Giáo hội tại Bangladesh sẽ thảo luận về các tiêu chuẩn mới liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục vào tháng Tám

Thứ Sáu, 24-05-2019 | 18:51:32

ĐHY D’Rozario cho biết các Giám mục Bangladesh – đất nước có hai Tổng Giáo phận và sáu Giáo phận – sẽ thảo luận về tài liệu này trong cuộc họp tháng Tám. “Mối bận tâm của chúng tôi là: Chúng ta phải tạo ra nhận thức và điều quan trọng đó chính là nhấn mạnh việc phòng ngừa và bảo vệ trẻ em cũng như những người lớn dễ bị tổn thương. Quả là một điều cấm kỵ khi nói về việc lạm dụng trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta, bởi vì nền văn hóa im lặng chiếm ưu thế trong xã hội”.

bangladesh-690x450

Các tín hữu Công giáo Bangladesh phải phá vỡ những điều cấm kị xung quanh vấn đề lạm dụng tình dục để chấm dứt thứ văn hóa im lặng, theo vị Giám chức hàng đầu của đất nước.

Đức Hồng Y Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục Địa phận Dhaka, lãnh đạo cộng đồng Công giáo nhỏ bé ở quốc gia Nam Á đa số Hồi giáo. Các Kitô hữu chỉ chiếm 0,5% dân số và chỉ có khoảng 400.000 tín hữu Công giáo trong nước.

ĐHY D’Rozario đã phát biểu với Crux về những quy định mới của ĐTC Phanxicô về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục, Tự sắc ‘Vos Estis Lux Mundi’, được công bố vào ngày 9 tháng 5 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng Sáu.

Trong số những điều khác, luật mới quy định rằng tất cả mọi Giáo phận trên thế giới đều phải có “một hệ thống báo cáo” trước ngày 1 tháng 6 năm 2020; tất cả các linh mục và thành viên của các Dòng tu phải báo cáo các trường hợp lạm dụng tình dục và bao che cho các nhà chức trách Giáo hội, nhưng họ phải tuân thủ luật pháp địa phương khi nói đến việc báo cáo với chính quyền dân sự; và hành vi lạm dụng hoặc bao che của các giám mục phải được các vị Tổng Giám mục chú ý, nhưng trong trường hợp vị Tổng Giám mục bị cáo tội lạm dụng (ví dụ như trường hợp của cựu Hồng y Theodore McCarrick), việc báo cáo có thể được thực hiện trực tiếp với Tòa Thánh thông qua đại vị Đại Diện Giáo Hoàng trong nước.

ĐHY D’Rozario cho biết các Giám mục Bangladesh – đất nước có hai Tổng Giáo phận và sáu Giáo phận – sẽ thảo luận về tài liệu này trong cuộc họp tháng Tám của họ.

“Các tiêu chuẩn mới để xử lý vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục là các quy tắc cụ thể. Tuy nhiên, tại Bangladesh, chúng tôi chưa có bất kỳ trường hợp lạm dụng nào được báo cáo bởi các giáo sĩ hoặc những người sống đời sống thánh hiến. Chúng tôi chỉ có một trường hợp được báo cáo, nhưng nó đã được điều tra bởi các tiêu chuẩn hiện tại của chúng tôi và đã được giải quyết”, ĐHY D’Rozario nói.

“Mối bận tâm của chúng tôi là: Chúng ta phải tạo ra nhận thức và điều quan trọng đó chính là nhấn mạnh việc phòng ngừa và bảo vệ trẻ em cũng như những người lớn dễ bị tổn thương. Quả là một điều cấm kỵ khi nói về việc lạm dụng trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta, bởi vì nền văn hóa im lặng chiếm ưu thế trong xã hội”, ĐHY D’Rozario nói.

ĐHY D’Rozario cho biết Giáo hội đã không trở nên bất động trước cuộc khủng hoảng lạm dụng toàn cầu, và đồng thời chỉ ra một số biện pháp mà Hội đồng Giám mục của đất nước đã thông qua trong vài năm qua.

Năm 2015, những hướng dẫn về việc xử lý vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục đã được phê duyệt và một bộ quy tắc ứng xử dành cho giáo sĩ và tu sĩ đã được cho phép. Một năm sau đó, chính sách bảo vệ trẻ vị thành niên trong các tổ chức của Giáo hội đã được phê duyệt và năm 2017, bộ quy tắc ứng xử cho các tổ chức này cũng được thực hiện.

“Mối bận tâm của chúng tôi đó chính là quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ quyền của trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương”, ĐHY D’Rozario giải thích. “Sự nhấn mạnh của chúng tôi nhắm vào việc phòng chống lạm dụng trong xã hội cũng như lạm dụng trong các tổ chức”.

ĐHY D’Rozario cho biết Giáo hội cần đóng “vai trò quan trọng” trong việc đảm bảo quyền của trẻ em tại Bangladesh và đồng thời nỗ lực làm việc để tạo ra “một môi trường thân thiện với trẻ em và một hệ thống bảo vệ chúng khỏi các hình thức lạm dụng khác”.

ĐHY D’Rozario cho biết rằng trong cuộc họp tháng 8, các Giám mục sẽ thảo luận về các quy tắc mới của ĐTC Phanxicô, đặc biệt là về cơ chế báo cáo sẽ được thực hiện, đánh giá các quy tắc hiện hành và đồng thời đánh giá đúng nhiệm vụ và trách nhiệm của những người chăm sóc trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương.

“Những tiêu chuẩn mới này được kết hợp với Rome, và Giáo phận và Tổng Giáo phận địa phương có trách nhiệm giải trình. Chúng ta phải có trách nhiệm giải trình một cách minh bạch”, ĐHY D’Rozario giải thích.

ĐHY D’Rozario cũng cho biết rằng đầu tháng này, một cuộc họp được tổ chức bởi Ủy ban Công lý và Hòa bình với tổ chức phi chính phủ mang tên ‘World Vision’ (Tầm nhìn Thế giới) tại Dhaka để thảo luận về cách thức cùng cộng tác với nhau “để bảo đảm cho trẻ em một môi trường lành mạnh để sống và phát triển, trong gia đình và trong xã hội, với sự chăm sóc y tế thích hợp, giải trí cần thiết và thực phẩm đầy đủ”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone