Hội nghị tại Vatican về robot học và trí tuệ nhân tạo

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 10:08:39

Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày tập trung vào tác động của robot và trí tuệ nhân tạo đối với nhân loại, bắt đầu tại Vatican hôm thứ Năm 16/5, được tổ chức bởi Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học Xã hội và Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

“Robot học, trí tuệ nhân tạo (AI) và nhân loại: khoa học, đạo đức và chính sách”, là chủ đề của một hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày được tổ chức tại Vatican hôm thứ Năm 16/5.

Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học Xã hội (PASS) và Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học (PAS) đang cùng nhau tổ chức hội nghị đa ngành từ ngày 16 đến 17 tháng 5 tại Điện Casina Pio IV tại Vatican.

Một lưu ý trước hội nghị đã giải thích rằng những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực máy học (thường được gọi là trí tuệ nhân tạo, AI) và robot học đã làm dấy lên sự quan tâm và tranh luận rộng rãi về những lợi ích và nhược điểm của chúng đối với nhân loại.

Các công nghệ mới nổi này, các nhà tổ chức cho biết, có ý nghĩa trong các lĩnh vực như y tế và chăm sóc sức khỏe, việc làm, vận chuyển, sản xuất, nông nghiệp và xung đột vũ trang. Mặc dù đã có sự chú ý đáng kể dành cho các ứng dụng robot học/Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực này, các nhà tổ chức cho biết, nhưng đã đến lúc cần có một bức tranh đầy đủ hơn về những sự kết nối của chúng và những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với nhân loại chung của chúng ta.

Ngoài việc xem xét các biên giới nghiên cứu hiện tại về trí tuệ nhân tạo và robot, hội nghị sẽ thảo luận về những tác động có thể có của chúng đối với sự thịnh vượng của xã hội, những rủi ro đối với hòa bình và sự phát triển bền vững, cũng như các khía cạnh về luân lý và tôn giáo của chúng.

Trong số những vấn đề khác, các tham dự viên sẽ tập trung vào những tác động mà mối quan hệ giữa người và robot có thể có đối với xã hội, xem xét sự khác biệt giữa các nước có thu nhập thấp và cao, các cộng đồng nông thôn và thành thị, và giữa thanh thiếu niên và những người lớn tuổi. Họ cũng sẽ xem xét trí tuệ nhân tạo và robot học trong tính cách thay đổi của cuộc chiến tranh ngày nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô

ĐTC Phanxicô cũng đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với vấn đề này. Trong một thông điệp gửi đến Diễn đàn kinh tế thế giới được tổ chức tại Davos vào tháng 1 năm 2018, ĐTC Phanxicô đã thúc giục rằng trí tuệ nhân tạo, robot và các phát minh công nghệ khác sẽ được sử dụng để góp phần vào việc “phục vụ nhân loại và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”.

Trước đó, trong Thông điệp “Laudato Si” của mình, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn những lời của Linh mục Công giáo người Đức gốc Ý, Cha Romano Guardini, người đã lưu ý rằng khoa học và công nghệ có thể dẫn đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Nhưng Linh mục Guardini than phiền rằng “sự phát triển công nghệ to lớn đã không đi kèm với sự phát triển về trách nhiệm, giá trị và lương tâm của con người”.

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican tổ chức một hội nghị về trí tuệ nhân tạo và robot học. Viện Hàn lâm Giáo Hoàng về Khoa học đã tổ chức một hội nghị về đề tài “Sức mạnh và Hạn chế của Trí tuệ Nhân tạo” vào tháng 12 năm 2016 và một cuộc hội thảo khác cũng đã được tổ chức vào tháng 3 năm 2018 về đề tài “Trí tuệ nhân tạo và Dân chủ”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone