Đức TGM Rugambwa kêu gọi tiếp tục truyền giáo tại Tây Phi

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 14:22:31

“Giáo hội, gia đình của Thiên Chúa, loại trừ tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa vị chủng và đồng thời thúc đẩy việc hòa giải”, Đức TGM Protase Rugambwa, Thư ký Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, nhấn mạnh.

primopiano_7988

“Tòa Thánh vô cùng biết ơn đối với rất nhiều sáng kiến chung đáng khen ngợi mà quý vị đã thực hiện và tiếp tục theo đuổi nhằm thúc đẩy công cuộc truyền giáo toàn diện ở khu vực Tây Phi”, theo Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, Thư ký Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc (CEP), phát biểu trong Hội nghị toàn thể lần thứ ba của các Giám mục CERAO/RECOWA tại Tây Phi. Fides News Agency đã đưa tin về những phát biểu của Đức TGM Rugambwa.

Tại lễ khai mạc, với sự hiện diện của Người đứng đầu Nhà nước Burkinabé, Thủ tướng và các nhà chức trách tôn giáo và dân sự khác nhau, Đức Tổng Giám mục Rugambwa đã gửi đến các tham dự viên tham dự hội nghị thông điệp từ Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc. Bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Rugambwa được dựa trên chủ đề của hội nghị: “Tân Phúc Âm hóa và việc thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện trong Giáo hội, Gia đình của Thiên Chúa tại Tây Phi”.

“Giáo hội, gia đình của Thiên Chúa tại Tây Phi, cho thấy một số yếu tố của niềm hy vọng, cũng như sự quan tâm lo lắng đối với chúng ta, Những người Mục Tử, được Thiên Chúa mời gọi”, Đức TGM Rugambwa nói. “Ơn gọi đối với đời sống Linh mục và Tu sĩ gia tăng trong khi sự hiện diện của các hiệp hội khác nhau và các phong trào tông đồ giáo dân và cầu nguyện phát triển lớn mạnh. Sự phát triển của tinh thần nhiệt huyết truyền giáo đối với các Giáo hội trong nước, cũng như đối với các quốc gia láng giềng và đối với phương Tây cũng đã được xem xét. Giáo hội nơi đây vô cùng sống động và tích cực làm chứng cho đức tin Kitô giáo. Giáo hội được đánh giá cao vì sự gần gũi với người dân, đặc biệt là những người nghèo nhất và vì sự cam kết xã hội của nó ủng hộ những người nghèo khổ mà không có sự phân biệt”.

Tuy nhiên, rõ ràng rằng, “có những khó khăn cả về cấp độ dân sự và tôn giáo trong việc làm cho công việc truyền giáo của Giáo hội trở nên phức tạp: trong số những khó khăn này, đó chính là sự vắng bóng của hòa bình và vấn đề an ninh, thiếu dân chủ và phát triển; tình trạng nghèo đói, phân biệt đối xử xã hội, chủ nghĩa bộ lạc, dân tộc, trào lưu chính thống tôn giáo, chủ nghĩa khủng bố, tình trạng vi phạm nhân quyền. Ở cấp độ tôn giáo, chủ nghĩa đồng bộ tôn giáo, sự trở lại với các tín ngưỡng truyền thống, với ma thuật; sự bội giáo ủng hộ các giáo phái hoặc các tôn giáo khác, đã ngăn chặn con đường đức tin”.

“Nhân dịp hội nghị toàn thể lần thứ 2, được tổ chức tại Accra vào năm 2016”, Đức Tổng giám mục Rugambwa cho biết, “hòa giải, sự phát triển và gia đình được xác định là những thách thức đặc biệt đối với việc truyền giáo tại Tây Phi ngày nay. Hiện tại, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc thêm vào việc thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện bởi vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với công việc truyền giáo và thúc đẩy xã hội. Chúng ta không thể thờ ơ với những sự bất công, với sự cướp bóc của rất nhiều người giàu thay mặt cho một chủ nghĩa thực dân mới của các nhóm kinh tế phương Tây và phương Đông hùng mạnh, trong khi hàng ngàn trẻ em của chúng ta phải nỗ lực cố gắng thoát khỏi cảnh nghèo đói và chiến tranh”.

Văn bản tiếp tục: “Việc Truyền giáo bị nhầm lẫn với chính sứ mạng của Giáo hội trên thế giới, như sự tiên báo về mầu nhiệm về Chúa Kitô chịu chết và phục sinh và hiện đang hiện diện giữa chúng ta. Đó chính là ơn gọi của chính Giáo hội và đồng thời biểu lộ, không chỉ là sự loan báo đầu tiên cho những người không tin, mà còn là toàn bộ hoạt động của Giáo hội, cả về khía cạnh tôn giáo-Bí tích của nó và trong lời loan báo về sự giải thoát của con người. Truyền giáo trên hết chính là toàn bộ đường hướng của Giáo hội. Trong số những thách thức mà chúng ta phải đối mặt đó chính là sự thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện, việc truyền giáo và thúc đẩy sự phát triển của con người không chống lại nhau mà ngược lại bổ sung cho nhau và hội tụ cùng một mục tiêu: sự cứu rỗi của con người”.

“Trong bối cảnh của RECOWA, việc truyền giáo, mới mẻ trong sự hăng hái và tinh thần nhiệt huyết của nó, sẽ có xu hướng xây dựng Giáo hội như một gia đình, loại trừ tất cả các hình thức của chủ nghĩa vị chủng và chủ nghĩa phân lập thái quá, thay vào đó tìm cách thúc đẩy sự hòa giải và tinh thần hiệp thông thực sự. Giáo hội địa phương của mỗi chúng ta phải kết hợp việc truyền giáo và việc nhân đạo hóa mọi hoạt động, đức tin và hoạt động xã hội, việc thờ phượng và cam kết cụ thể. Nhiệm vụ này, tôi xin nhắc lại, không chỉ được dành riêng cho hàng Giáo phẩm của Giáo hội, cho các Giám mục và Linh mục, nhưng là dành cho tất cả những ai đã được rửa tội”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

 

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone