ĐTC Phanxicô: “Việc lãng phí thức ăn cho thấy sự thiếu quan tâm đối với người khác”

Thứ Hai, 20-05-2019 | 17:15:50

“Việc chiến đấu chống lại tai họa khủng khiếp của nạn đói đồng nghĩa với việc chống lại sự lãng phí. Sự lãng phí cho thấy một sự thờ ơ và thiếu quann tâm đối với người khác. Lãng phí là hình thức thô bạo  nhất của sự loại trừ”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 18 tháng 5.

 Pope_Francis_April_17_2019_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

Trong một cuộc gặp gỡ với các thành viên của Liên đoàn các ngân hàng thực phẩm châu Âu hôm thứ Bảy 18/5, ĐTC Phanxicô đã cảnh báo chống lại việc lãng phí thực phẩm, mà Ngài nói cho thấy sự thiếu quan tâm đối với những người khác.

“Việc chiến đấu chống lại tai họa khủng khiếp của nạn đói đồng nghĩa với việc chống lại sự lãng phí. Sự lãng phí cho thấy một sự thờ ơ và thiếu quann tâm đối với người khác. Lãng phí là hình thức thô bạo  nhất của sự loại trừ”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 18 tháng 5.

“Việc vứt bỏ thức ăn đồng nghĩa với việc vứt bỏ người khác”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm. “Ngày nay, thật là xấu hổ khi không chú ý đến việc thức ăn quý giá như thế nào, và việc có biết bao nhiêu thức ăn đã bị vứt bỏ một cách phí phạm”.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng trong thế giới phức tạp ngày nay, một điều cũng hết sức quan trọng đó chính là những điều tốt đẹp được thực hiện bởi các tổ chức từ thiện “đã được thực hiện cách tốt đẹp”, và không phải là “thành quả của sự ngẫu hứng”.

Việc làm việc thiện “đòi hỏi sự thông minh, khả năng lập kế hoạch và tính liên tục. Nó cần có một tầm nhìn toàn diện, của những con người cùng sát cánh bên nhau: thật khó để làm điều tốt trong khi không quan tâm đến nhau”, ĐTC Phanxicô nói.

Thậm chí ngay cả những sáng kiến hoàn hảo được hướng dẫn bởi những mục đích tốt cũng có thể bị mắc kẹt bởi “sự quan liêu kéo dài, chi phí hành chính quá mức hoặc trở thành những hình thức phúc lợi không dẫn đến sự phát triển đích thực”.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động đối với lời nói: “Việc nói về người khác thì quả là lúc nào cũng dễ dàng; việc cho người khác thì khó hơn nhiều, và đây mới là vấn đề”.

Theo ĐTC Phanxicô, các ngân hàng thực phẩm, rất tài giỏi trong việc lấy những thứ “bị ném vào vòng luẩn quẩn của sự phung phí” và đưa nó vào “quỹ đạo đúng đắn” để được tận dụng.

ĐTC Phanxicô tiếp tục nói về lĩnh vực kinh tế, mà Ngài nói là có “một nhu cầu rất sâu sắc” của việc nỗ lực làm việc vì lợi ích của tất cả mọi người, và đặc biệt là những người thiệt thòi.

“Quả là tốt đẹp biết bao khi nhìn thấy các ngôn ngữ, các tín ngưỡng, các truyền thống và các cách tiếp cận khác nhau cùng hội tụ, không phải vì lợi ích cá nhân, mà là để mang lại phẩm giá cho người khác”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhận thấy sự kết nối và tốc độ nhanh chóng của thế giới hiện đại, ĐTC Phanxicô đã lên án “cuộc tranh giành tiền bạc điên cuồng”, vốn đã khiến cho con người ngày càng trở nên yếu đuối về mặt nội tâm, đánh mất phương hướng và đánh mất đi ý nghĩa. ĐTC Phanxicô cho biết thêm: “Điều tôi quan tâm đó chính là một nền kinh tế nhân văn hơn, có sức sống chứ không phải là một cỗ máy táo bạo đè bẹp con người”.

“Chúng ta phải tìm ra phương thức chữa trị”, ĐTC Phanxicô thúc giục, “bằng cách ủng hộ những điều tốt đẹp và bước theo con đường của sự liên đới mang tính xây dựng”.

“Chúng ta phải đến với nhau để khởi động lại những điều tốt đẹp, nhận thức một cách rõ ràng rằng, thậm chí ngay cả khi sự dữ đang tồn tại trên thế giới, với sự trợ giúp của Thiên Chúa và thiện chí của rất nhiều người như anh chị em, thế giới có thể trở nên một nơi tốt đẹp hơn”, ĐTC Phanxicô nói .

“Chúng ta cần hỗ trợ những người muốn thay đổi mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn; chúng ta cần khuyến khích các mô hình tăng trưởng dựa trên sự bình đẳng xã hội, dựa trên phẩm giá của con người, dựa trên các gia đình, dựa trên tương lai của những người trẻ tuổi, dựa trên việc tôn trọng môi trường”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2