ĐTC Phanxicô tưởng nhớ Nữ tu truyền giáo bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi

Thứ Năm, 23-05-2019 | 19:03:03

ĐTC Phanxicô tưởng nhớ một Nữ tu truyền giáo bị sát hại, người mà thi thể đã được tìm thấy tại Cộng hòa Trung Phi, cùng ngày, Cha Landry Ibil Ikwel, 34 tuổi, một Linh mục truyền giáo cũng đã bị giết hại tại Mozambique.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong lời chào mừng gửi đến các tín hữu hành hương nói tiếng Pháp trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 22/5, Đức GThánh Cha Phanxicô đã gọi nhà truyền giáo người Tây Ban Nha là “một người phụ nữ đã hiến mạng sống mình cho Chúa Giêsu để phục vụ người nghèo”.

Một Nữ tu truyền giáo bị sát hại

Nữ tu Inés Nieves Sancho, 77 tuổi, được phát hiện đã bị sát hại gần nhà tại Cộng hòa Trung Phi vào sáng hôm thứ Hai.

Thi thể của Nữ tu Inés Nieves Sancho được tìm thấy đã bị phanh thây một cách hết sức dã man tại nơi làm việc của Sơ tại làng Nola, một phần thuộc Giáo phận Berberati, theo Osservatore Romano. Vào khoản thời gian nửa đêm Chúa Nhật và rạng sáng Thứ Hai, những kẻ tấn công vô danh đã xông vào nhà Nữ tu Inés và ép buộc đưa Sơ đến nhà xưởng, nơi mà Sơ thường xuyên tổ chức các buổi học may cho các cô gái địa phương nhằm giúp cải thiện cuộc sống của họ. Ở đó, những kẻ tấn công đã chặt đầu và sau đó phanh thây Nữ tu Inés.

Sự liên kết với việc buôn bán nội tạng

Mặc dù các động cơ tấn công của những kẻ hung thủ vẫn chưa được biết đến, Osservatore Romano đưa tin rằng các nhà điều tra hiện đang theo đuổi những sự kết nối với việc buôn bán nội tạng. Tờ báo của Vatican đã tường thuật động cơ này với quốc gia láng giềng Cameroon, nơi mà tình trạng buôn bán nội tạng đang hoành hành.

Sơ Inés thuộc cộng đoàn các Nữ tu Chúa Giêsu nhỏ bé tại địa phương. Như ĐTC Phanxicô đã đề cập, Sơ Inés đã dành nhiều thập kỷ sinh sống và làm việc tại Nola để dạy cho những người phụ nữ trẻ địa phương cách may vá, hiến dâng trọn cuộc đời mình cho sứ mạng này bằng tất cả mọi giá. Sơ Inés gần đây đã nói với một nữ tu khác: “Tôi không hề đơn độc. Có những thiếu nữ trẻ vây quanh bên tôi!”.

Nữ tu Inés Nieves Sancho đã được chôn cất vào sáng hôm thứ Ba.

Một Linh mục người Congo bị sát hại tại Mozambique

Bên cạnh đó, một linh mục truyền giáo đến từ Congo cũng đã bị giết hại hôm Chúa nhật tại thành phố ven biển Beira của Mozambique.

Linh mục Landry Ibil Ikwel, 34 tuổi, bị đâm ngay trong nhà cộng đoàn của mình và được đưa đến bệnh viện, sau đó qua đời do vết thương, theo hãng tin Fides. Một cuộc điều tra về vụ việc hiện đang được tiến hành.

Cha Landry đã được thụ phong linh mục vào năm 2016, và thuộc Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Ngài là Giám đốc của một viện dành cho người mù ở Beira (IDV-B), nơi giúp đỡ về mặt giáo dục, phục hồi chức năng và hội nhập xã hội cho người khiếm thị.

Trong một tuyên bố gửi đến Fides, Hội Dòng đã than phiền về cái chết của Linh mục Landry Ibil Ikwel và đồng thời cầu nguyện để “bất cứ nơi nào sự chết tìm cách ngự trị, sự sống có thể thắng thế”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone