ĐTC Phanxicô với tổ chức Caritas: ‘Tin Mừng chính là kế hoạch về sự sống của chúng ta’

Thứ Bảy, 25-05-2019 | 22:28:08

Khiêm tốn, hiệp thông và quên mình chính là ba “yếu tố thiết yếu” để Giáo hội có thể thăng tiến, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ của mình với các vị đại diện của Tổ chức Caritas Quốc tế.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ khai mạc Đại hội đồng Caritas Quốc tế lần thứ XXI, ĐTC Phanxicô đã phản ánh về “cuộc gặp gỡ vĩ đại đầu tiên trong lịch sử của Giáo hội”, được mô tả trong bài đọc trong ngày trích từ sách Công vụ Tông đồ. ĐTC Phanxicô cảnh báo chống lại sự cám dỗ của “sự sùng bái hiệu suất”, của việc muốn Giáo hội có tất cả mọi thứ theo trật tự. “Thiên Chúa không hoạt động theo cách đó”, mà thay vào đó Ngài sai Chúa Thánh Thần đến. “Tin Mừng”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, “chính là kế hoạch về sự sống của chúng ta. Nó dạy chúng ta rằng các vấn đề không nên được đối mặt với một công thức được tạo ra sẵn, và đức tin không phải là một bản đồ, mà là một ‘Con đường’ để chúng ta cùng nhau bước đi với tinh thần tin tưởng”.

Ba yếu tố cần thiết

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả về “ba yếu tố thiết yếu cho Giáo hội ‘trên con đường của mình: sự khiêm tốn của việc lắng nghe, đặc sủng của sự gắn kết, sự can đảm của việc hy sinh quên mình”.

ĐTC Phanxicô bắt đầu với “sự can đảm của việc hy sinh quên mình”, tự buông bỏ “những xác quyết và truyền thống con người của chúng ta”, nhằm tìm ra phương thức tốt nhất cho việc loan báo Tin Mừng. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải hóa bản thân, trước hết – chứ không phải là một sự cải hóa về mặt thẩm mỹ, mà là “một sự hoán cải tâm hồn xảy ra thông qua việc từ bỏ”.

Chúng ta có thể làm điều này, ĐTC Phanxicô nói, bắt đầu với “sự khiêm tốn của việc lắng nghe, cho phép tiếng nói của tất cả mọi người, và đặc biệt là những người thấp bé nhất trong số chúng ta, được lắng nghe. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng để thực sự lắng nghe người khác, chúng ta phải không quan tâm đến bản thân mình, sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận những ý tưởng khác của người khác. Hơn nữa, chúng ta cũng phải “lắng nghe sự sống”, đó là, hãy nhìn vào thực tế cuộc sống, thay vì chỉ tập trung vào các ý tưởng.

“Từ sự khiêm tốn của việc lắng nghe cho đến sự can đảm của việc hy sinh từ bỏ, tất cả đều đi qua đặc sủng của sự gắn kết”, ĐTC Phanxicô nói. Tại cuộc tụ họp ở Giêrusalem, Giáo hội đã được tập trung quanh Thánh Phêrô, thông qua tinh thần bác ái vốn không tạo ra sự đồng nhất, nhưng tạo ra sự hiệp thông”. Mặc dù có những cá tính mạnh mẽ hiện diện, mỗi người với những ý tưởng riêng của mình, họ đã cùng nhau làm việc vì “sức mạnh của tình yêu thương lẫn nhau trong Chúa”.

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở lại bài đọc Tin mừng, nơi Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của mình “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Chúng ta làm điều này, ĐTC Phanxicô nói, đặc biệt là bằng cách luôn luôn gần gũi với Chúa Giêsu, hiện diện trong Bí tích Thánh Thể nơi Nhà Tạm; và nơi những người “sống cảnh tạm bợ nay đây mai đó, đó chính là những người nghèo”. Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô nói, mời gọi chúng ta “ở lại trong Ngài, chứ không phải trong những ý tưởng của chúng ta”.

“Chúng ta hãy nguyện xin Thiên Chúa để Ngài có thể giải thoát chúng ta khỏi việc sùng bái tính hiệu suất, khỏi sự trần tục, khỏi cám dỗ xảo trá của việc thờ phượng bản thân và năng lực của chính chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone