ĐHY Filoni kêu gọi các tín hữu Công giáo Thái Lan trở thành “những môn đệ truyền giáo”

Thứ Năm, 23-05-2019 | 19:02:24

Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, đã đánh dấu 350 năm hiện diện chính thức của Giáo hội tại Thái Lan với Thánh lễ được cử hành tại Sampran vào ngày 18 tháng Năm.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Vị quan chức hàng đầu của Vatican đã thúc giục Giáo hội Công giáo Thái Lan nắm lấy lời mời gọi của Chúa Giêsu để tiếp tục ở lại trong tình yêu của Ngài để họ có thể trổ sinh nhiều hoa trái.

Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, đã đưa ra lời chia sẻ hôm thứ Bảy 18/5 khi ngài chủ sự Thánh lễ đồng tế tại Sampran, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan 30km về phía tây, nhằm đánh dấu 350 năm kể từ khi thành lập Hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm (1669-2019).

Sự hiện diện của Giáo hội Công giáo tại Thái Lan đã bắt đầu một thế kỷ trước đó khi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha bắt đầu công việc truyền giáo tại khu vực này vào thế kỷ 16.

“Sự kiện này là một khoảnh khắc của ân sủng. Biến cố kỷ niệm này minh chứng cho kết quả tích cực của 350 năm thực hiện công cuộc truyền giáo tại Quốc gia này. Sự kiện kỷ niệm đầy long trọng và hân hoan này, do đó, là một khoảnh khắc của sự cam kết để trở thành “những môn đệ truyền giáo”, ĐHY Filoni chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ.

Việc thành lập Hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm chính thức đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hội địa phương trong cả nước. Trong suốt 350 năm qua, nó đã phát triển trở thành 11 Giáo phận ngày nay với khoảng 300.000 tín hữu Công giáo.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô

Trong Thánh lễ, ĐHY Filoni cũng đã đọc một Sứ điệp từ Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các tín hữu Công giáo Thái Lan bày tỏ sự gần gũi với họ khi họ “tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ân sủng đã lãnh nhận trong suốt 350 năm qua”.

“Tôi cầu nguyện để anh chị em có thể phát triển trong sự thánh thiện và tiếp tục hoạt động trong công cuộc loan báo về Triều đại Nước Thiên Chúa bằng cách củng cố tinh thần liên đới, huynh đệ và khao khát đối với sự tốt lành thánh thiện, sự thật và công lý nơi quê hương đất nước yêu dấu của anh chị em”, ĐTC Phanxicô viết.

Hãy ở lại trong Thầy

Trong bài giảng Thánh lễ của mình, ĐHY Filoni đã chia sẻ về các bài đọc trong ngày, nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu Phục Sinh mời gọi họ ở lại trong Ngài để có thể trổ sinh nhiều hoa trái. ĐHY Filoni giải thích rằng việc kỷ niệm biến cố 350 năm Tin Mừng hiện diện tại Thái Lan chính là “một lời mời gọi tất cả chúng ta hãy tiếp tục ở lại trong Chúa Giêsu giống như các Tông đồ đã làm”.

ĐHY Filoni đã thừa nhận công việc tiên phong của các thành viên của Hội Thừa Sai Paris (MEP). Họ đã được tiếp nối theo sau bởi các nhà truyền giáo khác và các nam nữ Tu sĩ thuộc các Dòng tu khác nhau mà lòng nhiệt thành và sự cống hiến của họ đã giúp Giáo hội bén rễ sâu nơi đất nước này.

ĐHY Filoni lưu ý rằng có một nhu cầu rất lớn đối với công việc truyền giáo tại Thái Lan. “Để thực hiện nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, người ta phải trở nên gần gũi với Chúa Giê-su”, phải lớn lên trong sự thân thiết với Chúa Giê-su và phải trở thành một người bằng hữu và một người môn đệ của Chúa Kitô”.

Mỗi người đã được rửa tội, ĐHY Filoni chỉ ra, đều có trách nhiệm trong vấn đề này, giống như Linh mục Nicholas Bunkerd Nitbamrung tử đạo, được phong Chân Phước vào năm 2000.

Vị Linh mục người Thái Lan, người đã chết vì bệnh lao năm 1944 trong nhà tù bị buộc tội gián điệp, đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho Chúa Kitô và cho việc loan báo Tin Mừng.

Việc Truyền giáo tại Châu Á

Người đứng đầu Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Vatican, lưu ý rằng đặc điểm nổi bật nhất của châu Á đó chính là sự đa dạng của các dân tộc vốn thừa kế các nền văn hóa, tôn giáo và truyền thống tâm linh lâu đời. Tuy nhiên, ĐHY Filoni chỉ ra rằng Kitô giáo là tôn giáo ít phổ biến nhất tại lục địa này.

Ngài mời gọi các tín hữu Công giáo đến sống sự kiện kỷ niệm 350 năm trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và trong cam kết đổi mới đối với công cuộc truyền giáo đã được khởi sự bởi những người tiên phong. ĐHY Filoni lưu ý rằng “công việc mang Tin Mừng và sự cứu rỗi đến tất cả các dân tộc được bắt đầu bởi Chúa Giêsu và được trao phó cho Giáo hội, vẫn còn rất xa vời chưa thể được hoàn thành”.

“Một cái nhìn tổng thể cho thấy sứ mạng này hiện vẫn còn đang nằm ở giai đoạn khởi đầu và do đó tất cả chúng ta cần phải hết lòng cam kết thực hiện sứ mạng truyền giáo”, ĐHY Filoni nói.

ĐHY Filoni đã thực hiện chuyến viếng thăm Thái Lan, từ ngày 16-28 tháng  5, nhân dịp kỷ niệm 350 năm hiện diện của Giáo hội tại Thái Lan. Vào ngày cuối cùng của chuyến viếng, thứ Ba 28/5, ĐHY Filoni sẽ đến thăm Ayutthaya, thủ đô của Vương quốc Xiêm, được coi như là nơi khai sinh của Hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

 

 

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone