Giáo hội Bangladesh và giáo dân cùng cộng tác trong việc bảo vệ trẻ em

Thứ Ba, 21-05-2019 | 21:44:20

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 82% trẻ em là nạn nhân của bạo lực và 65% trẻ em gái bị người thân lạm dụng tình dục”, nhà hoạt động lưu ý. “Trẻ em như những bong hoa: nếu chúng bị tổn thương trong thời thơ ấu, chúng không thể quên nó cho đến hết cuộc đời”.

BANGLADESH_-_0520_-_Bambini_1_(600_x_299)

Các Giám mục Công giáo, các tín hữu và các nhà hoạt động giáo dân Công giáo đã gặp gỡ nhau tại Dhaka hôm thứ Bảy 18/5 vừa qua để thảo luận về cách thức cùng cộng tác với nhau để đảm bảo cho trẻ em một môi trường lành mạnh để sống và phát triển, trong gia đình và trong xã hội, với việc chăm sóc y tế thích hợp, giải trí thiết yếu và thực phẩm đầy đủ.

Đối với các tham dự viên, việc xác định chính sách bảo vệ trẻ em là một nhu cầu cấp thiết như một nguyên tắc chỉ đạo trước hết đối với các tổ chức Kitô giáo, và sau đó là trong xã hội nói chung.

Việc bảo vệ trẻ em là điều gì đó thiết tha đối với ĐTC Phanxicô, người đứng sau một hội nghị được tổ chức tại Vatican để thảo luận về các cách thức để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng trong Giáo hội.

Hội nghị tại Bangladesh được tổ chức bởi Ủy ban Giám mục về Công lý và Hòa bình (EC-JP) và ‘World Vision (Tầm nhìn Thế giới), một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì phúc lợi của trẻ em trên toàn thế giới.

Tổng cộng có khoảng 75 người Công giáo đã có mặt tại hội nghị, bao gồm ĐHY Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục Địa phận Dhaka, bốn Giám mục, cũng như một số linh mục và nữ tu.

“Tại Bangladesh, một số lượng lớn trẻ em bị tước mất các quyền cơ bản của con người do các điều kiện sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục và xã hội không thể chấp nhận”, theo Đức Cha Gervas Rozario, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Công lý và Hòa bình.

“Đáng buồn thay, chúng cũng phải đối mặt với các hình thức bạo lực về thể lý và tinh thần nghiêm trọng trong gia đình, tại nơi làm việc và ở những nơi công cộng khác”.

Vì lý do này, Đức Cha Gervas Rozario cho biết rằng “Giáo hội Công giáo cam kết tạo ra một môi trường an toàn và bảo đảm cho trẻ em”, và đồng thời “sẽ cùng hợp tác với tổ chức ‘World Vision’ của  Bangladesh, vốn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này”.

Chandan Gomes, giám đốc phát triển chương trình tại ‘World Vision’ Bangladesh, đã hoan nghênh các tổ chức Giáo hội và đồng thời gợi ý một số lĩnh vực hợp tác.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các phương tiện truyền thông đưa tin về rất nhiều các trường hợp hiếp dâm trẻ em”, ông Gomes nói. Kết quả là, một số trẻ em “không muốn đến trường vì lo sợ khoảng cách mà chúng phải đi bộ từ nhà đến trường”. “Một số trẻ em khác sợ bị dọa nạt trong trường học. Trước vấn đề này, chính phủ cần phải phê chuẩn bộ quy tắc ứng xử trong các lớp học”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 82% trẻ em là nạn nhân của bạo lực và 65% trẻ em gái bị người thân lạm dụng tình dục”, nhà hoạt động lưu ý. “Trẻ em như những bong hoa: nếu chúng bị tổn thương trong thời thơ ấu, chúng không thể quên nó cho đến hết cuộc đời”.

Thư ký Ủy ban Giám mục về Công lý và Hòa bình chia sẻ rằng Bangladesh không có luật bảo vệ trẻ em. Hơn thế nữa, ngài thừa nhận rằng “ở nhiều trường học Công giáo cũng có một số giáo viên đánh đập học sinh. Chúng ta cần một chiến lược để ngăn chặn bạo lực”.

Vấn đề đã đi quá giới hạn tình trạng kinh tế xã hội. “Nhiều bé gái từ các gia đình giàu có nói với chúng tôi rằng chúng bị cha mẹ đánh đập nếu như không đạt điểm cao trong các kỳ thi. Bạo lực diễn ra trong chính gia đình”, theo Nữ tu Asha Virginia Gomes, hiệu trưởng tại trường quốc tế SFX Green (do các nhà truyền giáo Xaverian điều hành).

“Đồng thời, tại nhiều ký túc xá do Giáo hội điều hành, sinh viên không được ăn uống đầy đủ, chúng không có đủ thời gian giải trí. Đây cũng chính là một hình thức bạo lực”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2