ĐTC Phanxicô sẽ gặp Putin trước hội nghị tại Vatican

Thứ Sáu, 07-06-2019 | 14:07:43

Hôm thứ Năm 6/6, Vatican đã xác nhận cuộc gặp gỡ vào ngày 4 tháng 7 tới đây. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ĐTC Phanxicô và Putin.

 0faf5ad72437f7a1ef24a5c518a5ac9d-690x450

ROME – Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vatican vào tháng tới, một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Công giáo đến từ Ukraine tập trung tại Tòa Thánh để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở đó cũng như tác dụng không mong muốn từ sự ly giáo giữa các Giáo hội Chính thống Nga và Ukraine.

Vatican đã xác nhận cuộc gặp gỡ vào ngày 4 tháng 7 tới đây hôm thứ Năm 6/6. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ĐTC Phanxicô và Putin.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Matxcơva Kirill đã ngồi lại đàm phán vào năm 2016 trong cuộc gặp đầu tiên của những người đứng đầu cả hai Giáo hội. Hội nghị thượng đỉnh đó, tại Cuba, được coi như là một bước khả thi đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Nga. Không một vị Giáo Hoàng nào từng đặt chân đến Nga.

Khi được hỏi về việc liệu ông Putin có ngỏ lời mời ĐTC Phanxicô đến thăm Nga hay không, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm 6/6 vừa qua rằng điều này hiện hãy còn quá sớm để có thể xác nhận.

Tháng trước, Vatican tuyên bố rằng ĐTC Phanxicô đã mời lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, một Giáo hội thiểu số theo nghi lễ Đông phương trung thành với Đức Giáo Hoàng, tham dự hội nghị từ ngày 5-6 tháng 7 tới. Mục đích, theo Vatican, đó chính là nhằm hỗ trợ “trong tình huống tế nhị mà Ukraine hiện đang mắc phải”.

Năm ngoái, Giáo hội Chính thống Ukraine đã chính thức tách khỏi Giáo hội Chính thống Nga trong một cuộc ly giáo được công nhận bởi nhà lãnh đạo tinh thần của các Kitô hữu Chính thống giáo thế giới.

Sự thúc đẩy đối với một Giáo hội Chính thống Ukraine độc lập và chính thức đã được củng cố bằng cuộc chiến ở miền đông Ukraine giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân được Nga hậu thuẫn.

Vatican đã không bước vào cuộc đối đầu vì sợ làm đảo lộn mối quan hệ với các Giáo hội khác. Vatican cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh của giới lãnh đạo Công giáo Hy Lạp nhằm mục đích giúp “thúc đẩy hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau, nếu có thể, với Giáo hội nghi lễ Latinh cũng như các Giáo hội và các cộng đồng Kitô giáo khác”.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ phiến quân ly khai đang chiến đấu với các lực lượng của Ukraine ở phía Đông đất nước trong 5 năm qua, một cuộc xung đột đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Cựu Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, đã khuyến khích việc thành lập một Giáo hội độc lập của Ukraine như một nền tảng cho nỗ lực tái tranh cử không thành công của ông. Ông Poroshenko và nhiều nhân vật nổi bật khác đã lập luận rằng việc thành lập một Giáo hội Ukraine độc lập và cắt đứt mối quan hệ kéo dài hàng thế kỷ với Giáo hội Nga sau khi sáp nhập Crimea là vô cùng quan trọng.

Moscow cáo buộc Kiev cố gắng lợi dụng các vấn đề Giáo hội cho các mục đích chính trị. Đầu năm nay, ông Putin đã chỉ trích quyết định thành lập một Giáo hội Chính thống mới tại Ukraine, đồng thời cho biết rằng “nó bắt nguồn từ cuộc tranh giành quyền lực” và đã kích hoạt “sự thù địch và không khoan dung”. Ông Putin cũng cảnh báo về tình trạng bạo lực giáo phái và đồng thời nhấn mạnh rằng Matxcơva đã sẵn sàng “để làm mọi thứ có thể nhằm bảo vệ quyền con người, bao gồm cả quyền tự do lương tâm”.

Một số Giáo xứ tại Ukraine đã chứng kiến những vụ ẩu đả và đụng độ vào hồi đầu năm nay giữa những người đề xướng việc thành lập Giáo hội mới và những người muốn tiếp tục giữ sự liên kết với Tòa Thượng Phụ Matxcơva. Thế nhưng, tình trạng bạo lực nói chung mang tính chất lẻ tẻ và không đáng kể.

Tân Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã từ chối thực hiện chính sách tôn giáo của ông Poroshenko, và đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ không nên can thiệp vào các vấn đề tôn giáo.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)