ĐHY Kevin J. Farrell: “Giáo hội phải thúc đẩy cách tiếp cận mục vụ đối với sự sống con người”

Thứ Sáu, 24-05-2019 | 18:52:23

Các tín hữu Công giáo, ĐHY Farrell nói, cần phải có “một sự định hướng mục vụ” nhiều hơn nữa để thực hiện nghĩa vụ Kitô giáo trong việc “chăm sóc người khác với nghĩa cử yêu thương và quan tâm chăm sóc theo quan điểm của chúng ta về sự sống con người: rằng tất cả mọi người, bất kể nam nữ, đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa”.

 20190523T1100-26965-CNS-CARDINAL-FARRELL-LIFE_800-690x450

Nhằm chống lại nền văn hóa thải loại vốn gây áp lực cho phụ nữ để coi việc phá thai như là phương án duy nhất đối với một thai kỳ khó khăn, Giáo hội Công giáo phải sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành và chăm sóc các bà mẹ tương lai và gia đình họ, Đức Hồng y Kevin J. Farrell nói.

Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đã khai mạc một hội nghị của Vatican về việc bảo vệ sự sống vào ngày 23 tháng Năm.

Các tín hữu Công giáo, ĐHY Farrell nói, cần phải có “một sự định hướng mục vụ” nhiều hơn nữa để thực hiện nghĩa vụ Kitô giáo trong việc “chăm sóc người khác với nghĩa cử yêu thương và quan tâm chăm sóc theo quan điểm của chúng ta về sự sống con người: rằng tất cả mọi người, bất kể nam nữ, đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa”.

“Một trong những thách thức lớn nhất đối với mọi bà mẹ đó chính là suy nghĩ rằng đứa trẻ trong bụng mẹ có thể bị chẩn đoán mắc một chứng bệnh nghiêm trọng”, ĐHY Farrell nói. “Tại thời điểm đó, Giáo hội và tất cả những người có thiện chí phải được chuẩn bị và sẵn sàng giúp đỡ người mẹ và gia đình của họ như một người mẹ yêu thương mà Giáo hội luôn được mời gọi để trở nên như vậy”.

Hội nghị được tài trợ bởi văn phòng của ĐHY Farrell, được chỉ định để đưa ra “sự phản ánh và hình thành từ góc độ khoa học và với một sự bận tâm mục vụ”, đối với những đứa trẻ chưa được sinh ra và những đứa trẻ sơ sinh bị đe dọa hoặc mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật.

Nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy “một nền văn hóa đón nhận đích thực” đối với những người được chẩn đoán mắc những bệnh lý thai nhi”.

Hội thảo kéo dài hai ngày, về đề tài “Yes to Life:Chăm sóc món quà quý giá của sự sống trong sự mong manh của nó”, làm nổi bật các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và y tế trước khi sinh cũng như các Tu sĩ nam nữ, những người đã đưa ra quan điểm của họ về việc tạo ra một môi trường chào đón và quan tâm chăm sóc cho các bà mẹ tương lai và gia đình của họ.

Trong bài phát biểu khai mạc, ĐHY Farrell cho biết rằng mục đích của sự kiện này đó chính là nhằm “thúc đẩy một cách tiếp cận mục vụ”, mà trong đó cộng đồng Giáo hội bước ra bên ngoài “để tìm kiếm những gia đình này và giúp họ trong thời khắc của những giây phút mất định hướng, thời khắc của những khuyết tật, bệnh tật và sự mất mát có thể có của trẻ em”.

“Chúng ta phải đảm bảo rằng những người này không bao giờ cảm thấy cô đơn, không bao giờ cảm thấy bị chúng ta bỏ rơi”, ĐHY Farrell nói.

ĐHY Farrell cũng nhấn mạnh sự cần thiết cần phải có sự hợp tác lớn hơn giữa những người hoạt động trong lĩnh vực y tế và tôn giáo để bảo vệ “kinh nghiệm độc đáo” của thiên chức làm mẹ vốn là “mối liên kết bí ẩn và sâu sắc giữa người mẹ và đứa trẻ ngay từ khi được thụ thai”.

“Mối dây liên kết này là mãi mãi, dù cho bất cứ điều gì có thể xảy ra. Đó chính là một mối quan hệ phải được che chở, bảo vệ và đồng hành để nó có thể được thể hiện như một con đường của sự chào đón và yêu thương”, ĐHY Farrell nói.

ĐHY Farrell cho biết rằng việc nói “sẵn sàng” với sự sống, nhất là khi nó dễ bị tổn thương nhất, không phải là một chủ đề mang tính biểu tượng hay trừu tượng, mà là một thách thức thực sự và cụ thể vốn “không chỉ liên quan đến một vài phụ nữ hay một vài trường hợp hiếm hoi trên thế giới”.

“Thiên Chúa là Cha và là Đấng tạo dựng muôn loài muôn vật: khoa học, y học và đức tin”, ĐHY Farrell nói. “Và cả ba yếu tố này phải kết hợp với nhau trong thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2