Hội nghị tại Vatican về robot học và trí tuệ nhân tạo

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 10:08:39

Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày tập trung vào tác động của robot và trí tuệ nhân tạo đối với nhân loại, bắt đầu tại Vatican hôm thứ Năm 16/5, được tổ chức bởi Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học Xã hội và Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

“Robot học, trí tuệ nhân tạo (AI) và nhân loại: khoa học, đạo đức và chính sách”, là chủ đề của một hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày được tổ chức tại Vatican hôm thứ Năm 16/5.

Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học Xã hội (PASS) và Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa học (PAS) đang cùng nhau tổ chức hội nghị đa ngành từ ngày 16 đến 17 tháng 5 tại Điện Casina Pio IV tại Vatican.

Một lưu ý trước hội nghị đã giải thích rằng những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực máy học (thường được gọi là trí tuệ nhân tạo, AI) và robot học đã làm dấy lên sự quan tâm và tranh luận rộng rãi về những lợi ích và nhược điểm của chúng đối với nhân loại.

Các công nghệ mới nổi này, các nhà tổ chức cho biết, có ý nghĩa trong các lĩnh vực như y tế và chăm sóc sức khỏe, việc làm, vận chuyển, sản xuất, nông nghiệp và xung đột vũ trang. Mặc dù đã có sự chú ý đáng kể dành cho các ứng dụng robot học/Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực này, các nhà tổ chức cho biết, nhưng đã đến lúc cần có một bức tranh đầy đủ hơn về những sự kết nối của chúng và những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với nhân loại chung của chúng ta.

Ngoài việc xem xét các biên giới nghiên cứu hiện tại về trí tuệ nhân tạo và robot, hội nghị sẽ thảo luận về những tác động có thể có của chúng đối với sự thịnh vượng của xã hội, những rủi ro đối với hòa bình và sự phát triển bền vững, cũng như các khía cạnh về luân lý và tôn giáo của chúng.

Trong số những vấn đề khác, các tham dự viên sẽ tập trung vào những tác động mà mối quan hệ giữa người và robot có thể có đối với xã hội, xem xét sự khác biệt giữa các nước có thu nhập thấp và cao, các cộng đồng nông thôn và thành thị, và giữa thanh thiếu niên và những người lớn tuổi. Họ cũng sẽ xem xét trí tuệ nhân tạo và robot học trong tính cách thay đổi của cuộc chiến tranh ngày nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô

ĐTC Phanxicô cũng đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với vấn đề này. Trong một thông điệp gửi đến Diễn đàn kinh tế thế giới được tổ chức tại Davos vào tháng 1 năm 2018, ĐTC Phanxicô đã thúc giục rằng trí tuệ nhân tạo, robot và các phát minh công nghệ khác sẽ được sử dụng để góp phần vào việc “phục vụ nhân loại và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”.

Trước đó, trong Thông điệp “Laudato Si” của mình, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn những lời của Linh mục Công giáo người Đức gốc Ý, Cha Romano Guardini, người đã lưu ý rằng khoa học và công nghệ có thể dẫn đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Nhưng Linh mục Guardini than phiền rằng “sự phát triển công nghệ to lớn đã không đi kèm với sự phát triển về trách nhiệm, giá trị và lương tâm của con người”.

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican tổ chức một hội nghị về trí tuệ nhân tạo và robot học. Viện Hàn lâm Giáo Hoàng về Khoa học đã tổ chức một hội nghị về đề tài “Sức mạnh và Hạn chế của Trí tuệ Nhân tạo” vào tháng 12 năm 2016 và một cuộc hội thảo khác cũng đã được tổ chức vào tháng 3 năm 2018 về đề tài “Trí tuệ nhân tạo và Dân chủ”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2