Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir: “Tôi run rẩy khi ĐTC Phanxicô hôn chân chúng tôi”

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 10:07:44

Tổng thống Nam Sudan, Salva Kiir Mayardit, đã phát biểu với quốc hội nước mình, tại Juba, rằng ông đã không khỏi ngỡ ngàng và run rẩy khi ĐTC Phanxicô hôn chân mình trong một khóa tĩnh tâm đặc biệt được tổ chức tại Vatican dành cho các nhà lãnh đạo Nam Sudan, vào hồi tháng Tư.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

“Tôi đã không khỏi ngỡ ngàng và run rẩy khi ĐTC Phanxicô hôn chân chúng tôi. Đó quả là một sự chúc lành và cũng có thể là một sự nguyền rủa nếu như chúng tôi đùa giỡn với mạng sống của người dân của chúng ta”, Tổng thống Kiir phát biểu với quốc hội.

Tăng cường hòa bình tại Nam Sudan

Hôm thứ Ba 14/5, Tổng thống Salva Kiir đã phát biểu tại lễ khai mạc năm 2019 của Hội đồng Lập pháp Quốc gia Nam Sudan với chủ đề: “Tăng cường hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan”.

Abdur Rahman Alfa Shaban viết trên africanews.com trích lời của Tổng thống Salva Kiir Mayardit, người đã kể lại, trước quốc hội, cử chỉ chưa từng có tiền lệ của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan.

Tổng thống Kiir hối thúc lãnh đạo đối lập Machar trở về Juba

ĐTC Phanxicô cũng đã hôn chân bốn nhà lãnh đạo chính trị người Nam Sudan mà trước đó đã từng xung đột với nhau. Họ là các vị Phó Tổng thống được bổ nhiệm bao gồm cả ông Riek Machar, James Wani Igga, Taban Deng Gai và Rebecca Nyandeng De Mabior, phu nhân của cố lãnh đạo Nam Sudan John Garang.

Theo trang tin africanews.com, Tổng thống Nam Sudan đã nhắc lại, trong bài phát biểu trước quốc hội, lời mời của ông tới lãnh đạo phe đối lập Nam Sudan, ông Riek Machar, trở lại Juba để quá trình chuyển tiếp thống nhất chính phủ diễn ra.

“Tôi muốn nhắc lại lời mời của tôi tới phó Tổng thống Riek Machar hãy trở về đất nước. Tôi đã hoàn toàn tha thứ cho ông ấy, và ông ấy không còn là đối thủ của tôi nữa. Tôi kêu gọi tất cả các phe đối lập vũ trang hợp tác với quân đội của chúng tôi để tiếp tục mở ra các hành lang cho việc tự do di chuyển và đồng thời mở các tuyến giao thương”, Tổng thống Kiir nói.

Nhà lãnh đạo Riek Machar vẫn còn ở lại Khartoum và đồng thời miễn cưỡng đảm nhận vị trí Phó Tổng thống của mình tại Juba với lý do những lo ngại về vấn đề an ninh vẫn chưa được giải quyết. Ông sẽ trở lại Juba vào tháng 5 để tham gia một chính phủ chia sẻ quyền lực.

Phát ngôn viên của Tổng thống Kiir, phát biểu với truyền thông rằng các nhân vật đối lập khác đã có mặt tại Juba, và đây sẽ chính là một dấu hiệu cho thấy “vấn đề an ninh của ông Machar sẽ được quan tâm trong khi chính phủ được thành lập”.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi những người không ký kết thỏa thuận hòa bình chấp nhận tiến trình hòa bình

Trong khi đó, mạng lưới Đài phát thanh Công giáo Nam Sudan, cho biết Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Chuyển tiếp Quốc gia, ông Anthony Lino Makana, đã kêu gọi các nhóm nổi dậy khác vốn không phải là những người ký kết thỏa thuận hòa bình tháng 9 cần phải tôn trọng lệnh đình chiến và chấp nhận tiến trình hòa bình.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2

Thái Hà 3

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn