Lãnh đạo cấp cao Vatican nhận định nhiều người Mỹ đã hiểu sai về “nền kinh tế xã hội” của Đức Giáo hoàng

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 22:27:14

Việc gọi Đức Giáo hoàng người cộng sản rõ ràng là sai, theo nhận định của một trong những vị cố vấn hàng đầu của Vatican.

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

Hồng Y Peter Turkson, người được Đức Giáo hoàng chỉ định làm vị đứng đầu Thánh Bộ Phát triển Con người Toàn diện, đã chia sẻ vào hôm Thứ ba rằng mỗi khi ngài đến Hoa Kỳ, “nền kinh tế mang tính xã hội” của Đức Giáo hoàng đã luôn bị suy diễn là mang cách tiếp cận của cả chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản về phát triển kinh tế.

Trò chuyện với các nhà báo có mặt trong cuộc họp báo ngày 14 tháng 5 về sự kiện sắp tới với tên gọi “Nền Kinh tế Phanxicô”, dự kiến diễn ra tại Assisi vào tháng 3 năm 2020, Hồng Y Turkson gợi nhớ lại việc Đức Giáo hoàng Phanxicô, sau khi nhận giải thưởng Charlemagne vào năm 2016, đã được hỏi về loại hình kinh tế nào ngài ưa thích.

Trả lời câu hỏi, Đức Giáo hoàng đã nói rằng ngài thích “nền kinh tế mang tính xã hội” – và câu trả lời này đã bị diễn giải sai ngay từ đầu và cho đến nay vẫn còn tiếp tục, Đức Hồng Y Turkson nói.

Một nền kinh tế mang tính xã hội “hoàn toàn không nên bị nhầm lẫn với nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”, Đức Hồng Y nói và giải thích thêm rằng “đây là một vấn đề mà chúng tôi thường nhận thấy ở Hoa Kỳ khi chúng tôi đến để trình bày về các thông điệp của Đức Thánh Cha. Rất nhiều người tố cáo ngài là người của chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản.”

Trao đổi với báo Crux, Đức Hồng Y Turkson nói, mô hình kinh tế mang tính xã hội là dựa trên học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo, điều mà ngài cho rằng có thể trở thành một vấn đề “nhạy cảm” ở một số khu vực nhất định.

“Khi bạn hiện diện ở một số nền văn hóa nhất định và nói về học thuyết xã hội của Giáo hội, họ chắc chắn sẽ phản ứng ngay rằng ‘đừng đem các chính sách cộng sản của anh đến đây!’. Việc sử dụng từ “mang tính xã hội” trong một số nền văn hóa được hiểu ngầm rằng đó là chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản.

Tuy nhiên đó là một kiểu chủ nghĩa rút gọn không thể chấp nhận được”_vị Hồng Y nói. Vì mỗi người đều là một thành viên của xã hội nên “mô hình kinh tế mang tính xã hội” mà giáo huấn xã hội của Giáo hội đề cập “đã tồn tại từ lâu mà không liên quan gì đến chủ nghĩa cộng sản” và cũng không ám chỉ các chế độ toàn trị đã nổi lên trong suốt dòng lịch sử.

“Đó không phải là ý nghĩa của một nên kinh tế mang tính xã hội”. Đức Hồng Y Turkson nhấn mạnh rằng điều mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đề cập đến “không phải là bàn tay vô hình của Adam Smith”, một hình ảnh ẩn dụ của nhà kinh tế học người Scotland về các lợi ích xã hội vô tình có được nhờ vào những hoạt động theo đuổi lợi ích cá nhân.

Thay vào đó, những gì Đức Giáo hoàng muốn nói đến là “một bàn tay rất hữu hình của tình huynh đệ, của sự liên đới và dấn thân vì công ích. Những nguyên tắc này sẽ trở nên một bàn tay hữu hình của một nền kinh tế có khả năng phục vụ cách tốt nhất cho tất cả các thành viên trong cộng đồng.”

Đức Hồng Y Turkson đã phát biểu điều này tại cuộc họp báo hôm Thứ 3 về sự kiện “nền kinh tế Phanxicô” sẽ diễn ra vào 26-28 tháng Ba năm 2020 tại Assisi. Một sự kiện sẽ thu hút các nhà kinh tế và doanh nhân trẻ trên toàn thế giới.

Cùng với những người trẻ, dự kiến sẽ có sự tham gia của những nhà kinh tế và doanh nhân hàng đầu thế giới ở sự kiện này.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng được dự kiến là sẽ tham dự vào ngày cuối cùng của chương trình này, đánh dấu chuyến thăm lần thứ tư của ngài đến Assisi – quê hương của Thánh Phanxicô thành Assisi – tước hiệu của Đức Giáo hoàng từ khi ngài được bầu vào năm 2013. Sự kiện này cũng sẽ trùng với dịp kỉ niệm 50 năm Thánh Phanxicô Assisi – được chọn làm vị Thánh bảo trợ cho hệ sinh thái bởi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1979.

Cô Stefania Proietti, thị trưởng thành phố Assisi cũng có mặt tại cuộc họp báo. Phát biểu với báo chí, cô nói, Assisi rất hân hoan được chào đón Đức Giáo hoàng Phanxicô trở lại nhân dịp “cơ hội có một không hai này”.

Cô cũng chia sẻ thêm rằng “Chúng ta thực sự đang đi vào đường cùng” khi nói đến những thiệt hại đã gây ra cho hành tinh này. Đồng thời, cô cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải “suy nghĩ lại” các chiến lược và theo đuổi “một nền kinh tế mới”, một nền kinh tế có thế bảo vệ con người và cả môi trường sống.

Việc sự kiện sẽ được tổ chức nhân dịp kỉ niệm ngày công bố Thánh Phanxicô – Đấng bảo trợ cho hệ sinh thái, cũng là một cơ hội để chúng ta “tái công bố điều này” trong các vấn đề sẽ được thảo luận tại sự kiện, và trong nổ lực của thành phố trong việc sửa soạn đón tiếp mọi người vào mua xuân tới.

Phát biểu với báo chí, Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino, người giám sát giáo phận Assisi-Nocera nói rằng toàn bộ sự kiện này sẽ là một sự minh chứng cho “huấn quyền kinh tế xã hội của Đức Giáo hoàng Phanxicô” được đề cập đến bởi Đức Giáo hoàng trong cả hai tông huấn của ngài là Evangelii Gaudium năm 2013 và Laudato Si năm 2015.

Đức Giám mục Sorrentino cho biết ban tổ chức sự kiện đã có cuộc gặp với Đức Giáo hoàng vào ngày 25 tháng 4 vừa qua, và xuyên suốt cuộc gặp Đức Phanxicô đã thể hiện “sự quan tâm nhiệt tình” của ngài đối với sự kiện này, một sự kiện mà các chi tiết về việc tổ chức vẫn đang trong giai đoạn được định hình.

Dù chi tiết chương trình vẫn chưa được chính thức công bố, nhưng có khả năng Đức Giáo hoàng sẽ trao giải thưởng cho những người trẻ có sáng kiến đặc biệt tại sự kiện. Các tham dự viên cũng được dự kiến là sẽ kí vào một bản thỏa thuận thực hiện các các cam kết chung khi bản chương trình chi tiết của sự kiện này được công bố cách chính thức.

Trong một thông điệp ngày 1 tháng 5 cho những người trẻ tuổi đủ điều kiện tham dự sự kiện này, Đức Giáo hoàng đã nói rằng cũng giống như Thánh Phanxicô Assisi đã cảm thấy cần phải xây dựng lại nhà thờ San Damiano khi bắt đầu cuộc đời là một tu sĩ, chúng ta cũng có một như cầu “cấp thiết” là phải xây dựng lại ngôi nhà chung của nhân loại thông qua một nền kinh tế công bằng hơn.

“Trước nhu cầu cấp thiết này, mỗi người chúng ta được mời gọi suy nghĩ lại về các ưu tiên của mình về các vấn đề thuộc tinh thần và đạo đức. Nhờ đó, chúng ta có thể tuân theo các giới răn của chúa và phục vụ cho nhu cầu của công ích,” ngài nói.

Đức Phanxicô nói rằng ngài quan tâm cách đặc biệt đến người trẻ và những đóng góp mà họ có được thông qua việc học tập ở đại học, các nghành kinh doanh và các tổ chức. Ngài cũng gọi sự kiện này là “buổi thảo luận về niềm hi vọng để tạo ra các cách hiểu mới về nền kinh tế và sự tiến bộ, để chống lại nền văn hóa loại thải, để lên tiếng cho những con người yếu thế và đề xuất những phong cách sống mới,”

“Chỉ khi nào nền kinh tế và hệ thống xã hội của chúng ta không còn sản sinh ra bất cứ một nạn nhân nào, không còn ai bị gạt ra bên lề, thì chúng ta mới có thể hân hoan nhảy mừng về tình huynh đệ toàn cầu” – Đức Thánh Cha nói.

Elise Harris

Huỳnh Phi chuyển ngữ

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone