Buổi tiếp kiến chung 22/5: ĐTC Phanxicô kết thúc loạt bài chia sẻ Giáo lý về ‘Kinh Lạy Cha’

Thứ Năm, 23-05-2019 | 19:02:07

Việc cầu nguyện thể hiện sự thân mật chứ không phải là một công thức, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh

gen8-1

Hôm thứ Tư ngày 22 tháng 5 năm 2019, ĐTC Phanxicô đã kết thúc loạt bài chia sẻ Giáo lý về ‘Kinh Lạy Cha’ bằng cách nhắc nhở các tín hữu hiện diện trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng khi cầu nguyện với Chúa Cha, nó không theo một công thức nào ngoài việc là một biểu hiện của sự thân mật.

“Chúng ta có thể nói rằng lời cầu nguyện Kitô giáo được sinh ra từ sự táo bạo khi gọi Thiên Chúa với danh xưng là ‘Cha’. Nó không phải là một công thức vì nó là một sự thân mật thuộc về đạo làm con, mà trong đó chúng ta được chìm ngập vào ân sủng: Chúa Giêsu là Đấng Biểu lộ của Chúa Cha và Ngài ban cho chúng ta sự thân mật và đối xử ngang hàng với Ngài”, ĐTC Phanxicô giải thích. Ngài trích dẫn Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo số 2766: “Nhưng Chúa Giêsu không chỉ để lại cho chúng ta một công thức để lặp lại một cách máy móc. Cũng như đối với bất cứ lời kinh đọc lên tiếng nào khác, Chúa Thánh Thần đã dùng Lời của Chúa để dạy chúng ta cầu nguyện với Cha chúng ta ở trên trời”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục lưu ý rằng trong các Tin Mừng, Chúa Giêsu sử dụng một số cách diễn tả khi cầu nguyện với Chúa Cha. Thỉnh thoảng, Ngài sử dụng từ ‘Cha’, đôi khi là ‘Abba’ trong những khoảnh khắc tăm tối chẳng hạn như trong đêm trong Vườn Cây Dầu. Và trên thập giá, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Chúa tôi, Lạy Thiên Chúa của tôi”.

“Chúa Giêsu nhấn mạnh với các môn đệ của Ngài rằng họ phải nuôi dưỡng tinh thần cầu nguyện. Cầu nguyện phải là một sự liên lỉ, và nó phải bao gồm, trước hết, việc nhớ đến anh chị em của chúng ta, nhất là khi chúng ta trải qua những mối tương quan khó khăn với họ”, ĐTC Phanxicô nói. “Xem xét toàn bộ Tân Ước nói chung, có thể nhận thấy rõ rằng nhân vật chính đầu tiên của mọi lời cầu nguyện Kitô giáo đó chính là Chúa Thánh Thần, Đấng thổi sinh khí vào tâm hồn các môn đệ. Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta trở nên có thể cầu nguyện với tư cách là con cái của Thiên Chúa, như chúng ta thực sự là như vậy nhờ Bí tích Rửa tội. Đây chính là mầu nhiệm của lời cầu nguyện Kitô giáo: nhờ ân sủng, chúng ta được cuốn hút vào cuộc đối thoại về tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi”.

ĐTC Phanxicô kết luận bằng cách nhắc nhở các thính giả hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô cũng như trên toàn thế giới qua đài phát thanh và truyền hình rằng họ có thể sử dụng nhiều lời cầu nguyện trong Kinh Thánh từ Thánh Vịnh và Tin Mừng. ĐTC Phanxicô đặc biệt trích dẫn lời cầu nguyện của Chúa Giêsu từ Tin Mừng Lu-ca chương 10, 21: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn