Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Romania có thể hàn gắn mối quan hệ Công giáo-Chính Thống

Thứ Sáu, 17-05-2019 | 22:20:33

Mối quan hệ giữa các Giáo hội Công giáo và Chính thống ngày nay phải đối mặt với những rào cản mới và đầy thách thức kể từ ngày Thánh Gioan Phaolô II nghe thấy những tiếng kêu gào cho sự thống nhất đó cách đây 20 năm, theo Cha Ronald Roberson, Linh mục Dòng Truyền Giáo Thánh Phaolô Tông Đồ, và Phó giám đốc Ban Thư ký về các vấn đề Đại kết và Liên tôn trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ.

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

ROME – Khi Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện chuyến công du quốc tế lần thứ 30 viếng thăm Rumani vào cuối tháng 5, Ngài có thể sẽ nhận được một sự chào đón khác, dè dặt hơn so với chuyến thăm của Thánh Gioan Phaolô II cách đây 20 năm, theo nhận định của một chuyên gia về quan hệ Công giáo-Chính Thống.

“Tôi quả thực hết sức vui mừng khi Đức Thánh Cha Phanxicô có thể tiếp theo bước chân của Thánh Gioan Phaolô II và thực hiện một chuyến viếng thăm tương tự. Vẫn còn phải xem việc Ngài sẽ được tiếp đón như thế nào. Thật khó để dự đoán, nhưng chúng ta có lý do chính đáng để tin rằng đây sẽ là một cuộc gặp gỡ rất quan trọng”, Linh mục Dòng Truyền Giáo Thánh Phaolô Tông Đồ, Cha Ronald Roberson, Phó giám đốc Ban Thư ký về các vấn đề Đại kết và Liên tôn trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, phát biểu với Catholic News Service hôm 10 tháng Năm.

Chuyến thăm Rumani của Thánh Gioan Phaolô II vào năm 1999 là chuyến thăm đầu tiên bởi một vị Giáo Hoàng có tầm ảnh hưởng tới một quốc gia chủ yếu là Chính Thống giáo kể từ cuộc Đại ly giáo năm 1054 và đồng thời đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ Công giáo-Chính Thống.

Một trong những khoảnh khắc chua xót nhất của chuyến viếng thăm của vị Giáo Hoàng cao niên đó chính là khoảnh khắc khi Ngài đang cử hành Thánh lễ ngoài trời vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm của Ngài tới Bucharest. “Tôi nhớ tiếng hò hét của mọi người trong Thánh lễ được cử hành tại Công viên Podul Izvor: ‘Đoàn kết, hiệp nhất!’. Đây chính là một sự khao khát tinh thần của một dân tộc đang kêu đòi sự thống nhất  và sẵn sàng nỗ lực làm việc để có được nó”, Thánh Gioan Phaolô II nhắn nhủ với các Giám mục Rumani viếng thăm Vatican vào năm 2001.

Linh mục Roberson phát biểu với CNS rằng chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolô II “đã được đón nhận một cách hết sức nồng nhiệt” và là một khoảnh khắc “rất đáng khích lệ” đối với cuộc đối thoại giữa các Giáo hội Công giáo và Chính thống.

Linh mục Roberson, người đã nghiên cứu ở Rumani trong nhiều năm, cho biết khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm đất nước này vào ngày 31 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6, Ngài sẽ chứng kiến một đất nước Rumani đã được cải thiện đáng kể kể từ sau chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolô II chỉ 10 năm sau sự sụp đổ của chế độ cộng sản khắc nghiệt của đất nước này.

“Tôi đã sống ở Rumani một vài mùa hè làm việc trong các khóa học tiếng Rumani dưới thời của chủ nghĩa cộng sản và đó quả là một xã hội đầy áp bức; điều đó có thể thực sự chứng kiến một cách rõ ràng”, vị Linh mục Dòng Truyền Giáo Thánh Phaolô Tông Đồ nói. “Nhưng tôi đã có mặt đó khoảng một năm trước để tham dự một cuộc họp và tôi đã có thể chứng kiến Bucharest và một số thành phố khác và đó quả là một sự cải thiện to lớn trong tình hình của họ”.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các Giáo hội Công giáo và Chính thống ngày nay phải đối mặt với những rào cản mới và đầy thách thức kể từ ngày Thánh Gioan Phaolô II nghe thấy những tiếng kêu gào cho sự thống nhất đó cách đây 20 năm.

Con số đa số áp đảo – gần 82% – trong số 20 triệu người dân Rumani nói rằng họ thuộc về Giáo hội Chính thống Rumani. Khoảng 6 phần trăm dân số tự nhận mình là các tín hữu thuộc Giáo hội Tin Lành và hơn 4 phần trăm xác định mình là người Công giáo, thuộc Giáo hội Công giáo Hy Lạp Rumani – theo nghi lễ Đông phương – hoặc thuộc về Giáo hội nghi lễ Latinh.

Một trong những vấn đề đầu tiên xuất hiện sau cuộc Cách mạng Rumani năm 1989 đã xem xét việc trả lại những tài sản lấy từ Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Đông phương sau khi các thành viên của nó bị buộc phải hoạt động bí mật sau khi Giáo hội bị chính quyền cộng sản giải thể vào năm 1948.

“Các vấn đề về tài sản hầu hết đã bị lịm tắt dần và không có nhiều những ý kiến không hay về điều đó như trước đây”, Linh mục Roberson nói.

Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ giữa các tín hữu Công giáo và Chính thống giáo ở Rumani “đã trở nên căng thẳng hơn đôi chút”, Linh mục Roberson cho biết thêm.

Như ở nhiều quốc gia Chính thống khác, Linh mục Roberson nói, Rumani đang trải qua “sự hồi sinh của phe bảo thủ của Giáo hội, vốn thực sự trái ngược với mọi hoạt động đại kết và họ phản đối rất mạnh mẽ, ví dụ như, việc cầu nguyện của các tín đồ Chính Thống giáo với người Công giáo”.

Trong khi tiếng nói của những người chống lại mối quan hệ giữa các Giáo hội Công giáo và Chính thống thì “cần phải được tính đến”, linh mục Roberson cho biết rằng Đức Thượng Chính thống Rumani Daniel có thể mở ra một con đường đối thoại giữa các Giáo hội.

“Khi Ngài còn là giáo dân, Đức Thượng Daniel đã giảng dạy nhiều năm tại Viện Đại kết của Hội đồng các Giáo hội Thế giới tại Bossey gần Geneva. Vì vậy, Ngài đã có được trải nghiệm đó – một trải nghiệm hết sức phong phú – và tôi hy vọng rằng Ngài sẽ cởi mở với các mối quan hệ đại kết hơn có lẽ như là kết quả của điều đó”, linh mục Roberson nói.

Với việc chủ nghĩa cộng sản đã tồn tại ở đất nước này hàng thập kỷ, linh mục Roberson cho biết thêm, chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô và cuộc gặp gỡ của Ngài với Đức Thượng phụ Daniel, dự kiến vào ngày 31 tháng 5, có thể cải thiện các mối quan hệ “trên tinh thần tự do”.

“Tôi nghĩ rằng họ phải tính đến các khu vực bầu cử của chính họ và các dân tộc cũng như nhu cầu của họ”, Linh mục Roberson phát biểu với CNS. “Hy vọng, chúng ta có thể thực hiện một số bước tiến hết sức tích cực tiến về phía trước”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2