dân vẫn bị giết hại và tài sản của họ vẫn tiếp tục bị phá hủy”.

Nigeria, March 2017 Father John Bakeni explains the happenings of 2009 at the mosque in the capital of Borno State (Maiduguri) that served as a sect headquarters is burnt down

Các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu ở Nigeria đang gia tăng về mức độ hung bạo và tần suất – theo một linh mục làm việc với những người sống sót sau tình trạng bạo lực cực đoan.

Cha John Bakeni, người điều phối viện trợ cho những người bị bỏ rơi sau các vụ tấn công khủng bố và những người bị buộc phải di tản trong nước (IDPs) ở Giáo phận Maiduguri, miền bắc Nigeria, đã phát biểu với Tổ chức Viên trợ các Giáo hội Đau khổ, tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo, các vụ tấn công ngày càng dã man hơn bởi các nhóm phiến quân đang ngày càng gia tăng sự bất an giữa các Kitô hữu.

Cha John Bakeni nói: “Các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu đang ngày càng trở nên trắng trợn và hung hăng hơn”.

“Cuộc xung đột đang diễn ra với Boko Haram và các vụ tấn công bởi chủ yếu những người chăn cừu Hồi giáo Fulani chủ yếu đã gây ra cảm giác bất ổn và sợ hãi lớn giữa những người dân Nigeria của chúng ta”.

“Chúng tôi coi mỗi ngày chúng tôi được sống an toàn là một phước lành bởi vì chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày hôm sau”.

Cha Bakeni chia sẻ thêm: “Quả thực rất khó để trở thành Kitô hữu ở khu vực này của thế giới, thế nhưng đức tin của chúng tôi khuyến khích chúng tôi trở nên can trường để làm chứng cho Tin Mừng”.

Theo linh mục Bakeni, những khó khăn ở Nigeria bao gồm từ các vấn đề chẳng hạn như việc làm thế nào để có được chấp thuận đối với việc xây dựng nhà thờ cho đến tình trạng bắt cóc và cưỡng hôn đối với các cô gái trẻ.

Thế nhưng Cha Bakeni nhấn mạnh với ACN rằng tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào những người nông dân Kitô giáo bởi những người chăn gia súc Fulani chính là một vấn đề đáng kể đối với cộng đồng Kitô giáo.

Cha Bakeni nói: “Một số lượng lớn các ngôi làng vẫn đang bị tấn công. Thậm chí ngay cả khi chúng tôi lên tiếng, người dân vẫn bị giết hại và tài sản của họ vẫn tiếp tục bị phá hủy”.

Vị linh mục cho biết thêm: “Thực tế rằng người dân ở khu vực nông thôn không còn có thể canh tác trên những cánh đồng của họ chính là điều cần phải bận tâm sâu sắc. Họ sợ bị bắt cóc hoặc bị giết hại”.

Cha Bakeni nhấn mạnh rằng các vụ tấn công cực đoan như vậy không phải là đại diện cho quan điểm của hầu hết những người Hồi giáo – nhưng đồng thời ngài cũng kêu gọi những người Hồi giáo chính thống lên tiếng chống lại các cuộc tấn công.

Ngài nói: “Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan chính là một sự biến dạng của Hồi giáo. Sự im lặng của đa số những người Hồi giáo quả là hết sức đáng lo ngại. Người dân cần phải đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và tố cáo nó”.

Cha Bakeni đã chỉ trích những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tấn công bởi các nhóm cực đoan.

Ngài nói: “Nhà nước không dành hết mọi nỗ lực khi nói đến việc bảo vệ sự an toàn đối với tính mạng và tài sản của các Kitô hữu”.

“Tất cả chúng tôi với tư cách là những người công dân, bất kể chúng tôi là Kitô hữu hay người Hồi giáo, đều mong muốn nhà nước bảo vệ chúng tôi và đồng thời đảm bảo sự an toàn của chúng tôi”.

“Đây chính là cách thức duy nhất để mọi người có thể tiến hành công việc của họ mà không phải lo sợ hay dè dặt”.

Cha Bakeni cho biết rằng các Giáo phận khác đang hỗ trợ cho các gia đình di tản tại Giáo phận Maiduguri, nhưng đồng thời cũng cho biết thêm: “Sự hỗ trợ lớn nhất xuất phát từ các quốc gia khác, đặc biệt là từ ACN và các tổ chức khác”.

Tại Nigeria, Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ hỗ trợ các dự án, bao gồm giúp đỡ các gia đình bị tàn phá bởi các cuộc tấn công khủng bố và xây dựng lại các chương trình hỗ trợ phúc lợi do Giáo hội điều hành phá hủy bởi những kẻ cực đoan.

Minh Tuệ (Zenit)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)