ĐTC Phanxicô sẽ gặp Putin trước hội nghị tại Vatican

Thứ Sáu, 07-06-2019 | 14:07:43

Hôm thứ Năm 6/6, Vatican đã xác nhận cuộc gặp gỡ vào ngày 4 tháng 7 tới đây. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ĐTC Phanxicô và Putin.

 0faf5ad72437f7a1ef24a5c518a5ac9d-690x450

ROME – Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vatican vào tháng tới, một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Công giáo đến từ Ukraine tập trung tại Tòa Thánh để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở đó cũng như tác dụng không mong muốn từ sự ly giáo giữa các Giáo hội Chính thống Nga và Ukraine.

Vatican đã xác nhận cuộc gặp gỡ vào ngày 4 tháng 7 tới đây hôm thứ Năm 6/6. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ĐTC Phanxicô và Putin.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Matxcơva Kirill đã ngồi lại đàm phán vào năm 2016 trong cuộc gặp đầu tiên của những người đứng đầu cả hai Giáo hội. Hội nghị thượng đỉnh đó, tại Cuba, được coi như là một bước khả thi đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Nga. Không một vị Giáo Hoàng nào từng đặt chân đến Nga.

Khi được hỏi về việc liệu ông Putin có ngỏ lời mời ĐTC Phanxicô đến thăm Nga hay không, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm 6/6 vừa qua rằng điều này hiện hãy còn quá sớm để có thể xác nhận.

Tháng trước, Vatican tuyên bố rằng ĐTC Phanxicô đã mời lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, một Giáo hội thiểu số theo nghi lễ Đông phương trung thành với Đức Giáo Hoàng, tham dự hội nghị từ ngày 5-6 tháng 7 tới. Mục đích, theo Vatican, đó chính là nhằm hỗ trợ “trong tình huống tế nhị mà Ukraine hiện đang mắc phải”.

Năm ngoái, Giáo hội Chính thống Ukraine đã chính thức tách khỏi Giáo hội Chính thống Nga trong một cuộc ly giáo được công nhận bởi nhà lãnh đạo tinh thần của các Kitô hữu Chính thống giáo thế giới.

Sự thúc đẩy đối với một Giáo hội Chính thống Ukraine độc lập và chính thức đã được củng cố bằng cuộc chiến ở miền đông Ukraine giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân được Nga hậu thuẫn.

Vatican đã không bước vào cuộc đối đầu vì sợ làm đảo lộn mối quan hệ với các Giáo hội khác. Vatican cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh của giới lãnh đạo Công giáo Hy Lạp nhằm mục đích giúp “thúc đẩy hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau, nếu có thể, với Giáo hội nghi lễ Latinh cũng như các Giáo hội và các cộng đồng Kitô giáo khác”.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ phiến quân ly khai đang chiến đấu với các lực lượng của Ukraine ở phía Đông đất nước trong 5 năm qua, một cuộc xung đột đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Cựu Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, đã khuyến khích việc thành lập một Giáo hội độc lập của Ukraine như một nền tảng cho nỗ lực tái tranh cử không thành công của ông. Ông Poroshenko và nhiều nhân vật nổi bật khác đã lập luận rằng việc thành lập một Giáo hội Ukraine độc lập và cắt đứt mối quan hệ kéo dài hàng thế kỷ với Giáo hội Nga sau khi sáp nhập Crimea là vô cùng quan trọng.

Moscow cáo buộc Kiev cố gắng lợi dụng các vấn đề Giáo hội cho các mục đích chính trị. Đầu năm nay, ông Putin đã chỉ trích quyết định thành lập một Giáo hội Chính thống mới tại Ukraine, đồng thời cho biết rằng “nó bắt nguồn từ cuộc tranh giành quyền lực” và đã kích hoạt “sự thù địch và không khoan dung”. Ông Putin cũng cảnh báo về tình trạng bạo lực giáo phái và đồng thời nhấn mạnh rằng Matxcơva đã sẵn sàng “để làm mọi thứ có thể nhằm bảo vệ quyền con người, bao gồm cả quyền tự do lương tâm”.

Một số Giáo xứ tại Ukraine đã chứng kiến những vụ ẩu đả và đụng độ vào hồi đầu năm nay giữa những người đề xướng việc thành lập Giáo hội mới và những người muốn tiếp tục giữ sự liên kết với Tòa Thượng Phụ Matxcơva. Thế nhưng, tình trạng bạo lực nói chung mang tính chất lẻ tẻ và không đáng kể.

Tân Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã từ chối thực hiện chính sách tôn giáo của ông Poroshenko, và đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ không nên can thiệp vào các vấn đề tôn giáo.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn