Sức mạnh của lời cầu nguyện

Thứ Tư, 22-05-2019 | 07:55:19

Mang lấy sức mạnh và bình an của Thiên Chúa vào cuộc sống của chúng ta

fullsizeoutput_48c

Có hai sự suy ngẫm được mô tả qua sức mạnh của việc cầu nguyện trong cuộc sống người khác và của chính chúng ta.

Sức mạnh của những lời cầu nguyện

Vào một buổi chiều mát mẻ, tôi và con trai đang chơi kế bên dòng suối gần nhà thì chiếc thuyền nhỏ bằng gỗ của cậu bé bị mắc kẹt trên một tảng đá ở dòng suối. Một cách nhanh chóng, con tôi chộp lấy một thanh củi và cố gắng đánh bật con thuyền ra. Thật không may, thanh củi thì quá ngắn so với khoảng cách con thuyền, cậu liền mất thăng bằng và ngã xuống dòng suối.

Thật ngạc nhiên! Mực nước thay đổi nhẹ cùng sự chuyển dòng do bàn tay cậu đập vào nước đã giúp con thuyền bật ra khỏi tảng đá và không còn trở ngại. Dùkhông chạm vào con thuyền, nhưng hành động của con trai tôi làm cho con thuyền không còn bị kẹt và được xuôi theo dòng chảy.

Trông cảnh tượng đó từ bờ đối diện, tôi chợt nhận ra sự hữu hiệu của việc cầu nguyện. Giống như con trai tôi và thanh củi của cậu, đối với những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống, thông thường chúng ta không đủ khả năng để trực tiếp giúp đỡ họ. Thế nhưng, bằng phương thức mầu nhiệm nào đó Thiên Chúa đã thiết lập chốn thiêng liêng giống như một dòng nước. Việc chúng ta đắm mình trong dòng nước của sự cầu nguyện, cầu khẩn, lòng sùng kính, hoặc hi sinh sẽ làm thay đổi dòng chảy của đời sống tâm linh, mang lại những thay đổi hữu hiệu cho những người cần sự giúp đỡ khi bình an của Thiên Chúa được đổ đầy trong những khó khăn và bấn loạn của cuộc sống.

Thử tưởng tượng, một ai đó bắn một viên đạn vào một bể nước sau nhà. Mọi thứ đang trôi nổi sẽ bị tác động bởi sóng và mực nước. Nói một cách đơn giản hơn, lời cầu nguyện là một “viên đạn thiêng liêng”, từ đó chúng ta hiểu ra tại sao cầu nguyện càng nhiều càng tốt. Và càng có nhiều lý do cho chúng ta cầu nguyện liên lỉ và sốt sắng hơn nữa.

Khi tôi bắt đầu hoài nghi sự hữu hiệu của lời cầu nguyện, tôi hồi tưởng lại cú trượt chân của con trai tôi và tự hỏi làm thế nào để con thuyền nhỏ thoát khỏi tảng đá. Sau đó tôi quyết tâm làm một vài “viên đạn thiêng liêng”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nguồn mạch bình an của con. Xin giúp chúng con chan chứa niềm vui vì Chúa đã nghe lời con cầu nguyện. Xin nhắc nhở con luôn có những “viên đạn thiêng liêng” cho hòa bình thế giới, cộng đồng, gia đình, và trong chính trái tim con.

Những cạm bẫy của ma quỉ

Nhiều giáo xứ có thói quen cầu nguyện với Tổng lãnh Thiên Thần Micae sau khi kết thúc mỗi thánh lễ. Đó là một lời cầu nguyện ngắn những đầy mãnh liệt:

Lạy Tổng lãnh Thiên Thần Micae,

xin che chở chúng con trong mọi cuộc chiến.

Giúp chúng con vượt qua sự yếu đuối và những cạm bẫy của ma quỷ.

Xin Chúa cất khỏi lòng con những đam mê,

ban cho chúng con tinh thần cầu nguyện một cách khiêm nhường.

Lạy hoàng tử thiên quốc,

cùng sức mạnh của Thiên Chúa,

xin giúp con tránh xa khỏi Satan và sự dữ,

hay những tư tưởng ma quỷ luôn rảo quanh

để tìm kiếm cách hủy hoại linh hồn.

Tôi đặc biệt yêu thích hai hình ảnh trong lời cầu nguyện này: Thứ nhất là “cạm bẫy”, nó nhắc chúng ta nhớ rằng, rất ít người trong chúng ta vi phạm 10 điều răn bằng việc giết người hoặc trộm cướp. Tuy nhiên chúng ta đều là những kẻ có tội. Những sự cám dỗ lớn gây nên tội giống như những cái bẫy gấu trên đường rừng. Chúng ta có thể thấy và thường tránh xa chúng. Trong khi những cám dỗ nhỏ hơn thì lại giống như những cái bẫy thỏ hay chồn. Chúng thường bị che phủ bằng những chiếc lá đặt bên lề đường mà dễ dàng bị bỏ qua. Ma quỷ, Xác thịt và Thế gian này luôn tạo ra cả hai loại cám dỗ cho chúng ta. Dù là bẫy lớn hay nhỏ, xuất phát từ đâu thì những cám dỗ phạm tội cũng cản trở chúng ta trên con đường sống bình an và kính sợ Thiên Chúa.

Và thứ hai là hình ảnh: “những tư tưởng ma quỷ luôn rảo quanh để tìm kiếm cách hủy hoại linh hồn”. Điều này nhắc tôi nhớ rằng, kẻ thù của chúng ta là những tay sai của ma quỷ, những kẻ không muốn chúng ta sống trong bình an. Tương tự, ma quỷ không quan tâm liệu chúng ta có phạm hàng ngàn tội nhỏ hay một tội lớn, chỉ cần chúng ta quay lưng lại với Thiên Chúa, thì ma quỷ luôn sẵn sàng để thực hiện công việc của chúng.

Tôi không thật sự là một chiến binh, nhưng việc cầu nguyện với Tổng lãnh Thiên Thần Micae, cách riêng như một sự hiệp thông trong cộng đoàn, thực sự giúp tôi bình an. Việc cầu nguyện làm tăng thêm đức tin và niềm khao khát của tôi gần với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nguồn bình an của con. Xin giúp con tránh xa những cạm bẫy của ma quỷ bằng những lời cầu nguyện và tỉnh thức nhờ sức mạnh và quyền năng của Ngài.

Heidi Bratton

Chuyển ngữ: Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

* Tham khảo thêm Heidi Bratton, những suy tư truyền cảm hứng về cầu nguyện, hòa bình và đời sống Kitô hữu trong Tìm kiếm sự bình an của Chúa trong những thách thức hàng ngày: 100 bài suy niệm cho phụ nữ (The Word Among Us Press, 2015).

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2