CERAO-RECOWA: Giáo hội tại Châu Phi phải chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập

Thứ Ba, 21-05-2019 | 14:43:41

Linh mục Dòng Tên người Nigeria, Cha Ikechi Ikena, thuộc Phân Bộ về Di dân và Tị nạn của Tòa Thánh trực thuộc Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện đã mời gọi các Giám mục Tây Phi tự trang bị cho mình, qua việc chăm sóc mục vụ cho những người di cư và những người bị buộc di tản, bốn động từ hành động của ĐTC Phanxicô, đó là: chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể của Hội đồng Giám mục khu vực Tây Phi, CERAO-RECOWA, được tổ chức tại Ouagadougou -Burkina Faso, Linh mục Ikena bắt đầu bằng cách nhắc lại bối cảnh Kinh Thánh của sự di cư với nguyên tổ của loài người, ông Adam và bà Eva. “Tính lưu động của con người dường như là hậu quả của sự sa ngã của nguyên tổ của chúng ta, vốn đã trở thành những người di cư sau khi bị trục xuất khỏi vườn địa đàng vì sự bất tuân”, Linh mục Dòng Tên nói.

Đề cập đến một thông điệp gần đây của Đức Hồng Y John Onaiyekan, Tổng Giám mục Địa phận Abuja ở Nigeria, Linh mục Ikena cho biết rằng cách tốt nhất để hạn chế vấn đề di cư đó chính là cải thiện tất cả mọi thứ ở các quốc gia xuất xứ.

Cải thiện điều kiện sống cho người trẻ

“Những người di cư, hầu hết đều còn trẻ, không phải là một nhóm ý tưởng trừu tượng, mà là những con người thực sự với cuộc sống thực, tất cả đều được tạo dựng bởi Thiên Chúa”, Linh mục Ikena nói. Ngài lấy làm tiếc về điều kiện sống của những nạn nhân di cư trẻ tuổi bị lạm dụng, những người bị buộc phải rời đi do sự bấp bênh của cuộc sống ở các quốc gia tương ứng của họ.

Cha Ikena đã xác nhận một cuộc phỏng vấn được thực hiện hôm 5 tháng 5 năm 2019, màtrong đó Đức Tổng Giám mục Địa phận Abuja đã đổ lỗi cho chính phủ Nigeria về sự ra đi ồ ạt của giới trẻ. Đức Tổng Giám mục Địa phận Abuja lưu ý rằng những lý do khiến cho đất đai trở nên không thể nào cư ngụ được đối với giới trẻ là bởi vì “sự bất tuân của các nhà cầm quyền đối với các điều răn của Thiên Chúa, tội lỗi cá nhân của họ và tội lỗi của các tổ chức mà họ đã tạo ra nhằm phục vụ lợi ích cá nhân của họ”, Đức Hồng y Onaiyekan nói.

Giáo hội sẽ được đánh giá dựa trên đặc tính của sự quan tâm chăm sóc mà Giáo hội dành cho những người di cư

Giáo hội nắm giữ một vai trò. Di cư dù tự nguyện hay không theo quy tắc đã trở thành một hiện tượng của con người. Cha Ikena nhắc lại rằng Thiên Chúa đã không bỏ rơi loài người cho vận mệnh của nó sau sự sa ngã của Adam và Eva. Trái lại, Thiên Chúa đã tiếp tục bảo vệ loài người. Với lập luận này, Linh mục Ikena đã mời gọi Giáo hội tại Tây Phi “thể hiện đặc tính của Thiên Chúa, bằng cách không bỏ rơi những người di cư trong những sự yếu đuối dễ tổn thương của họ”.

Theo vị Linh mục Dòng Tên, trách nhiệm của Giáo hội có hai chiều kích: Giáo hội phải đồng hành với những người di cư ở mọi giai đoạn di cư của họ. Mặt khác, Giáo hội cũng phải liên tục thách thức và thúc giục các nhà lãnh đạo của các quốc gia có những quyết định và hành động khiến cho đất nước của họ trở nên không thể cư ngụ được đối với những người trẻ tuổi của họ. Cha Ikena đã thu hút sự chú ý của các Giám mục đối với thực tế rằng để thực hiện những vai trò này một cách đặc biệt, chính Giáo hội phải trở nên không thể chê trách được. Những người di cư, theo Cha Ikena, là một phần trong đàn chiên của Thiên Chúa. Và “Giáo hội sẽ được đánh giá dựa trên đặc tính và mức độ của sự quan tâm chăm sóc mà Giáo hội cung cấp cho những người dễ bị tổn thương nhất trong đàn chiên của mình, chẳng hạn như những người di cư”. Câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để Giáo hội, với tư cách là một gia đình của Thiên Chúa tại Châu Phi, có thể đồng hành cùng với hàng triệu thanh thiếu niên dễ bị tổn thương đang phải sống cảnh nay đây mai đó?”. Linh mục Ikena đã mời gọi các Giám mục tìm ra câu trả lời qua bốn động từ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chào đón, Bảo vệ, Khuyến khích và Hội nhập.

Giáo hội tại châu Phi phải “Chào đón, Bảo vệ, Khuyến khích và Hội nhập”

Trong bối cảnh chính trị-xã hội đầy khó khăn được đặc trưng bởi tình trạng lạm dụng quyền lực và việc quản trị yếu kém, Linh mục Ikena đã mời gọi các Giám mục Tây Phi khắc sâu tinh thần chào đón nơi các cộng đồng của họ đối với những người di cư và những người bị buộc phải di tản. Bởi vì chúng ta không thể chào đón một người mà chúng ta chưa từng biết đến, nên Giáo hội tại Tây Phi phải học cách khamns phá và đồng hành cùng với những người trẻ tuổi, “những người hiện đang trải qua những biến đchuyển nhanh chóng và khó khăn”. Ủy ban Giới trẻ, FLinh mục Ikena cho biết, “đã có cơ hội duy nhất để lắng nghe với một tâm hồn cởi mở với nhịp điệu của trái tim của những người trẻ tuổi của chúng ta, những người đã phải dự tính đến việc di cư”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2