'Vos estis lux mundi' và 'tính dễ bị tổn thương'

Thứ Năm, 16-05-2019 | 16:27:54

Định nghĩa mới xác định “một người trưởng thành dễ bị tổn thương” là “bất kỳ người nào trong tình trạng ốm yếu, khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc tinh thần, hoặc bị tước đoạt tự do cá nhân đến nỗi trong thực tế, cho dù chỉ là nhất thời, bị hạn chế khả năng hiểu hoặc muốn hoặc chống lại những hành vi phạm tội”.

shutterstock_544259368

Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã ban hành chính sách về các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với các giám mục, Tự Sắc ‘Vos estis lux mundi’, đưa ra một cách giải thích mới và mở rộng hơn về những gì cấu thành tội ác tình dục gây ra bởi một giáo sĩ.

Cách giải thích đó đã đặt ra những câu hỏi thực sự về cách thức áp dụng luật mới, tại Vatican và các Giáo phận.

Chính sách mới công nhận một cách rõ ràng tội lạm dụng quyền lực trong các mối quan hệ tính dục cưỡng chế, một động thái được kêu gọi thường xuyên sau vụ bê bối của cựu Hồng y Theodore McCarrick. Nó cũng đưa ra một định nghĩa mới về những người trưởng thành “dễ bị tổn thương”, một phạm trù pháp lý bao gồm những người có thể bị tác động bởi hành vi lạm dụng cưỡng chế đến mức gây án.

Luật mang tính toàn cầu của Giáo hội trước đây đã định nghĩa “một người trưởng thành dễ bị tổn thương” là một người “thường xuyên thiếu sử dụng lý trí”.

Định nghĩa mới xác định “một người trưởng thành dễ bị tổn thương” là “bất kỳ người nào trong tình trạng ốm yếu, khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc tinh thần, hoặc bị tước đoạt tự do cá nhân đến nỗi trong thực tế, cho dù chỉ là nhất thời, bị hạn chế khả năng hiểu hoặc muốn hoặc chống lại những hành vi phạm tội”.

Định nghĩa đó dường như có thể bao trùm một loạt các tình huống rất rộng, vốn sẽ khá khác biệt với nhau. Một số quan chức Vatican và Giáo phận đã phát biểu với CNA rằng họ lo ngại rằng khả năng áp dụng rộng rãi đối với định nghĩa mới có thể gây ra những kỳ vọng bất công và sự không chắc chắn về cách thức tiến hành trong các trường hợp riêng lẻ.

Cụ thể, một số lo ngại rằng “Vos estis” có thể thúc đẩy một cảm thức rằng gần như bất kỳ hành vi tính dục nào gây ra bởi một linh mục được dự kiến sẽ bị đối xử ngang bằng với tội ác lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, và dẫn đến việc bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi sứ vụ.

Trong một Giáo hội cam kết không khoan nhượng đối với vấn đề lạm dụng tình dục, định nghĩa mới về “những người trưởng thành dễ bị tổn thương” có thể khiến các giáo sĩ thi hành kỉ luật một cách kiên quyết hơn.

Chẳng hạn, có vẻ như rõ ràng rằng một linh mục có mối quan hệ tính dục với một nạn nhân bị lạm dụng bị tổn thương đến với anh ta để được hướng tâm linh đã phạm phải tội ác nghiêm trọng nhất, và phải đối mặt với biện pháp công lý đầy đủ nhất – cả về phía dân sự và Giáo hội.

Nhưng điều tương tự có thể được nói với một linh mục mới được thụ phong, hôn một giáo dân vốn là bạn bè với nhau trong một khoảnh khắc không thận trọng và thiếu suy xét, sau khi cả hai uống một vài ly, và sau đó phải ngay lập tức dừng lại mọi chuyện?

Cả hai đều là những tội nghiêm trọng ảnh hưởng đến lợi ích của các linh hồn và thiện ích chung. Trong cả hai tình huống, bên kia đều bị tổn hại theo một cách nào đó, và dường như có thể đáp ứng định nghĩa về tính dễ bị tổn thương. Cả hai nên được giải quyết trực tiếp bởi các nhà chức trách Giáo hội. Nhưng liệu những tình huống đó có được coi như nhau không?

Việc áp dụng chính sách mới của Giáo hội, một số chuyên gia Giáo luật cho biết, yêu cầu các quan chức của Giáo hội cần phải làm rõ việc các hình thức tội phạm khác nhau sẽ, và nên, đáng phải chịu các khung hình phạt khác nhau.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vấn nạn lạm dụng tình dục vào tháng 2, ban tổ chức đã thông báo rằng hoạt động tiếp tục từ cuộc họp sẽ bao gồm một “Motu proprio”, hiện đã được công bố. Họ cũng cho biết rằng Bộ Giáo lý Đức tin sẽ đưa ra một sổ tay, một cuốn cẩm nang thực tế và mang tính thủ tục, phác thảo cho các Giám mục về trách nhiệm của họ.

Nhiều người ở Rome và tại các Giáo phận đã phát biểu với CNA rằng họ hy vọng rằng một cẩm nang hướng dẫn như vậy sẽ giải quyết những mối bận tâm này, giải thích kỹ lưỡng hoặc ít nhất là thừa nhận việc phân loại tội phạm và các khung hình phạt tương ứng.

Không rõ khi nào Bộ Giáo lý Đức tin có thể xuất bản một tài liệu như vậy, hoặc thậm chí liệu nó có giải quyết những vấn đề này hay không. Nhưng những lo ngại đó có thể được giải quyết bởi các văn phòng khác của Vatican hoặc các Giáo phận.

Có thể các Giám mục có thể sớm yêu cầu sự hướng dẫn từ Bộ Giáo sĩ, bộ phận quản lý, nơi tiếp nhận phần lớn các trường hợp liên quan đến hành vi sai trái của linh mục và yêu cầu họ hoàn tục. Mặc dù Bộ Giáo sĩ từ lâu đã xử lý các vấn đề liên quan đến việc giáo sĩ tình dục không được xác định là đủ nghiêm trọng để được chuyển đến Bộ Giáo lý Đức tin, kinh nghiệm của họ có thể chứng minh có giá trị đối với các Giám mục cố gắng hiểu các định nghĩa mới của Giáo hội và ý nghĩa của chúng.

Đồng thời, chính các giám mục có thể bắt đầu hành động để đưa các điều khoản của “Vos estis” trở nên có hiệu lực tại các Giáo phận của họ.

Các Giám mục chẳng hạn như Đức Tổng Giám mục William Lori của Baltimore, đã bắt đầu thực hiện các sáng kiến độc lập, chẳng hạn như thiết lập các cơ chế báo cáo của bên thứ ba, để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại. Các Giám mục có thể sớm quyết định thiết lập các chính sách được địa phương hóa phản ánh các quy tắc của “Vos estis”.

Các Giám mục, theo Giáo luật, được tự do thiết lập các hướng dẫn riêng về cách thức họ sẽ áp dụng các quy tắc mới của “Vos estis”, đồng thời đưa ra những gì mà nhiều tín hữu nói rằng họ muốn nhìn thấy nhất: các bước rõ ràng và cụ thể, hướng tới sự cải cách tại chính Giáo phận của họ.

Các tiêu chuẩn của Giáo phận cũng có thể mang lại sự đảm bảo rằng nhiều linh mục đang hy vọng về quyền lợi của họ khi đối mặt với những lời cáo buộc, đáng tin cậy hay nói cách khác, và sự đảm bảo rằng sự “không khoan nhượng” sẽ không phải là một trò cười đối với một nền công lý đại khái.

Trước hội nghị thượng đỉnh tháng 2, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần tuyên bố ý định không cung cấp một giải pháp của Giáo hội mang tính toàn diện và toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục. Thay vào đó, mục đích đã nêu của ĐTC Phanxicô đó chính là cung cấp một khuôn khổ toàn cầu vốn hỗ trợ các giám mục trong trách nhiệm cá nhân của họ.

Mặc dù ĐTC Phanxicô khẳng định rằng Ngài đang cung cấp một nền tảng cho các Giáo phận địa phương để xây dựng, nhiều Giám mục vẫn bị cám dỗ để tìm đến Rome hoặc Hội đồng Giám mục quốc gia để nói cho họ biết phải làm gì tiếp theo.

Theo cùng một cách tương tự như vậy mà không một mô hình điều tra hoặc hội đồng xét duyệt nào có thể tách biệt Giáo hội khỏi sự tắc trách của từng cá thể Hội đồng Giám mục, không một Tông Huấn nào về chính sách hội nghị có thể thay thế cho việc chuyển đổi và sự lãnh đạo của các nhân các Giám mục.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone