Đức Giám mục Địa phận Springfield cấm những người ủng hộ cái gọi là quyền phá thai được rước lễ

Thứ Sáu, 07-06-2019 | 14:08:41

Đức Giám mục Thomas John Paprocki, Giám mục Công giáo Địa phận Springfield, đã đưa ra hành động chống lại Chủ tịch Hạ viện bang Illinois Michael Madigan và Chủ tịch Thượng viện John Cullerton trong một sắc lệnh dựa trên Giáo luật của Giáo hội Công giáo nhấn mạnh rằng “những người cố tình phạm một lỗi nặng với đầy đủ ý thức không được phép Rước lễ”.

 2278fb110964f7ff622e19d12cec1b7a-690x450

Hôm thứ Năm 6/6, vị Giám mục Công giáo Địa phận Springfield đã cấm các nhà lãnh đạo của Đại hội đồng Illinois không được phép rước lễ tại các nhà thờ địa phương vì đã tham gia vào việc luật pháp phá thai được phê duyệt vào tuần trước.

Đức Giám mục Thomas John Paprocki đã đưa ra hành động chống lại Chủ tịch Hạ viện bang Illinois Michael Madigan và Chủ tịch Thượng viện John Cullerton trong một sắc lệnh dựa trên Giáo luật của Giáo hội Công giáo nhấn mạnh rằng “những người cố tình phạm một lỗi nặng với đầy đủ ý thức không được phép Rước lễ”.

Ngoài ra, Đức Cha Paprocki cũng đã cấm các nhà lập pháp Công giáo khác đã bỏ phiếu bảo vệ theo luật định đối với cái gọi là quyền phá thai tại Illinois. Biện pháp này là phản ứng của đảng Dân chủ đối với các hạn chế mạnh mẽ đối với việc phá thai được thông qua tại ít nhất sáu quốc gia do đảng Cộng hòa kiểm soát nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề gây tranh cãi, được hợp pháp hóa bởi phán quyết Roe v. Wade năm 1973, trở lại trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Thống đốc J.B. Pritzker, người Do Thái, đã hứa sẽ ký ban hành luật.

“Việc ủng hộ việc lập pháp luật vốn đối xử với những trẻ sơ sinh trong bụng mẹ như tài sản, cho phép việc chúng bị phá hủy vì bất kỳ lý do gì vào bất cứ lúc nào, là tội ác”, Đức Cha Paprocki nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Hai vị chủ tịch Madigan và Cullerton, cả hai thuộc đảng Dân chủ ở Chicago, đã chọn “phiếu thuận” đối với biện pháp này. Trong một tuyên bố, ông Madigan cho biết Đức Giám mục Paprocki đã thông báo với ông rằng việc ủng hộ cái gọi là Đạo luật Sức khỏe Sinh sản (Reproductive Health Act) sẽ đồng nghĩa với việc không được phép Rước Lễ.

“Tôi tin rằng điều quan trọng hơn cả đó chính là phải bảo vệ quyền của người phụ nữ để tự đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe của chính mình, bao gồm cả những phụ nữ mang thai do bị hãm hiếp hoặc hành vi loạn luân”, ông Madigan nói.

John Patterson, phát ngôn viên của ông Cullerton, cho biết ông không biết về việc ông Cullerton từng tham dự Thánh lễ tại Springfield. Ông từ chối bình luận thêm.

Việc từ chối các Bí tích đối với các chính trị gia Công giáo ủng hộ quyền phá thai không phải là điều bất thường. Giáo phận Springfield từ lâu đã từ chối việc Rước lễ đối vớiThượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dick Durbin, một đảng viên Dân chủ đến từ Springfield, vì quan điểm của ông ủng hộ quyền phá thai. Các quan chức Vatican cho biết rằng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, cần phải bị từ chối việc Rước lễ và vấn đề này đã nhận được sự chú ý của quốc gia trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004 của John Kerry thuộc đảng Dân chủ.

Luật pháp Illinois hủy bỏ các đạo luật hàng thập kỷ vốn hình sự hóa việc thực hiện phá thai, bao gồm các yêu cầu về sự đồng thuận của vợ chồng và thời gian chờ đợi, và sẽ đảo ngược các lệnh cấm mới hơn đối với phương pháp phá thai một phần ‘partial-birth abortions’ (một hình thức phá thai vô cùng man rợ), tất cả những điều này chưa bao giờ được thi hành do những chỉ thị của tòa án. Nhưng các nhà tài trợ của biện pháp này cho biết những hạn chế gần đây ở các bang khác đã bị phản đối tại tòa án liên bang, nơi mà các quyết định có thể đảo ngược các nghị định mà qua đó việc tiếp cận phá thai tại Illinois được đặt cơ sở dựa trên đó.

Động thái của Đức Cha Paprocki cũng bao gồm các nhà lập pháp ủng hộ luật năm 2017 để mở rộng bảo hiểm y tế của nhân viên nhà nước và chương trình bảo hiểm ‘Medicaid’ đối với các thủ tục phá thai và đảo ngược luật pháp kích hoạt ngôn ngữ mà những người ủng hộ cho biết sẽ cấm việc phá thai ở Illinois nếu như Roe bị đảo ngược.

Nó đã được ký thành luật vào tháng 9 năm 2017 bởi Thống đốc đảng Cộng hòa Bruce Rauner, một nhà bảo thủ về tài chính đã vận động vào năm 2014 đối với việc mở rộng bảo hiểm phá thai nhưng nói với những người ủng hộ vào mùa xuân 2017 rằng ông sẽ phủ quyết luật này. Xác nhận của ông đã khiến những người bảo thủ tức giận đến mức nó khuyến khích một sự phản đối quan trọng vào năm 2018 từ phía cánh hữu, mà ông Rauner hầu như không thể tồn tại trước khi bị đánh bại bởi ông Pritzker.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)